lĩnh vực Tư pháp
Chứng thực hợp đồng cho mượn nhà

5. Chứng thực hợp đồng cho mượn nhà
Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định.
- Địa điểm: Phòng Tư pháp cấp huyện (đối với khu vực thành thị).
- Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Vào các ngày làm việc trong tuần;
- Người yêu cầu chứng thực ghi Phiếu yêu cầu chứng thực theo mẫu quy định, xuất trình một trong các giấy tờ tuỳ thân: Giấy Chứng minh nhân dân; hộ chiếu; sổ hộ khẩu theo quy định để đối chiếu và thực hiện việc chứng thực;
- Công chức tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:
 + Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì công chức nhận hồ sơ và viết giấy hẹn trả kết quả giao cho người nộp;
 + Trường hợp hồ sơ thiếu, hoặc không hợp lệ thì công chức tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn một lần đầy đủ các thông tin để người đến nộp hồ sơ bổ sung hoặc làm lại hồ sơ theo đúng quy định.
Bước 3: Trả kết quả
- Địa điểm: Phòng Tư pháp cấp huyện (đối với khu vực thành thị).
- Thời gian: Vào các ngày làm việc trong tuần;
- Khi đến nhận kết quả, người yêu cầu chứng thực phải mang theo giấy hẹn trả kết quả và Chứng minh nhân dân; hộ chiếu hoặc các giấy tờ khác chứng minh nhân thân; trường hợp uỷ quyền nhận kết quả thì phải có giấy ủy quyền và giấy chứng minh nhân dân của cả 02 người, người ủy quyền và người được ủy quyền (kèm theo giấy biên nhận và hẹn ngày trả kết quả).
 - Người yêu cầu chứng thực nộp lệ phí chứng thực, nhận biên lai thu lệ phí và nhận kết quả tại Phòng Tư pháp cấp huyện (đối với khu vực thành thị).
Trực tiếp tại trụ sở cơ quan hành chính.
a) Thành phần hồ sơ, bao gồm:
- Phiếu yêu cầu chứng thực;
- Bản sao chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc các giấy tờ tùy thân khác chứng minh nhân thân.
- Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng, trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;
- Bản Hợp đồng cho mượn nhà cần chứng thực.
b) Số lượng hồ sơ:  03 (bộ)
03 ngày với hợp đồng đơn giản, 10 ngày với hợp đồng phức tạp, 30 ngày với hợp đồng đặc biệt phức tạp.
Tổ chức, cá nhân.
·        Cơ quan hoặc người có thẩm quyền được uỷ quyền hoặc phân cấp thực hiện: Phòng Tư pháp cấp huyện (đối với khu vực thành thị).
·        Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Phòng Tư pháp cấp huyện (đối với khu vực thành thị).
·        Cơ quan phối hợp (nếu có): UBND phường, thị trấn
Hợp đồng đã được chứng thực.
Lệ phí chứng thực Hợp đồng cho mượn nhà: 50.000 đồng/1 trường hợp.
Phiếu yêu cầu chứng thực
Ø     Nghị định số 75/2000/NĐ-CP ngày 8 tháng 12 năm 2000 của Chính phủ về công chứng, chứng thực;
Ø     Thông tư số 03/2001/TP-CC ngày 14/3/2001 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành Nghị định số 75/2000/NĐ-CP ngày 8 tháng 12 năm 2000 của Chính phủ về công chứng, chứng thực.
Ø     Thông tư liên tịch số 93/2001/TTLT-BTC-BTP ngày 21/11/2001 của Bộ Tài chính - Bộ Tư pháp Hướng dẫn chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng phí, lệ phí công chứng, chứng thực

Tải về: Mẫu đơn, tờ khai

Hùng Cường