Sở Lao động - TB&XH
Thủ tục giải quyết chế độ thờ cúng liệt sỹ

13. Thủ tục giải quyết chế độ thờ cúng liệt sỹ
Trình tự thực hiện
Bước 1: Người thờ cúng liệt sĩ lập và gửi Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú các giấy tờ sau: Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã; Biên bản ủy quyền.
Bước 2:Cá nhân nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa UBND cấp xã.
- Thời gian: Vào giờ hành chính các ngày làm việc trong tuần.
- Công chức tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ:
+ Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy hẹn trao cho người nộp và chuyển hồ sơ đến bộ phận chuyên môn tham mưu giải quyết.
+ Nếu hồ sơ chưa đủ, không hợp lệ thì hướng dẫn người nộp hoàn thiện hồ sơ theo quy định.
Bước 3: Ủy ban nhân dân cấp xã trong thời gian 05 ngày kể từ ngày nhận được đơn có trách nhiệm kiểm tra, lập danh sách kèm giấy tờ quy định tại thành phần hồ sơ gửi Phòng Lao  động - Thương binh và Xã hội.
 - Phòng Lao  động - Thương binh và Xã hội trong thời gian 10 ngày kể từ ngày tiếp nhận đủ giấy tờ hợp lệ, có trách nhiệm tổng hợp, lập danh sách kèm giấy tờ quy định gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội .
- Sở Lao động - Thương binh và Xã hội  trong thời gian 15 ngày kể từ ngày tiếp nhận đủ giấy tờ hợp lệ, có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu hồ sơ gốc của liệt sĩ đang quản lý, ra quyết định trợ cấp thờ cúng.
Bước 3: Nhận kết quả
- Địa điểm: Tại Bộ phận một cửa của Uỷ ban nhân dân cấp xã.
- Sau khi ra Quyết định, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội  gửi kết quả đến Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội  cấp huyện. Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội  có trách nhiệm gửi kết quả về Bộ phận một cửa của UBND cấp xã.
Bước 4: Nhận kết quả
- Địa điểm: Tại Bộ phận một cửa của Uỷ ban nhân dân cấp xã.
- Thời gian: Vào giờ hành chính các ngày làm việc trong tuần.
- Khi đến nhận kết quả phải mang theo giấy hẹn trả kết quả. Trường hợp nhận hộ phải mang  giấy ủy quyền của người ủy quyền đến nhận hộ.
Trực tiếp tại trụ sở cơ quan hành chính hoặc qua đường Bưu điện
Thành phần, số lượng hồ sơ
Thành phần hồ sơ, bao gồm:
Liệt sĩ không còn thân nhân hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng thì người thờ cúng lập hồ sơ như sau:
- Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sỹ (Mẫu LS7) có xác nhận của UBND cấp xã;
- Biên bản ủy quyền (Mẫu UQ).
- Bản sao hồ sơ liệt sĩ.
Số lượng hồ sơ: 01 (bộ)
Thời hạn giải quyết
30 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ hợp lệ theo quy định (không tính thời gian gửi qua Bưu điện)
Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính
Cá nhân, tổ chức
Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính
- Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội  tỉnh Lai Châu.
- Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: UBND cấp xã, Phòng Lao động - TBXH cấp huyện.
- Cơ quan phối hợp: Không
Kết quả thực hiện thủ tục hành chính
Quyết định trợ cấp thờ cúng liệt sĩ.
Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai
- Đơn đề nghị (Mẫu LS7)
- Biên bản ủy quyền (Mẫu UQ)
Ban hành kèm theo Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội  ngày 15/5/2013
Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính
Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính
- Pháp lệnh số 26/2005/PL-UBTVQH11 ngày 29/6/2005 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về ưu đãi Người có công với cách mạng;
- Pháp lệnh số 04/2012/PL -UBTVQH ngày 16/7/2012 của Uỷ Ban thường vụ Quốc hội về sửa đổi bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi đối với người có công với cách mạng;
- Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng.
 - Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội  ngày 15/5/2013 Hướng dẫn về thủ tục lập hồ sơ, thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân.

Tải về: Mẫu đơn, tờ khai

• Thủ tục giải quyết trợ cấp ưu đãi đối với người có công giúp đỡ cách mạng   (31/05/2017)
  • Hồ sơ hưởng chế độ đối với con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học   (31/05/2017)
  • Thủ tục giải quyết hưởng chế độ ưu đãi người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học   (31/05/2017)