lĩnh vực Tư pháp
Cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch

4. Cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch.
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, thủ tục theo quy định.
- Địa điểm: Phòng Tư pháp cấp huyện
- Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Vào các ngày làm việc trong tuần
- Công chức tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:
 + Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì công chức nhận hồ sơ và viết giấy hẹn trả kết quả giao cho người nộp;
 + Trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ thì công chức tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn một lần đầy đủ các thông tin để người đến nộp hồ sơ bổ sung hoặc làm lại hồ sơ theo đúng quy định.
Bước 3: Trả kết quả
- Địa điểm: Phòng Tư pháp cấp huyện;
- Thời gian: Vào các ngày làm việc trong tuần;
- Khi đến nhận kết quả cá nhân phải mang theo giấy hẹn trả kết quả; trường hợp uỷ quyền nhận kết quả thì người đến nhận hộ phải có giấy ủy quyền và giấy chứng minh nhân dân của cả 02 người, người ủy quyền và người được ủy quyền (kèm theo giấy biên nhận và hẹn ngày trả kết quả).
 - Nộp lệ phí, nhận biên lai thu lệ phí và nhận kết quả tại Phòng Tư pháp cấp huyện.
Trực tiếp hoặc qua hệ thống bưu chính.
a) Thành phần hồ sơ, bao gồm:
- Văn bản đề nghị cấp bản sao các giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch.
- Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch không biết rõ về nhân thân hoặc nơi cư trú của đương sự, thì yêu cầu nộp bản sao và xuất trình bản chính các giấy tờ sau đây để kiểm tra:
+ Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu của người đi đăng ký hộ tịch để xác định về cá nhân người đó;
+ Sổ hộ khẩu, Sổ đăng ký tạm trú để làm căn cứ xác định thẩm quyền đăng ký hộ tịch
Trong trường hợp nộp qua hệ thống bưu chính: các giấy tờ phải là bản chính hoặc bản sao có chứng thực
b) Số lượng hồ sơ: 01 bộ
Trong ngày làm việc.
Cá nhân
- Cơ quan có thẩm quyền quyết định: phòng Tư pháp huyện, thị xã
- Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: phòng Tư pháp huyện, thị xã.
Bản sao giấy tờ hộ tịch
Lệ phí cấp bản sao từ sổ gốc: 3.000 đ/bản.
Sổ đăng ký hộ tịch phải còn được lưu giữ
- Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch.(có hiệu lực ngày 01/4/2006);
- Thông tư số 01/2008/TT-BTP ngày 02/6/2008 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch;
- Quyết định số 28/2012/QĐ-UBND ngày 19/9/2012 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu về việc ban hành danh mục mức thu phí, lệ phí và tỷ lệ phần trăm trích nộp ngân sách nhà nước của tỉnh Lai Châu.

• Thay đổi, cải chính hộ tịch cho người từ đủ 14 tuổi trở lên; xác định lại dân tộc, xác định lại giới   (21/01/2014)
  • Cấp lại bản chính giấy khai sinh   (21/01/2014)
  • Điều chỉnh nội dung đã được đăng ký trong sổ hộ tịch và các giấy tờ hộ tịch khác, không phải Sổ đăng   (21/01/2014)
  • Bổ sung hộ tịch cho mọi trường hợp không phân biệt độ tuổi   (20/06/2012)