Lĩnh vực Tài nguyên & Môi trường cấp huyện
Cấp GCN quyền sử dụng đất cho người có quyền sử dụng đất chung nhận quyền sử dụng đất do chia tách

34. Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác cho hộ gia đình, cá nhân hoặc nhóm người có quyền sử dụng đất chung nhận quyền sử dụng đất do chia tách quyền sử dụng đất phù hợp với pháp luật.
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:
Hộ gia đình, cá nhân chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định.
- Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Vào các ngày làm việc trong tuần:
+ Sáng: Từ 07h30’ đến 11h30’;
+ Chiều: Từ 13h30 đến 16h30’.
- Người đến nộp hồ sơ phải xuất trình chứng minh nhân dân (Nếu của tổ chức phải có giấy giới thiệu);
- Công chức tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính hợp pháp của hồ sơ:
+ Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ theo yêu cầu thì viết phiếu giao nhận hồ sơ (hẹn ngày trả kết quả theo quy định).
+ Trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ thì hướng đầy đủ thông tin để người nộp hồ sơ bổ sung hoặc làm lại hồ sơ đúng theo quy định.
Bước 3: Nhận kết quả
- Địa điểm: Tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế “một cửa” thuộc Văn phòng HĐND- UBND cấp huyện.
- Thời gian nhận kết quả: Vào các ngày làm việc trong tuần:
+ Sáng: Từ 07h30’ đến 11h30’;
+ Chiều: Từ 13h30 đến 16h30’.
+ Người đến nhận kết quả mang theo giấy hẹn; nộp các khoản phí, lệ phí theo quy định và nhận biên lai thu phí (trường hợp giao dịch có thu phí).
Trường hợp đi nhận hộ phải có thêm giấy ủy quyền và chứng minh nhân dân của cả người ủy quyền và người được ủy quyền.
Trực tiếp tại trụ sở cơ quan hành chính nhà nước
a) Thành phần hồ sơ:
1. Văn bản về việc chia tách quyền sử dụng đất phù hợp với pháp luật đối với hộ gia đình hoặc nhóm người có quyền sử dụng đất chung;
2. Bản sao giấy tờ đã có chứng nhận hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực hoặc bản sao giấy tờ và xuất trình bản chính để cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra đối chiếu và xác nhận vào bản sao hoặc bản chính giấy tờ chứng minh đã thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu có)
b) Số lượng hồ sơ: 01 bộ hồ sơ
Không quá mười lăm (15) ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ
- Cá nhân
- Hộ gia đình
- Cơ quan có thẩm quyền quyết định: UBND cấp huyện
- Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện.
- Cơ quan phối hợp thực hiện: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế “một cửa” thuộc Văn phòng HĐND- UBND cấp huyện và các cơ quan khác có liên quan.
Giấy chứng nhận
Phí, lệ phí:
 1. Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cấp giấy hợp thức hóa quyền sử dụng đất:
* Mức áp dụng đối với hộ gia đình, cá nhân tại các phường nội thị xã trực thuộc tỉnh, bao gồm cả trường hợp được cấp giấy chứng nhận ở nông thôn nhưng có hộ khẩu thường trú tại các phường nội thị xã:
- Cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất: 100.000đ/giấy
- Cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất): 25.000đ/giấy
* Miễn thu đối với cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân ở nông thôn.
2. Phí đo đạc, lập bản đồ địa chính:
- Vùng đô thị: 400đ/m2;
- Vùng nông thôn: 200đ/m2
Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính
Căn cứ pháp lý của thủtục hành chính:
- Luật Đất đai số 13/2003/QH11 ngày 26/11/2003 của Quốc hội;
- Luật số 38/2009/QH12 ngày 19/6/2009 của Quốc hội khóa XII, sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản;
- Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai;
- Nghị định số 24/2006/NĐ-CP ngày 06/3/2006 của Chính phủ;
- Nghị định số 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009 của Chính phủ về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
- Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT ngày 21/10/2009 của Bộ Tài nguyên và Môi trường Quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
- Thông tư số 20/2010/TT-BTNMT ngày 22/10/2010 của Bộ Tài nguyên và Môi trường Quy định bổ sung về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
- Quyết định số 28/2012/QĐ-UBND ngày 19/9/2012 của UBND tỉnh Lai Châu V/v ban hành danh mục, mức thu phí, lệ phí và tỷ lệ phần trăm trích nộp ngân sách nhà nước của tỉnh Lai Châu.

• Cấp GCN quyền sử dụng đất trong trường hợp tách hoặc hợp thửa cho người VN định cư ở nước ngoài   (16/01/2014)
  • Cấp lại GCN do bị mất cho người Việt Nam Định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam   (16/01/2014)
  • Cấp GCN với trường hợp người sử dụng đất là chủ sở hữu rừng sản xuất, rừng trồng cho người VN định c   (16/01/2014)
  • Cấp GCN với trường hợp người sử dụng đất là chủ sở hữu nhà ở, cho người VN định cư ở   (16/01/2014)