Sở Lao động - TB&XH
Thủ tục hỗ trợ thăm viếng, di chuyển hài cốt liệt sĩ

22. Thủ tục hỗ trợ thăm viếng, di chuyển hài cốt liệt sĩ
 Bước 1: Nơi quản lý hồ sơ gốc của liệt sĩ
a) Thân nhân hoặc người thờ cúng liệt sĩ có nguyện vọng thăm viếng, hoặc di chuyển hài cốt liệt sĩ gửi Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các giấy tờ sau:
- Đơn đề nghị di chuyển hài cốt liệt sĩ (mẫu số 12-MLS) có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú;
- Bản sao giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ hoặc bản sao Bằng “Tổ quốc ghi công;
- Một trong các giấy tờ sau: giấy báo tin mộ liệt sĩ của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội  hoặc giấy xác nhận mộ liệt sĩ của cơ quan quản lý nghĩa trang liệt sĩ nơi an táng mộ liệt sĩ;
- Trường hợp người di chuyển hài cốt liệt sĩ không phải là thân nhân hoặc người thờ cúng liệt sĩ thì phải có thêm giấy ủy quyền của thân nhân liệt sĩ hoặc người thờ cúng liệt sĩ.
Bước 2:Cá nhân,tổ chức nộp hồ sơ theo quy định tại bộ phận một cửa của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.
- Địa chỉ: tầng 2, nhà E khu Trung tâm Hành chính, Chính trị tỉnh, phường Tân Phong, Thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu.
- Thời gian: Vào giờ hành chính các ngày làm việc trong tuần.
- Công chức tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ:
+ Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy hẹn trao cho người nộp và chuyển hồ sơ đến phòng chuyên môn tham mưu giải quyết.
+ Nếu hồ sơ chưa đủ, không hợp lệ thì hướng dẫn người nộp hoàn thiện hồ sơ theo quy định.
  Bước 2: Nơi quản lý mộ liệt sĩ
a) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội  căn cứ các giấy tờ theo quy định để giải quyết việc hỗ trợ thăm viếng, hoặc hỗ trợ di chuyển hài cốt liệt sĩ.
Ban hành Quyết định cho di chuyển hài cốt liệt sĩ, chỉ đạo Ban quản lý nghĩa trang liệt sĩ lập biên bản bàn giao hài cốt liệt sĩ (mẫu số 13-MLS);
- Lưu giấy đề nghị di chuyển hài cốt liệt sĩ, biên bản bàn giao hài cốt liệt sĩ;
- Lập Phiếu báo di chuyển hài cốt liệt sĩ (mẫu số 14-MLS) để gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội  nơi quản lý hồ sơ gốc của liệt sĩ và nơi an táng hài cốt liệt sĩ (đối với trường hợp hài cốt liệt sĩ sau di chuyển không an táng tại địa phương đang quản lý hồ sơ gốc) kèm theo biên bản bàn giao hài cốt liệt sĩ.
- Thực hiện chi hỗ trợ theo quy định cho thân nhân liệt sĩ hoặc người thờ cúng liệt sĩ trong thời gian 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được các giấy tờ hợp lệ theo quy định.
Bước 3: Nơi đón nhận và an táng hài cốt liệt sĩ.
a) Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm:
- Tổ chức lễ đón nhận và an táng hài cốt liệt sĩ;
- Xác nhận việc an táng mộ liệt sĩ do gia đình quản lý theo nguyện vọng của thân nhân liệt sĩ hoặc người thờ cúng liệt sĩ (mẫu số 15-MLS).
b) Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm lưu Phiếu báo di chuyển hài cốt liệt sĩ do Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý mộ chuyển đến trong hồ sơ quản lý mộ liệt sĩ.
 Bước 4: Phòng Lao động - Thương binh và xã hội nơi quản lý hồ sơ gốc của liệt sĩ căn cứ xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc an táng mộ liệt sĩ tại nghĩa trang dòng họ do gia đình quản lý thực hiện chi hỗ trợ theo quy định cho thân nhân liệt sĩ hoặc người thờ cúng liệt sĩ trong thời gian 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được các giấy tờ hợp lệ theo quy định.
Bước 5: Nhận kết quả
Cá nhân, tổ chức nhận kết quả tại bộ phận một cửa của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.
- Thời gian: Vào giờ hành chính các ngày làm việc trong tuần.
- Khi đến nhận kết quả phải mang theo giấy hẹn trả kết quả. Trường hợp nhận hộ phải mang  giấy ủy quyền của người ủy quyền đến nhận hộ.
Nộp hồ sơ trực tiếp
Thành phần, số lượng hồ sơ
a)Thành phần hồ sơ:
- Đơn đề nghị thăm viếng mộ liệt sĩ (mẫu số 11-MLS)có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú;
- Bản sao giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ hoặc bản sao Bằng “Tổ quốc ghi công;
- Một trong các giấy tờ sau: giấy báo tin mộ liệt sĩ của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc giấy xác nhận mộ liệt sĩ của cơ quan quản lý nghĩa trang liệt sĩ nơi an táng mộ liệt sĩ.
b)Số lượng hồ sơ: 01 (bộ)
01 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ
Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính
Thân nhân liệt sĩ
Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính
- Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội  tỉnh Lai Châu.
- Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Sở Lao động - Thương binh và xã hội.
- Cơ quan phối hợp: Trung tâm đón tiếp thân nhân liệt sĩ và điều dưỡng - NCC với cách mạng.
Kết quả thực hiện thủ tục hành chính
Hài cốt liệt sĩ được di chuyển theo nguyện vọng của thân nhân
Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai
Đơn đề nghị di chuyển hài cốt liệt sĩ (Mẫu số 03-GGT, mẫu số 11, 12-MLS)
Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính
Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính
- Pháp lệnh số 26/2005/PL-UBTVQH11 ngày 29/06/2005 của Ủy ban thường vụ Quốc hội vềƯu đãi người có công với cách mạng.
- Pháp lệnh số 04/2012/PL -UBTVQH ngày 16/7/2012 của Uỷ Ban thường vụ Quốc hội về sửa đổi bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi đối với người có công với cách mạng.
 - Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BLĐTBXH-BTC ngày 03/6/2014 Thông tư liên Bộ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội - Bộ Tài chính.

Tải về: Mẫu đơn, tờ khai

• Thủ tục mua Bảo hiểm Y tế cho người có công và thân nhân   (31/05/2017)
  • Thủ tục di chuyển hồ sơ người có công với cách mạng   (31/05/2017)
  • Thủ tục hưởng lại chế độ ưu đãi đối với người có công hoặc thân nhân trong các trường hợp:   (31/05/2017)