Lĩnh vực Giáo dục
Thủ tục tiếp nhận học sinh người nước ngoài cấp Trung học cơ sở

16. Thủ tục tiếp nhận học sinh người nước ngoài cấp Trung học cơ sở

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, thủ tục theo quy định.
- Địa điểm: tại Phòng Giáo dục và đào tạo cấp huyện.
- Thời gian: vào các ngày làm việc trong tuần (trừ ngày lễ, ngày tết, ngày nghỉ)
- Công chức tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:
    + Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy hẹn giao cho người nộp;
    + Trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ thì công chức tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn một lần tất cả các thông tin để người đến nộp hồ sơ bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ.
Bước 3: Trả kết quả
- Địa điểm: tại Phòng Giáo dục và đào tạo cấp huyện.
     Khi đến nhận kết quả cá nhân phải mang theo giấy hẹn và chứng minh nhân dân; Trường hợp nhận hộ phải mang thêm chứng minh nhân dân của cả hai người (người ủy quyền và người được ủy quyền) và giấy ủy quyền của người ủy quyền đến nhận hộ.

Trực tiếp tại trụ sở cơ quan hành chính.

- Thành phần, số lượng hồ sơ: 01 bộ
1. Đơn xin học do cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ ký.
2. Bản tóm tắt lí lịch.
3. Bản sao và bản dịch sang tiếng Việt các giấy chứng nhận cần thiết (có công chứng hoặc xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước gửi đào tạo).
4. Học bạ.
5. Giấy chứng nhận sức khỏe (do cơ quan y tế có thẩm quyền của nước gửi đào tạo cấp trước khi đến Việt Nam không quá 6 tháng).
6. Ảnh cỡ 4x6 cm (chụp không quá 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ).

Không có văn bản quy định thời gian cụ thể.

Cá nhân

·                 Cơ quan có thẩm quyền quyết định theo quy định: Phòng Giáo dục và đào tạo cấp huyện
·        Cơ quan trực tiếp thực hiện thủ tục hành chính: Phòng Giáo dục và đào tạo cấp huyện.

Văn bản chấp thuận.

1. Học sinh người nước ngoài có nguyện vọng vào học tại các trường THCS hoặc THPT phải có giấy chứng nhận tốt nghiệp tương đương bằng tốt nghiệp của Việt Nam được quy định tại Luật Giáo dục Việt Nam đối với từng cấp học, bậc học.
2. Điều kiện sức khoẻ
a. Học sinh phải được kiểm tra sức khoẻ khi nhập học.
b. Trường hợp mắc các bệnh xã hội, bệnh truyền nhiễm nguy hiểm theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam thì được trả ngay về nước.
c. Khi mắc các bệnh thông thường phải điều trị trong vòng 3 tháng, nếu không đủ sức khỏe cũng được trả về nước.
3.    Điều kiện tuổi
Học sinh người nước ngoài trong năm xin học tại Việt Nam được gia hạn thêm một tuổi so với tuổi quy định của từng cấp học.

Ø   Luật Giáo dục của Quốc hội nước CHXHCNVN số 38/2005/QH11 ngày 14/6/2005 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2006.
Ø   Quyết định số 51/2002/QĐ-BGD&ĐT ngày 25/12/2002 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành ''Quy định chuyển trường và tiếp nhận học sinh học tại các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông''.

• Thủ tục chuyển trường đối với học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở   (21/01/2014)
  • Cấp giấy phép dạy thêm cấp trung học cơ sở và tiểu học   (21/01/2014)
  • Thành lập cơ sở giáo dục khác thực hiện chương trình giáo dục Tiểu học.   (21/01/2014)
  • Đình chỉ hoạt động giáo dục trường Trung học cơ sở   (21/01/2014)