Tin trong tỉnh
Thứ hai 21/5/2018
Tập trung xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh, toàn diện, rộng khắp
 


Nữ tự vệ tỉnh thực hành động tác quỳ bắn với súng Trường - CKC ảnh: Thế Thành
Dân quân tự vệ (DQTV) là lực lượng vũ trang (LLVT) quần chúng ở cơ sở, không thoát ly sản xuất, công tác; là một bộ phận của LLVT nhân dân, đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền, sự chỉ huy trực tiếp của cơ quan quân sự các cấp; là một trong những công cụ chủ yếu để bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, của Nhà nước ở cơ sở. Nhận thức rõ điều đó, trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác quân sự, quốc phòng (QS - QP), trong những năm qua, Bộ CHQS tỉnh Lai Châu đã tích cực, chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy - HĐND - UBDN tỉnh chú trọng xây dựng lực lượng DQTV theo hướng "vững mạnh, toàn diện, rộng khắp", bảo đảm ở đâu có dân, có tổ chức sản xuất, ở đó có lực lượng DQTV, góp phần giữ vững ANCT, TTATXH ở địa phương, cơ sở.
Về tổ chức lực lượng DQTV, từ tỉnh đến các cơ sở đã khắc phục mọi khó khăn, thực hiện nghiêm Pháp lệnh DQTV (nay là Luật DQVT). Trước hết, về quy mô tổ chức, biên chế của DQTV được xây dựng tinh, gọn, bảo đảm có bộ binh, binh chủng, lực lượng cơ động và rộng rãi, phù hợp với tổ chức hành chính (thôn bản, xã, phường) trên từng địa bàn dân cư và các loại hình tổ chức sản xuất, kinh doanh. Công tác bổ sung, điều chỉnh trang bị vũ khí  thực hiện theo quy định. Cùng với việc tổ chức, xây dựng lực lượng, Bộ CHQS tỉnh luôn chú trọng nâng cao chất lượng chính trị cho lực lượng DQTV, tuyển chọn những công dân có lý lịch rõ ràng, phẩm chất đạo đức tốt, có văn hóa, sức khỏe, đủ độ tin cậy về chính trị. Đồng thời, phát huy dân chủ ở cơ sở, dựa vào dân để phát hiện kịp thời và kiên quyết loại những người không đủ tiêu chuẩn, không bảo đảm độ tin cậy về chính trị ra khỏi lực lượng DQTV. Quán triệt chỉ thị số 16 - CT/TƯ của Ban Bí thư Trung ương (Khóa IX) về tăng cường sự lãnh đạo Đảng đối với lực lượng DQTV và DBĐV trong tình hình mới, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo cơ quan quân sự huyện, thị bố trí cán bộ công tác giúp cơ sở, chủ động phối hợp cùng cơ quan, đoàn thể và Ban CHQS xã, phường, thị trấn nắm chất lượng chính trị, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ DQTV trong thực hiện nhiệm vụ quân sự địa phương… Hiện nay, lực lượng DQTV của tỉnh đạt tỷ lệ 2,44% so với dân số, riêng các địa bàn trọng điểm và biên giới có tỷ lệ cao hơn. Chất lượng chính trị của DQTV được nâng lên, tỷ lệ đảng viên trong DQTV đạt 13,5% (tăng 4% so với năm 2004); 100% cán bộ xã, phường đội trưởng là đảng viên; có 80% tham gia cấp ủy; 100% là thành viên UBND); 98/98 xã, phường, thị trấn biên chế đủ chức danh Ban CHQS; đã thành lập 69 Ban CHQS cơ quan, tổ chức (cấp tỉnh 53, cấp huyện 16); 100% cán bộ trong Ban CHQS cơ quan, tổ chức được bổ nhiệm đúng chức danh theo quy định.
Công tác giáo dục, huấn luyện DQTV được thực hiện nghiêm túc theo nội dung, chương trình của Bộ Tổng Tham mưu và Tổng cục Chính trị quy định cho từng đối tượng. DQTV được huấn luyện theo hướng tập trung, thống nhất, trước hết chú trọng tập huấn, bồi dưỡng cán bộ quân sự cơ sở. Bên cạnh đó, Bộ CHQS tỉnh tham mưu cho Hội đồng GDQP - AN tỉnh tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh cho cán bộ là bí thư, chủ tịch xã, phường, trưởng, phó đầu ngành của tỉnh, huyện, thị; tổ chức bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ chuyên ngành cho cán bộ chỉ huy, quản lý lực lượng DQTV. Thường xuyên đổi mới nội dung và phương pháp huấn luyện cho phân đội và chiến sĩ DQTV. Nội dung huấn luyện phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ của từng địa bàn, bảo đảm sẵn sàng ứng phó với có hiệu quả với các tình huống có thể xảy ra. Trong huấn luyện, thực hiện tốt phương châm "cơ bản, thiết thực, chất lượng" phù hợp với nhiệm vụ tác chiến, bảo vệ an ninh ở cơ sở. Đặc biệt coi trọng công tác huấn luyện đối với chiến sĩ DQTV năm thứ nhất và DQTV binh chủng. Chỉ đạo dân quân các xã biên giới phối hợp với Bộ đội Biên phòng huấn luyện một số nội dung tuần tra bảo vệ biên giới, đấu tranh chống xâm canh, xâm cư, chống buôn lậu qua biên giới. Sau mỗi giai đoạn và kết thúc năm huấn luyện đều tổ chức kiểm tra, hội thi để đánh giá kết quả và kịp thời bổ sung những nội dung mới cho phù hợp với đặc thù của một tỉnh biên giới. Kết quả kiểm tra hàng năm, 100% nội dung, khoa mục đạt yêu cầu, trong đó có trên 85% đạt khá, giỏi; quân số tham gia đạt trên 98,5%... Do được tổ chức chặt chẽ, huấn luyện chu đáo, lực lượng DQTV của tỉnh đã và đang phát huy tốt vai trò trong thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương, nhất là trong bảo vệ trật tự trị an và là một trong những lực lượng nòng cốt, đi đầu trong phong trào phòng chống thiên tai, lũ lụt, PCCCR - BVR ở địa phương.
