Bình đẳng giới nâng cao vị trí, vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội

Những năm qua, cùng với sự phát triển và tiến bộ của xã hội, vai trò, vị thế của người phụ nữ ngày càng được nâng cao. Hoạt động bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ được đẩy mạnh thực hiện. Hàng năm, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh luôn triển khai và thực hiện kế hoạch các mục tiêu về bình đẳng giới, từ đó nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ và nhân dân về công tác bình đẳng giới có nâng lên, ý thức của phụ nữ về vai trò, vị trí có chuyển biến tích cực.
Hiện nay, toàn tỉnh có 72 Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ, trong đó 01 Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh, có 63 Ban của các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh và 8 Ban của các huyện. Các ban thường xuyên quan tâm thực hiện các chính sách liên quan đến sự tiến bộ phụ nữ, công tác quy hoạch, bổ nhiệm, đào tạo cán bộ nữ trẻ để bổ sung vào quy hoạch và tham gia các vị trí lãnh đạo. Bên cạnh đó cũng thường xuyên quan tâm hỗ trợ học nghề, giải quyết việc làm cho phụ nữ, tạo điều kiện giúp cho phụ nữ nghèo làm chủ hộ được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi phát triển kinh tế gia đình, giải quyết chế độ chính sách đối với phụ nữ đơn thân nuôi con, vận động thực hiện tốt chính sách chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cho phụ nữ; tuyên truyền nâng cao nhận thức về Luật Hôn nhân gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, từng bước xóa bỏ các biểu hiện phân biệt đối xử với phụ nữ, kéo giảm các vụ bạo lực gia đình, đăng kí kết hôn đúng pháp luật, giảm tình trạng tảo hôn, cưỡng ép kết hôn….
Thực hiện chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020, Quyết định số 1434/QĐ-UBND, ngày 24/11/2011 và Quyết định số 926/QĐ-UBND, ngày 06/9/2012 về việc phê duyệt và sửa đổi, bổ sung kế hoạch thực hiện Chương trình quốc gia về bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2011-2015, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh đã tập trung phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu của chiến lược quốc gia về bình đẳng giới. Trong đó, chú trọng mục tiêu: “Tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí quản lý, lãnh đạo, nhằm từng bước giảm dần khoảng cách giới trong lĩnh vực chính trị”. Đặc biệt, quan tâm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ, từng bước bảo đảm sự tham gia bình đẳng giữa nam và nữ trong lĩnh vực đào tạo. Giai đoạn 2011-2020, toàn tỉnh có 100% phụ nữ độ tuổi từ 15-40 được phổ cập xóa mù chữ, công nhân viên chức lao động nữ đều có trình độ từ trung cấp trở lên. Hiện nay, tỷ lệ nữ tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ 2010-2015 ở cấp tỉnh là 32%; cấp huyện là 19%; cấp xã là 13%; Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIII là 33,3%; Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2011-2016 ở cấp tỉnh là 32,37%; cấp huyện là 23,23%; cấp xã là 22,5%; Tỷ lệ cán bộ nữ tham gia UBND nhiệm kỳ 2011-2016 cấp huyện là 4,35%; cấp xã là 6%. Số lượng cán bộ nữ đảm nhiệm các chức vụ chủ chốt trong cơ quan quản lý nhà nước cấp tỉnh là 109/343 người, chiếm 32%; cấp huyện là 48/217 người, chiếm 22%. Số nữ cán bộ đảm nhiệm các chức vụ chủ chốt trong các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp tỉnh 40/321 người chiếm 12,5 %; cấp huyện là 24/98 người, chiếm 24,5%; cấp xã là 145/515, chiếm 28,2%.
