Sở Lao động - TB&XH
Thủ tục giải quyết chế độ ưu đãi đối với Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

14. Thủ tục giải quyết chế độ ưu đãi đối với Bà mẹ Việt Nam Anh hùng
Trình tự thực hiện
Bước 1: Bà mẹ VNAH lập bản khai cá nhân kèm bản sao quyết định phong tặng hoặc truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” hoặc đại diện thân nhân hoặc người thờ cúng lập bản khai kèm biên bản ủy quyền gửi Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú.
Bước 2:Cá nhân nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa UBND cấp xã.
- Thời gian: Vào giờ hành chính các ngày làm việc trong tuần.
- Công chức tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ:
+ Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy hẹn trao cho người nộp và chuyển hồ sơ đến bộ phận chuyên môn tham mưu giải quyết.
+ Nếu hồ sơ chưa đủ, không hợp lệ thì hướng dẫn người nộp hoàn thiện hồ sơ theo quy định.
Bước 3:Ủy ban nhân dân cấp xã trong thời gian 05 ngày kể từ ngày nhận được bản khai, có trách nhiệm kiểm tra, lập danh sách kèm giấy tờ quy định tại thành phần hồ sơ gửi Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội .
- Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội  trong thời gian 05 ngày kể từ ngày tiếp nhận đủ giấy tờ hợp lệ, có trách nhiệm tổng hợp, lập danh sách kèm giấy tờ quy định này gửi  về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội .
- Sở Lao động - Thương binh và Xã hội  trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, có trách nhiệm ra Quyết định phụ cấp hàng tháng và trợ cấp người phục vụ Bà mẹ Việt Nam anh hùng; hoặc ra Quyết định trợ cấp một lần (đối với Bà mẹ được truy tặng).
- Sau khi ra Quyết định, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội  gửi kết quả đến Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội  cấp huyện. Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội  có trách nhiệm gửi kết quả về Bộ phận một cửa của UBND cấp xã.
Bước 4: Nhận kết quả
- Địa điểm: Tại Bộ phận một cửa của Uỷ ban nhân dân cấp xã.
- Thời gian: Vào giờ hành chính các ngày làm việc trong tuần.
- Khi đến nhận kết quả phải mang theo giấy hẹn trả kết quả. Trường hợp nhận hộ phải mang  giấy ủy quyền của người ủy quyền đến nhận hộ.
Trực tiếp tại trụ sở cơ quan hành chính hoặc qua đường bưu điện
Thành phần, số lượng hồ sơ
a) Thành phần hồ sơ, bao gồm:
- Bản khai cá nhân (Mẫu BM1).
Trường hợp bà mẹ đã chết thì đại diện thân nhân hoặc người thờ cúng lập bản khai (Mẫu BM2) kèm biên bản ủy quyền (Mẫu UQ).
- Bản sao Quyết định phong tặng hoặc truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.
b) Số lượng hồ sơ: 01 bộ
Thời hạn giải quyết
20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (không tính thời gian gửi qua đường Bưu điện)
Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính
Cá nhân, tổ chức
Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính
- Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội  tỉnh Lai Châu.
- Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: UBND cấp xã, Phòng Lao động - TBXH cấp huyện.
- Cơ quan phối hợp: Không
Kết quả thực hiện thủ tục hành chính
Quyết định phụ cấp, trợ cấp người phục vụ, Quyết định trợ cấp một
Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai
1. Bản khai cá nhân (Mẫu BM1)
2. Bản khai đại diện thân nhân hoặc người thờ cúng (Mẫu BM2) 3. Biên bản ủy quyền (Mẫu UQ).
Ban hành kèm theo Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội  ngày 15/5/2013.
Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính
Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính
- Pháplệnh ưu đãingườicó côngvớicáchmạngsố 26/2005/PL-UBTVQH11 ngày 29/11/2005 củaUỷ ban Thường vụ Quốc hội;
- Pháp lệnh số 04/2012/PL -UBTVQH ngày 16/7/2012 của Uỷ Ban thường vụ Quốc hội về sửa đổi bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi đối với người có công với cách mạng;
- Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng.
 - Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội  ngày 15/5/2013 Hướng dẫn về thủ tục lập hồ sơ, thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân.

Tải về: Mẫu đơn, tờ khai

• Thủ tục giải quyết chế độ thờ cúng liệt sỹ   (31/05/2017)
  • Thủ tục giải quyết trợ cấp ưu đãi đối với người có công giúp đỡ cách mạng   (31/05/2017)
  • Hồ sơ hưởng chế độ đối với con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học   (31/05/2017)