Thực trạng cây Chè và giải pháp phát triển
Sáng ngày 25/12, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá thực trạng phát triển cây Chè thời gian vừa qua và bàn giải pháp phát triển Chè giai đoạn 2011 – 2015.
Điểm mới tại Hội nghị, ngoài các đại biểu đại diện các Sở, Ban, Ngành tỉnh và UBND các huyện có diện tích cây chè lớn như: Thị xã Lai Châu, huyện Tam Đường, Tân Uyên, Than Uyên, Ban tổ chức đã mời đại diện lãnh đạo các xã, các doanh nghiệp tham gia chế biến tiêu thụ sản phẩm và mỗi xã 01 hộ gia đình trồng chè tham gia Hội nghị.
Kể từ khi chia tách tỉnh đến nay, tỉnh Lai Châu xác định cây Chè là một trong những cây trồng chủ lực góp phần xóa đói giảm nghèo, ổn định và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Tuy nhiên, cho đến nay hầu hết các diện tích Chè của tỉnh được trồng bằng giống từ nhiều chục năm trước đây, chất lượng, sản lượng thấp, một số nơi chưa được quan tâm chăm sóc đúng kỹ thuật. Các sản phẩm Chè chế biến dưới dạng nguyên liệu thô, giá trị kinh tế thấp, chưa tạo được thương hiệu thực sự trên thị trường, trong khi tiêu thụ các sản phẩm Chè chất lượng cao trong và ngoài nước đang có nhu cầu rất lớn.
Hiện nay, tổng diện tích Chè trên địa bàn tỉnh ước đạt 3.161,3 ha; trong đó Chè kiến thiết cơ bản 254,13ha, Chè kinh doanh 2.038,65 ha, Chè hoang hóa người dân không chăm sóc 616,48 ha, Chè già cỗi năng suất chất lượng kém cần thanh lý trồng mới 252,04 ha. Năng suất bình quân ước đạt 70,68 tạ/ha, sản lượng ước đạt 16.410 tấn/năm. Việc thu mua, chế biến chưa có cơ chế rõ ràng, hiện tượng tranh mua, tranh bán, thu hái không đúng kỹ thuật (dùng liềm hái) vẫn xảy ra dẫn đến chất lượng Chè búp tươi kém, giá trị thấp. Toàn tỉnh hiện có 4 doanh nghiệp, 1 hợp tác xã, 120 cơ sở chế biến nhỏ tham gia chế biến và kinh doanh Chè. Dây chuyền chế biến hầu hết còn thô sơ, lạc hậu, quy mô nhỏ và chưa được chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm. Việc tiêu thụ sản phẩm chủ yếu bán nguyên liệu cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có dây chuyền sản xuất, thương hiệu lớn. Một số ít xuất khẩu giá thành thấp sang các nước Đài Loan, Pakistan, Ấn Độ...số còn lại tiêu thụ nội tỉnh, không có thương hiệu cụ thể.
Để cây Chè phát huy được lợi thế phát triển, góp phần ổn định và nâng cao dần đời sống bà con trồng Chè, từng bước tạo thương hiệu đặc trưng Chè Lai Châu. Các đại biểu dự Hội nghị đã thống nhất với UBND tỉnh đề ra 6 giải pháp lớn để tập trung triển khai trong thời gian tới. Công tác quy hoạch phải tập trung rà soát quy hoạch lại các vùng nguyên liệu, ổn định chất lượng gắn với các cơ sở chế biến, đảm bảo liền vùng, liền khoảnh và diện tích tối thiểu từ 50 ha trở lên. Tập trung hỗ trợ đầu tư như hỗ trợ 100% giống mới và giống tái canh cho hộ gia đình và cá nhân ký cam kết với chính quyền cơ sở - doanh nghiệp chế biến về cung ứng, hỗ trợ kỹ thuật, về giá và bao tiêu sản phẩm; nhà nước tiếp tục hỗ trợ xây dựng cải tạo cơ sở hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông nội vùng, nhà tập kết nguyên liệu, cơ chế chính sách khuyến nông, giới thiệu sản phẩm, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Quản lý chặt chẽ việc phát triển và quản lý vùng nguyên liệu, quản lý thực hiện nghiêm các quy trình, hướng dẫn kỹ thuật, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc hóa học trừ sâu. Tăng cường công tác quản lý chất lượng sản phẩm chế biến, kiểm tra, rà soát các cơ sở chế biến Chè cương quyết không cấp phép đầu tư cho các cơ sở chế biến Chè dây chuyền chế biến thô sơ, lạc hậu, không có vùng nguyên liệu đáp ứng ít nhất 70% công suất chế biến nhà máy. Quan tâm đẩy mạnh tìm kiếm thị trường tiêu thụ, khuyến khích đầu tư xây dựng thương hiệu, liên kết mở rộng các thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước. Nâng cao chất lượng quản lý điều hành của cơ quan hành chính nhà nước, tổ chức Đảng, chính quyền, các cơ quan chuyên môn các cấp tiếp tục quán triệt, nâng cao trách nhiệm về việc hỗ trợ phát triển cây Chè, giúp nhân dân và doanh nghiệp ngày càng tăng thêm thu nhập và tạo thương hiệu đặc trưng cho tỉnh Lai Châu.
UBND tỉnh cũng đã tổ chức lấy ý kiến đóng góp của đại biểu dự Hội nghị về việc ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư và quản lý vùng nguyên liệu chè trên địa bàn tỉnh Lai Châu.
Nguồn:vpubnd.laichau.gov.vn Copy link