Bên cạnh đó, tỉnh cũng chú trọng giảm khoảng cách giới trong lĩnh vực kinh tế, lao động, việc làm; tăng cường sự tiếp cận của phụ nữ nghèo ở nông thôn, phụ nữ dân tộc thiểu số đối với các nguồn lực kinh tế, thị trường lao động. Hàng năm, trong tổng số người được tạo việc làm mới, bảo đảm ít nhất 50,1% cho giới nữ. Tính đến 01/12, trên địa bàn toàn tỉnh tỷ lệ nữ làm chủ doanh nghiệp đạt 12,8%. Tỷ lệ lao động nữ nông thôn dưới 45 tuổi được đào tạo nghề và chuyên môn kỹ thuật đạt 26,3%. Tỷ lệ nữ ở vùng nông thôn nghèo, vùng dân tộc thiểu số có nhu cầu được vay vốn ưu đãi từ các chương trình việc làm, giảm nghèo và các nguồn tín dụng chính thức đạt 60%. Mặt khác, tỉnh đã đẩy mạnh thực hiện các chương trình phát triển kinh tế của tỉnh và các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm giai đoạn 2011-2015; lồng ghép thực hiện bình đẳng giới trong Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2011-2015 nhằm bảo đảm hộ nghèo mà chủ hộ là nữ; là người dân tộc thiểu số được thụ hưởng đầy đủ các chính sách giảm nghèo phù hợp; lồng ghép giới vào Chương trình bảo vệ và chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2011-2015, trong đó, quan tâm lồng ghép giới vào hoạt động của các mô hình trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt dựa vào cộng đồng ở Dự án 4 như: mô hình phòng ngừa, trợ giúp trẻ em bị xâm hại tình dục, bị bạo lực dựa vào cộng đồng;…
Hội LHPN tỉnh tạo điều kiện giúp đỡ các chị em, hội viên phụ nữ vay vốn sản xuất, phát triển kinh tế, tăng thu nhập ổn định cuộc sống từ các nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội; vốn Ngân hàng Nông nghiệp Phát triển nông thôn, các cấp Hội còn phát động phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, phát huy hiệu quả hoạt động của tổ phụ nữ tiết kiệm, .... Đây là hoạt động rất thiết thực, giúp phụ nữ không có suy nghĩ sống phụ thuộc, ỷ nại mà rất tự chủ trong cuộc sống cùng với ý chí vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng bằng chính sức lao động của mình tạo nền tảng cho gia đình phát triển bền vững.
Song song đó, chất lượng nguồn nhân lực nữ, từng bước bảo đảm sự tham gia bình đẳng giữa nam và nữ trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo. Tỉnh đã lồng ghép giới và bình đẳng giới vào môn học giáo dục công dân, sinh học và các hoạt động ngoại khóa; giáo dục kỹ năng sống ở mọi cấp học trong trường phổ thông; giáo dục phòng chống các tội phạm xâm hại trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái; đưa nội dung về bình đẳng giới vào các chương trình bồi dưỡng, đào tạo giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục; bảo đảm giáo trình, sách giáo khoa có quan điểm đúng đắn về giới, tích cực loại bỏ thành kiến giới.... Việc bố trí, sử dụng đội ngũ cán bộ công chức nữ phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh để tạo điều kiện cho cán bộ nữ thực hiện chức trách, nhiệm vụ chuyên môn và có cơ hội phát triển…, số lượng cán bộ nữ được đào tạo và bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị được tăng lên. Giai đoạn 2011-2020, tỷ lệ biết chữ của nam và nữ trong độ tuổi từ 15 đến 40 ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn đạt 93,2%.
Công tác bảo đảm bình đẳng giới trong tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đặc biệt là phụ nữ mang thai từng bước được quan tâm. Kiến thức của bà mẹ về chăm sóc SKSS-KHHGĐ, làm mẹ an toàn khi mang thai được nâng lên. Các cơ quan, đơn vị, địa phương luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức nữ tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe như: Tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám phụ khoa cho nữ giới; vận động chị em có thai đi khám thai định kỳ và tiêm phòng vắc xin đầy đủ, vận động thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình, thực hiện các biện pháp tránh thai, tích cực tham gia các lớp tập huấn, tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe phụ nữ, sức khỏe sinh sản, phòng chống HIV/AIDS,…Tỷ số giới tính khi sinh không vượt quá 108 trẻ sơ sinh trai/100 trẻ sơ sinh gái. Tỷ lệ tử vong bà mẹ liên quan đến thai sản 85/100.000 trẻ đẻ sống. Tỷ lệ phụ nữ mang thai được tiếp cận dịch vụ chăm sóc và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con đạt 45% năm 2015. Tỷ lệ phá thai 27/100 trẻ đẻ sống năm 2015.
Công tác bảo đảm bình đẳng giới trong lĩnh vực văn hóa thông tin được chú trọng. Tỉnh tăng cường các hoạt động nhằm xóa bỏ các thông điệp và hình ảnh mang định kiến giới, Sở Thông tin và Truyền thông đã thực hiện lồng ghép giới trong việc thẩm định, kiểm tra và cấp giấy phép xuất bản tài liệu không kinh doanh, tờ rơi, tờ gấp,… đồng thời, tổ chức các đợt thanh tra các cơ sở kinh doanh xuất bản phẩm trên địa bàn tỉnh nhằm hạn chế các sản phẩm văn hóa, thông tin mang định kiến giới. Hướng dẫn các cơ quan báo chí, Đài Truyền thanh - Truyền hình tỉnh tăng cường các hoạt động tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bình đẳng giới; chương trình công tác hàng năm của Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh; Kế hoạch hành động về bình đẳng giới tỉnh Lai Châu giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2020. Đến năm 2015 giảm 60% sản phẩm văn hóa, thông tin mang định kiến giới. Tăng thời lượng phát sóng các chương trình, chuyên mục và số lượng các sản phẩm tuyên truyền, giáo dục về bình đẳng giới. Toàn tỉnh có 90% Đài Phát thanh và Truyền hình có chuyên mục, chuyên đề nâng cao nhận thức về bình đẳng giới.
