Sở Lao động - TB&XH

16. Thủ tục giải quyết chế độ người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế
Trình tự thực hiện
Bước 1: Cá nhân lập bản khai (Mu KC1 Thông tư số 05) gửi bản khai kèm theo bản sao một trong các giấy tờ quy định tại Khoản 2 Điều 35 Thông tư số 05 gửi UBND cấp xã
Bước 2:Cá nhân nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa UBND cấp xã.
- Thời gian: Vào giờ hành chính các ngày làm việc trong tuần.
- Công chức tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ:
+ Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy hẹn trao cho người nộp và chuyển hồ sơ đến bộ phận chuyên môn tham mưu giải quyết.
+ Nếu hồ sơ chưa đủ, không hợp lệ thì hướng dẫn người nộp hoàn thiện hồ sơ theo quy định.
Bước 3: Ủy ban nhân dân cấp xã trong thời gian 5 ngày kể từ ngày nhận được bản khai, có trách nhiệm xác nhận các yếu tố trong bản khai, lập danh sách đề nghị gửi Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội.
- Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội  trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ hợp lệ, có trách nhiệm kiểm tra, lập danh sách kèm giấy tờ quy định gửi về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.
- Sở Lao động - Thương binh và Xã hội  trong thời gian 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, có trách nhiệm kiểm tra, rà soát đối chiếu hồ sơ ra quyết định trợ cấp 01 lần.
- Sau khi ra Quyết định, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội  gửi kết quả đến Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội  cấp huyện. Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội  có trách nhiệm gửi kết quả về UBND cấp xã.
Bước 4: Nhận kết quả
- Địa điểm: Tại Bộ phận một cửa của Uỷ ban nhân dân cấp xã.
- Thời gian: Vào giờ hành chính các ngày làm việc trong tuần.
- Khi đến nhận kết quả phải mang theo giấy hẹn trả kết quả. Trường hợp nhận hộ phải mang  giấy ủy quyền của người ủy quyền đến nhận hộ.
Trực tiếp tại trụ sở cơ quan hành chính hoặc qua đường Bưu điện
Thành phần, số lượng hồ sơ
a)Thành phần hồ sơ:
- Bản khai cá nhân (Mẫu KC1).
- Bản sao một trong các giấy tờ sau: Huân chương Kháng chiến, Huy chương Kháng chiến, Huân chương Chiến thắng, Huy chương Chiến thắng, Giấy chứng nhận về khen thưởng tổng kết thành tích kháng chiến và thời gian hoạt động kháng chiến thực tế của cơ quan Thi đua - Khen thưởng cấp huyện.
b)Số lượng hồ sơ: 01 (bộ)
25 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ (không tính thời gian gửi hồ sơ qua Bưu điện)
Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính
Cá nhân, Tổ chức
Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính
- Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội  tỉnh Lai Châu
- Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: UBND cấp xã, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cấp huyện.
- Cơ quan phối hợp: Không
Kết quả thực hiện thủ tục hành chính
Quyết định trợ cấp
Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai
Bản khai cá nhân (Mẫu KC1)
Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính
Người hoạt động kháng chiến giải dân tộc, bảo vệ tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế phải là người tham gia kháng chiến được nhà nước tặng Huân chương Kháng chiến, Huy chương Kháng chiến, Huân chương Chiến thắng, Huy chương Chiến thắng, Giấy chứng nhận về khen thưởng tổng kết thành tích kháng chiến và thời gian hoạt động kháng chiến thực tế của cơ quan Thi đua - Khen thưởng cấp huyện.
Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính
- Pháp lệnh số 26/2005/PL-UBTVQH11 ngày 29/06/ 2005    vềƯu đãi người có công với cách mạng (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/10/2005).
- Pháp lệnh số 04/2012/PL -UBTVQH ngày 16/7/2012 của Uỷ Ban thường vụ Quốc hội về sửa đổi bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi đối với người có công với cách mạng.
 - Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng.
 - Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội  ngày 15/5/2013 Hướng dẫn về thủ tục lập hồ sơ, thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng

Tải về: Mẫu đơn, tờ khai

• Thủ tục giải quyết chế độ đối với người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt t   (31/05/2017)
  • Thủ tục giải quyết chế độ ưu đãi đối với Bà mẹ Việt Nam Anh hùng   (31/05/2017)