Để có được những thành tích và kết quả trên, các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở thường xuyên quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần cho lực lượng DQTV trong thực hiện công tác quân sự địa phương, xây dựng và củng cố lực lượng DQTV ngày một vững mạnh. Hàng năm, tỉnh và các địa phương đã trích hàng trăm triệu đồng để đầu tư xây dựng, huấn luyện và diễn tập cho lực lượng DQTV. Bên cạnh đó, bảo đảm đầy đủ vũ khí, trang bị kỹ thuật; chuẩn hóa quân trang đồng phục; phụ cấp, chế độ ăn hàng ngày cho những cán bộ, chiến sĩ luân phiên trực làm nhiệm vụ SSCĐ và trong thời gian tập trung huấn luyện, diễn tập; thăm hỏi, tặng quà, trợ cấp cho gia đình DQTV có hoàn cảnh khó khăn… Do đó, cán bộ, chiến sĩ DQTV luôn yên tâm công tác, xác định tốt trách nhiệm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, sức cơ động và khả năng SSCĐ của lực lượng DQTV được nâng lên, sự phối hợp giữa DQTV với lực lượng công an, biên phòng trong tổ chức tuần tra, bảo vệ trị an, phòng chống vượt biên, buôn lậu, phòng chống, khắc phục bão lũ, lao động giúp dân, tuyên truyền vận động quần chúng và công tác ngoại giao nhân dân trên tuyến biên giới của tỉnh ngày càng có hiệu quả.
Phát huy những kết quả và thành tích của lực lượng DQTV tỉnh trong 76 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, đặc biệt trong 6 năm qua chia tách và thành lập tỉnh đã, đang và sẽ là động lực tiếp tục củng cố, xây dựng lực lượng DQTV theo hướng "Vững mạnh, toàn diện, rộng khắp", giúp lực lượng DQTV của tỉnh hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần cùng LLVT tỉnh luôn giữ vững và phát huy là lá cờ đầu trong công tác quân sự, quốc phòng của Quân khu, thực sự là công cụ tin cậy của Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh./. 


 
Theo laichau.gov.vn
 print   send mail
Các tin đã đăng
 • Đề án 1816 cơ hội tốt để nâng cao năng lực   (29/03/2011)
 • Ký kết chương trình phối hợp công tác dân vận   (27/03/2011)
 • Diễn đàn Tuổi trẻ hành động “Vì biên cương Tổ quốc”   (23/03/2011)
 • Lai Châu: Sẽ đơn giản hóa TTHC tại tất cả các cơ quan, đơn vị thực hiện   (23/03/2011)
 • Huyện Đoàn Tân Uyên: Trồng hơn 800 cây xanh   (22/03/2011)
 • Phong Thổ chuẩn bị cho cuộc bầu cử   (22/03/2011)
 • Khối nội chính tỉnh: Ký giao ước thi đua năm 2011   (21/03/2011)
 • HĐND huyện Than Uyên: Tặng Giấy khen cho 18 tập thể, cá nhân   (21/03/2011)
 • Tỉnh Lai Châu có 2 đơn vị bầu cử   (18/03/2011)
 • Cục Thuế tỉnh: Hơn 100 cán bộ tham gia tập huấn chính sách thuế mới   (15/03/2011)
 • Xã Noong Hẻo (huyện Sìn Hồ): Cấp phát 22 tấn gạo cho các hộ nghèo   (13/03/2011)
 • Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu: Chuẩn bị trồng mới 1.500ha cây cao su   (13/03/2011)
 • Tặng 17 suất quà cho đoàn viên thanh niên trên công trường Thủy điện Lai Châu   (13/03/2011)
 • Huyện Mường Tè: 7,5 tỷ đồng xoá phòng học tạm   (08/03/2011)
 • Xã Pú Đao: 59 hộ dân di chuyển về bản mới   (07/03/2011)