Sở Lao động - TB&XH
Thủ tục giải quyết trợ cấp ưu đãi đối với người có công giúp đỡ cách mạng

12. Thủ tục giải quyết trợ cấp ưu đãi đối với người có công giúp đỡ cách mạng
Bước 1: Cá nhân lập bản khai (Mu CC1 Thông tư số 05)
Gửi bản khai kèm theo bản sao một trong các giấy tờ quy định tại Khoản 2 Điều 37 Thông tư số 05 gửi UBND cấp xã.
- Trường hợp người có công giúp đỡ cách mạng có tên trong hồ sơ khen thưởng nhưng không có tên trong Bằng “Có công với nước”, Huân chương, Huy chương Kháng chiến của gia đình thì kèm theo giấy xác nhận của cơ quan Thi đua - Khen thưởng cấp huyện.
- Trường hợp Kỷ niệm chương “Tổ quốc ghi công” hoặc Bằng “Có công với nước” hoặc Huân chương, Huy chương Kháng chiến khen tặng cho gia đình, ghi tên nhiều người thì mỗi người lập một bộ hồ sơ riêng.
Bước 2:Cá nhân nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa UBND cấp xã.
- Thời gian: Vào giờ hành chính các ngày làm việc trong tuần.
- Công chức tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ:
+ Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy hẹn trao cho người nộp và chuyển hồ sơ đến bộ phận chuyên môn tham mưu giải quyết.
+ Nếu hồ sơ chưa đủ, không hợp lệ thì hướng dẫn người nộp hoàn thiện hồ sơ theo quy định.
Bước 3:Bộ phận một cửa của Ủy ban nhân dân cấp xã trong thời gian 5 ngày kể từ ngày nhận được bản khai, có trách nhiệm xác nhận các yếu tố trong bản khai, lập danh sách đề nghị gửi Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội.
- Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội  trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ hợp lệ, có trách nhiệm kiểm tra, lập danh sách kèm giấy tờ quy định gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.
- Sở Lao động - Thương binh và Xã hội  trong thời gian 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, có trách nhiệm kiểm tra, rà soát đối chiếu hồ sơ ra quyết định.
- Sau khi ra Quyết định, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội  gửi kết quả đến Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội  cấp huyện. Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội  có trách nhiệm gửi kết quả về Bộ phận một cửa của UBND cấp xã.
Bước 4: Nhận kết quả
- Địa điểm: Tại Bộ phận một cửa của Uỷ ban nhân dân cấp xã.
- Thời gian: Vào giờ hành chính các ngày làm việc trong tuần.
- Khi đến nhận kết quả phải mang theo giấy hẹn trả kết quả. Trường hợp nhận hộ phải mang  giấy ủy quyền của người ủy quyền đến nhận hộ.
Trực tiếp tại trụ sở cơ quan hành chính hoặc qua đường Bưu điện
Thành phần, số lượng hồ sơ
 a)Thành phần hồ sơ
1. Bản khai cá nhân (Mẫu số CC1)
2. Bản sao một trong các giấy tờ sau: Giấy chứng nhận Kỷ niệm chương “Tổ quốc ghi công”, Bằng có công với nước, Huân chương, Huy chương kháng chiến, Quyết định khen thưởng.
b) lượng hồ sơ: 01 (bộ)
Thời hạn giải quyết
25 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định (không tính thời gian hồ sơ gửi qua đường bưu điện)
Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính
Cá nhân, tổ chức
Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính
- Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội  tỉnh Lai Châu.
- Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: UBND cấp xã, Phòng Lao động - TBXH cấp huyện.
- Cơ quan phối hợp: Không
Kết quả thực hiện thủ tục hành chính
Quyết định trợ cấp
Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai
Bản khai cá nhân (Mẫu số CC1) ban hành kèm theo Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội  ngày 15/5/2013.
Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính
Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính
-Pháp lệnh số 26/2005/PL-UBTVQH11 ngày 29/06/2005 của Ủy ban thường vụ Quốc hội vềƯu đãi người có công với cách mạng;
- Pháp lệnh số 04/2012/PL -UBTVQH ngày 16/7/2012 của Uỷ Ban thường vụ Quốc hội về sửa đổi bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi đối với người có công với cách mạng;
- Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng.
- Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội  ngày 15/5/2013 Hướng dẫn về thủ tục lập hồ sơ, thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân.

Tải về: Mẫu đơn, tờ khai

• Hồ sơ hưởng chế độ đối với con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học   (31/05/2017)
  • Thủ tục giải quyết hưởng chế độ ưu đãi người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học   (31/05/2017)
  • Thủ tục giám định vết thương còn sót   (31/05/2017)