Hiện nay, tỉnh đã từng bước xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới, bảo đảm bình đẳng giới trong đời sống gia đình. Các ngành, đoàn thể phối hợp thường xuyên tổ chức tuyên truyền tuyên truyền chính sách, pháp luật về Luật Bình đẳng giới và Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, trong thời gian qua, các cấp, các ngành cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực cụ thể: Thành lập các Câu lạc bộ văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao như: Cầu lông, khiêu vũ, bóng bàn, cờ vua, tennis... tích cực tuyên truyền vận động chị em phụ nữ tham gia; chỉ đạo các cấp hội phụ nữ tiếp tục thực hiện Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt”; xây dựng mô hình câu lạc bộ “Gia đình 5 không, 3 sạch” (5 không: không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không bạo lực gia đình, không sinh con thứ ba trở lên, không có trẻ SDD và bỏ học; 3 sạch: sạch bếp, sạch nhà, sạch ngõ); duy trì và nhân rộng mô hình các câu lạc bộ như: CLB gia đình hạnh phúc, CLB không sinh con thứ ba, CLB phòng, chống bạo lực gia đình,…qua đó làm thay đổi các quan niệm về đạo đức, phong tục, tập quán và đặc biệt làm thay đổi vị trí, vai trò và địa vị của phụ nữ, tạo điều kiện để chị em phụ nữ được tham gia vào hầu hết các lĩnh vực được luật pháp công nhận, có kinh tế độc lập và được nâng cao địa vị trong gia đình; chị em phụ nữ được tập luyện thể dục thể thao, được tham gia các hoạt động giải trí, nâng cao sức khỏe, tạo tinh thần thoải mái, phấn khởi cho nữ cán bộ sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi rút ngắn khoảng cách về thời gian tham gia công việc gia đình.
Đến hết năm 2015, tỷ lệ thời gian tham gia công việc gia đình của nữ so với nam giảm xuống 2 lần; đạt 40% số nạn nhân của bạo lực gia đình phát hiện được tư vấn về pháp lý và sức khỏe, được hỗ trợ và chăm sóc tại các cơ sở trợ giúp nạn nhân bạo lực gia đình. Trên 70% số người gây bạo lực gia đình được phát hiện được tư vấn tại các cơ sở tư vấn về phòng, chống bạo lực gia đình và 100% số nạn nhân bị buôn bán trở về thông qua trao trả, được giải cứu, số nạn nhân bị buôn bán tự trở về được phát hiện được hưởng các dịch vụ hỗ trợ và tái hòa nhập cộng đồng.
Với ý nghĩa tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và làm thay đổi hành vi của toàn xã hội trong việc thực hiện công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ, từng bước thu hẹp khoảng cách giới, góp phần nâng cao vị thế của phụ nữ ở một số lĩnh vực, thực hiện đạt các mục tiêu của chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2015 trên toàn tỉnh, đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Trưởng Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh cho biết:“ Để thực hiện tốt Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các tổ chức đoàn thể trong việc thực hiện các mục tiêu của Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới. Đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bình đẳng giới đến đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động và các tầng lớp Nhân dân nhằm nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, hạn chế tình trạng phân biệt, đối xử về giới. Bố trí đủ cán bộ có trình độ năng lực làm công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ ở các cấp, các ngành. Xây dựng và phát triển đội ngũ cộng tác viên, tình nguyện viên tham gia công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ ở cấp xã nhất là ở các thôn bản xa trung tâm. Thường xuyên cử cán bộ tham gia các lớp đào tạo nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác bình đẳng giới vì sự tiến bộ phụ nữ. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các mục tiêu của Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới nhằm phát huy kết quả đạt được, khắc phục tồn tại trong quá trình thực hiện kế hoạch. Kịp thời phát hiện, động viên, khen thưởng các tổ chức cá nhân có nhiều thành tích đóng góp cho công tác bình đẳng giới, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Bình đẳng giới, xâm phạm quyền lợi, nhân phẩm phụ nữ; thường xuyên củng cố, kiện toàn Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ, bố trí cán bộ có trình độ làm công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ”.
Từ những kết quả trên cho thấy, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ các cấp trong tỉnh Lai Châu đã đóng góp lớn vào việc tiến trình thúc đẩy bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh. Qua đó, nhiều chị em phụ nữ khắc phục được tâm lý tự ti, luôn tìm tòi, học hỏi, năng động sáng tạo, tự tin vươn lên khẳng định mình. Chúng ta cần hoạt động nhiều hơn nữa để phát huy hoạt động của Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ ngày một hiệu quả hơn.
Nguồn:vpubnd.laichau.gov.vn Copy link