Thứ ba 22/10/2019
CÔNG ĐIỆN chủ động ứng phó với tình hình mưa, lũ, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh

Ngày 24/6/2019, UBND tỉnh ban hành Công điện số 06/CĐ-UBND v/v chủ động ứng phó với tình hình mưa, lũ, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện Công điện số 04/CĐ-TW ngày 24/6/2019 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén nên đêm 23 sáng ngày 24/6, tỉnh Lai Châu có mưa, mưa vừa, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, mưa lớn kéo dài gây lũ quét, sạt lở đất đã làm thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước và Nhân dân.

Để chủ động ứng phó với diễn biến mưa, lũ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai & TKCN tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, Ban QLDA Nhà máy thủy điện Sơn La; Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát thực hiện các nội dung sau:

1. Khẩn trương khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra trên địa bàn, huy động mọi lực lượng tham gia tìm kiếm người mất tích tại huyện Mường Tè.

2. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ; cảnh báo kịp thời, đầy đủ, đến người dân để ứng phó chính xác, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

3. Khẩn trương rà soát, chủ động huy động lực lượng tổ chức di dời khẩn cấp các hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, có nguy cơ bị sạt lở, lũ ống, lũ quét; chân các ta luy đồi có nguy cơ sạt lở đất đá.

4. Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, khắc phục nhanh các sự cố sạt lở, đảm bảo giao thông thông suốt trên các tuyến đường đặc biệt là các tuyến quốc lộ, đường tỉnh, đường liên xã.

5. Chỉ đạo, tổ chức giám sát việc vận hành các hồ chứa nước trên địa bàn huyện theo quy trình vận hành được cấp thẩm quyền phê duyệt, đồng thời chủ động xử lý mọi tình huống trong quá trình vận hành. Chủ các hồ đập chịu trách nhiệm cung cấp thông tin liên quan đến vận hành hồ chứa nước về Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp tỉnh, huyện để chỉ đạo phối hợp vận hành các hồ.. có phương án xử lý bảo đảm an toàn công trình và vùng hạ du.

6. Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các lực lượng Công an, Quân đội trên địa bàn phối hợp với UBND các huyện, thành phố chủ động triển khai các phương án phòng chống mưa, lũ, sạt lở đất đá; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để tổ chức ứng cứu khi có yêu cầu.

7. Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh tăng cường công tác thông tin, cảnh báo, theo dõi sát diễn biến thời tiết, báo cáo kịp thời để UBND tỉnh và các huyện, thành phố có biện pháp chỉ đạo.

8. Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Lai Châu cập nhật và đưa thông tin thường xuyên, kịp thời, chính xác về diễn biến của mưa, lũ và các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để Nhân dân chủ động phòng tránh.

9. Cảnh báo và tổ chức kiểm soát người qua lại tại các khu vực ngầm, tràn, đường bị ngập, UBND các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn có biện pháp cụ thể, hiệu quả đảm bảo an toàn cho Nhân dân, tuyên truyền nhắc nhở, kiên quyết không để Nhân dân vớt củi, bắt cá, lội qua suối… khi đang có mưa lũ.

10. Tổ chức trực ban 24/24, thường xuyên theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của thời tiết, kịp thời báo cáo về Ban chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh.

• Giao đất cho Trung tâm PTQĐ thành phố Lai Châu quản lý, lập phương án tổ chức đấu giá QSD đất   (18/06/2019)
  • UBND tỉnh: Uỷ quyền điều hành công việc của UBND tỉnh   (11/06/2019)
  • Đảm bảo dinh dưỡng hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên   (05/06/2019)
  • Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy.   (29/05/2019)