Lĩnh vực Lao động TBXH
Thủ tục đề nghị giải quyết chế độ ưu đãi đối với Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

3. Thủ tục đề nghị giải quyết chế độ ưu đãi đối với Bà mẹ Việt Nam Anh hùng
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:
Cá nhân chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định
- Địa điểm: Tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế "một cửa'' - Ủy ban nhân dân cấp xã.
- Thời gian: Vào các ngày trong tuần (Trừ ngày nghỉ, ngày lễ, ngày tết).
- Công chức tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính hợp pháp của hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy hẹn trả kết quả. Trong trường hợp hồ sơ còn thiếu hoặc không hợp lệ thì công chức nhận hồ sơ hướng dẫn một lần đầy đủ các thông tin để người nộp bổ sung, hoàn thiện hồ sơ thủ tục theo đúng quy định.
Bước 3: Xét duyệt hồ sơ
- Ủy ban nhân dân cấp xã trong thời gian 05 ngày kể từ ngày nhận được bản khai, có trách nhiệm kiểm tra, lập danh sách kèm giấy tờ quy định tại thành phần hồ sơ gửi Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội.
- Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội trong thời gian 05 ngày kể từ ngày tiếp nhận đủ giấy tờ hợp lệ, có trách nhiệm tổng hợp, lập danh sách kèm giấy tờ quy định này gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.
- Sau khi có Quyết định Sở Lao động - Thương binh và Xã hội gửi kết quả đến phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cấp huyện. Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cấp huyện có trách nhiệm gửi kết quả về UBND cấp xã.
Bước 4: Nhận kết quả
-Thời gian: Vào các ngày trong tuần (Trừ ngày nghỉ, ngày lễ, ngày tết).
- Khi đến nhận kết quả cá nhân phải mang theo giấy hẹn và chứng minh nhân dân; Trường hợp nhận hộ phải mang thêm Chứng minh nhân dân của cả hai người (người ủy quyền và người được ủy quyền) và giấy ủy quyền của người ủy quyền đến nhận hộ.
Trực tiếp tại trụ sở cơ quan hành chính hoặc qua đường bưu điện
a) Thành phần hồ sơ, bao gồm:
- Bản khai cá nhân (Mẫu BM1).
Trường hợp bà mẹ đã chết thì đại diện thân nhân hoặc người thờ cúng lập bản khai (Mẫu BM2) kèm biên bản ủy quyền (Mẫu UQ).
- Bản sao Quyết định phong tặng hoặc truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.
b) Số lượng hồ sơ: 01 bộ
10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (không tính thời gian hồ sơ qua gửi qua đường Bưu điện)
Cá nhân, tổ chức
- Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lai Châu.
- Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cấp huyện.
- Cơ quan phối hợp: UBND cấp xã.
Danh sách kèm văn bản đề nghị của Phòng Lao động - TBXH cấp huyện
1. Bản khai cá nhân dùng cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng (Mẫu BM1)
2. Bản khai cá nhân dùng cho thân nhân hoặc người thờ cúng (Mẫu BM2)
3. Biên bản ủy quyền (Mẫu UQ).
Ban hành kèm theo Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ngày 15/5/2013.
- Pháplệnh ưu đãingườicó côngvớicáchmạngsố 26/2005/PL-UBTVQH11 ngày 29/11/2005 củaUỷ ban Thường vụ Quốc hội;
- Pháp lệnh số 04/2012/PL -UBTVQH ngày 16/7/2012 của Uỷ Ban thường vụ Quốc hội về sửa đổi bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi đối với người có công với cách mạng;
- Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng.
 - Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ngày 15/5/2013 Hướng dẫn về thủ tục lập hồ sơ, thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân.

Tải về: Mẫu đơn, tờ khai

Minh TIến
  • Thủ tục đề nghị giải quyết hưởng chế độ thờ cúng đối với liệt sỹ   (25/09/2014)
  • Thủ tục đề nghị giải quyết chế độ đối với thân nhân liệt sĩ   (25/09/2014)