Sở Lao động - TB&XH
Thủ tục mua Bảo hiểm Y tế cho người có công và thân nhân

21. Thủ tục mua Bảo hiểm Y tế cho người có công và thân nhân
Trình tự thực hiện
Bước 1: Người thuộc diện mua bảo hiểm y tế sau đây lập bản khai (Mẫu BH1 hoặc Mẫu BH2) gửi Ủy ban nhân dân cấp xã.
Bước 2:Cá nhân nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa UBND cấp xã.
- Thời gian: Vào giờ hành chính các ngày làm việc trong tuần.
- Công chức tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ:
+ Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy hẹn trao cho người nộp và chuyển hồ sơ đến bộ phận chuyên môn tham mưu giải quyết.
+ Nếu hồ sơ chưa đủ, không hợp lệ thì hướng dẫn người nộp hoàn thiện hồ sơ theo quy định.
Bước 3:Ủy ban nhân dân cấp xã trong thời gian 05 ngày kể từ ngày nhận các giấy tờ quy định có trách nhiệm xác nhận bản khai, lập danh sách đề nghị mua thẻ bảo hiểm y tế tại địa phương gửi Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội.
- Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội  trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ quy định, có trách nhiệm kiểm tra đối tượng thuộc diện được mua bảo hiểm y tế, đảm bảo nguyên tắc không cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế; lập danh sách đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế chuyển về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.
 - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội  trong thời gian 15 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ quy định có trách nhiệm kiểm tra, rà soát và làm thủ tục mua bảo hiểm y tế.
- Sau khi có thẻ bảo hiểm y tế Sở Lao động - Thương binh và Xã hội gửi kết quả đến phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cấp huyện. Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm gửi kết quả về UBND cấp xã.
Bước 4: Nhận kết quả
-Địa điểm: Tại Bộ phận một cửa của Uỷ ban nhân dân cấp xã.
-Thời gian: Vào các ngày trong tuần
- Khi đến nhận kết quả phải mang theo giấy hẹn trả kết quả. Trường hợp nhận hộ phải mang  giấy ủy quyền của người ủy quyền đến nhận hộ.
Trực tiếp tại trụ sở cơ quan hành chính hoặc qua đường Bưu điện
Thành phần, số lượng hồ sơ
a)Thành phần hồ sơ:
Bản khai (Mẫu BH1 hoặc Mẫu BH2)
Trường hợp cấp lại thẻ Bảo hiểm y tế: Đơn đề nghị cấp lại thẻ Bảo hiểm y tế đối với người có công với cách mạng
b)Số lượng hồ sơ: 01 (bộ)
Thời hạn giải quyết
30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy (định không tính thời gian gửi hồ sơ qua đường Bưu điện)
Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính
Cá nhân, tổ chức
Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính
- Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội  tỉnh Lai Châu.
- Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: UBND cấp xã, Phòng Lao động - TBXH cấp huyện
- Cơ quan phối hợp: Bảo hiểm Y tế tỉnh Lai Châu.
Kết quả thực hiện thủ tục hành chính
Thẻ Bảo hiểm Y tế
Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai
Bản khai (Mẫu BH1)
Bản khai Mẫu BH2
(ban hành kèm theo Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội  ngày 15/5/2013 Hướng dẫn về thủ tục lập hồ sơ, thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân).
Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính
Tại khoản 1, điều 41 của Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH này 15/5/2013 quy định: những người sau đây thuộc diện được mua bảo hiểm y tế:
a) Người có công với cách mạng và thân nhân đang hưởng trợ cấp hàng tháng;
b) Người có công với cách mạng thuộc diện hưởng trợ cấp một lần; (trường hợp này phải kèm thêm bản sao Huân chương Kháng chiến, Huy chương Kháng chiến; Huân chương Chiến thắng, Huy chương Chiến thắng);
c) Thân nhân không thuộc diện hưởng trợ cấp hàng tháng của Liệt sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến; thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động 61% trở lên;
d) Người phục vụ Bà mẹ Việt Nam anh hùng; thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.
Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính
- Pháp lệnh số 26/2005/PL-UBTVQH11 ngày 29/06/2005 của Ủy ban thường vụ Quốc hội vềƯu đãi người có công với cách mạng.
- Pháp lệnh số 04/2012/PL -UBTVQH ngày 16/7/2012 của Uỷ Ban thường vụ Quốc hội về sửa đổi bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi đối với người có công với cách mạng.
- Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng.
- Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội  ngày 15/5/2013 Hướng dẫn về thủ tục lập hồ sơ, thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân.

Tải về: Mẫu đơn, tờ khai

• Thủ tục di chuyển hồ sơ người có công với cách mạng   (31/05/2017)
  • Thủ tục hưởng lại chế độ ưu đãi đối với người có công hoặc thân nhân trong các trường hợp:   (31/05/2017)
  • Thủ tục sửa đổi thông tin cá nhân trong hồ sơ người có công đối với các trường hợp hồ sơ do ngành LĐ   (31/05/2017)