Lĩnh vực Địa chính - Xây dựng cấp xã
Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình

8. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trên địa bàn thị xã Lai Châu.
Bước 1: Hướng dẫn làm thủ tục hồ sơ
- Địa điểm: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế “một cửa” thuộc UBND xã, phường – thị xã Lai Châu, tỉnh Lai Châu.
- Thời gian: Vào các ngày làm việc trong tuần (trừ ngày lễ, ngày nghỉ)
+ Sáng: từ 8 giờ 00 phút đến 11giờ 30 phút.
+ Chiều: từ 14 00 phút đến 16giờ 30 phút.
Khi đến nộp hồ sơ, người người đến giao dịch phải xuất trình chứng minh nhân dân (hoặc Hộ chiếu). Trong trường hợp đi làm hộ phải có thêm giấy ủy quyền và chứng minh nhân dân của người ủy quyền.
Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ:
 + Trong trường hợp hồ sơ đã đầy đủ theo yêu cầu thì viết phiếu giao nhận hồ sơ (hẹn ngày trả kết quả theo quy định).
 + Trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ thì công chức tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn một lần đầy đủ các thông tin để người đến nộp hồ sơ bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ.
Bước 3: Trả kết quả
 - Thời gian: Vào các ngày làm việc trong tuần (trừ ngày lễ, ngày nghỉ)
 + Sáng: từ 8 giờ 00 phút đến 11giờ 30 phút.
+ Chiều: từ 14 00 phút đến 16giờ 30 phút.
Khi đến nhận kết quả cá nhân phải mang theo giấy hẹn và chứng minh nhân dân; Trường hợp nhận hộ phải mang thêm Chứng minh nhân dân của cả hai người (người ủy quyền và người được ủy quyền) và giấy ủy quyền của người ủy quyền đến nhận hộ.
Trực tiếp tại trụ sở cơ quan hành chính.
a) Thành phần hồ sơ, bao gồm:
1. Đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (có xác nhận của UBND cấp xã nơi có đất).
2. Một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 Luật Đất đai (nếu có);
3. Văn bản uỷ quyền xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nếu có).
b) Số lượng hồ sơ: 01 (bộ).
55 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ không kể thời gian người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính.
Cá nhân.
Cơ quan có thẩm quyền quyết định: UBND thị xã Lai Châu.
Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: UBND cấp xã.
Cơ quan phối hợp: Phòng Tài nguyên & Môi trường thị xã Lai Châu.
Giấy chứng nhận.
Phí và lệ phí địa chính 55.000 đồng (Năm mươi lăm nghìn đồng) bao gồm:
- 20.000 đồng phí thẩm định hồ sơ.
- 25.000 đồng phí địa chính.
- 10.000 đồng phí trích lục bản đồ (Trường hợp không có bản đồ địa chính thì lệ phí trích đo địa chính được tính là: Diện tích (X) 200 đồng/m2).
(Không thu phí và lệ phí địa chính đối với đất trên địa bàn các xã thuộc thị xã Lai Châu)
Đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Mẫu số 04).
Không.
Ø     Luật Đất đai số 13/2003/ QH11 ngày 26/11/2003;
Ø     Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai năm 2003;
Ø     Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ quy định bổ sung về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
Ø     Thông tư số 06/2007/TT-BTNMT ngày 15/6/2007 của Bộ Tài nguyên & Môi trường V/v hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 84/2007/NĐ-CP;
Ø     Thông tư số 93/2002/TT-BTC ngày 21 tháng 10 năm 2002 của Bộ Tài chính qui định chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng lệ phí địa chính;
Ø     Thông tư số 09/2007/TT-BTNMT ngày 02/8/2007 của Bộ Tài nguyên & Môi trường V/v hướng dẫn lập, chỉnh lý, quản lý hồ sơ địa chính;
Ø     Quyết định số 55/2006/QĐ-UB ngày 18/8/2006 của UBND tỉnh Lai Châu V/v thu phí và lệ phí;
Ø     Quyết định số 29/2007/QĐ-UBND ngày 11/12/2007 của UBND tỉnh Lai Châu ban hành bổ sung mức thu một số loại phí, tỷ lệ phần trăm trích, nộp Ngân sách Nhà nước.

Tải về: Mẫu đơn, tờ khai

Hùng Cường