Sở Lao động - TB&XH

2. Thủ tục giải quyết trợ cấp tiền tuất hàng tháng khi người có công với cách mạng từ trần
Trình tự thực hiện
Bước 1: Đại diện thân nhân hoặc người tổ chức mai táng có trách nhiệm lập bản khai kèm bản sao giấy chứng tử và giấy tờ theo yêu cầu của từng đối tượng gửi Ủy ban nhân dân cấp xã.
- Địa điểm: Tại Bộ phận một cửa của Uỷ ban nhân dân cấp xã.
- Thời gian: Vào giờ hành chính các ngày làm việc trong tuần.
- Công chức tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ:
+ Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy hẹn trao cho người nộp và chuyển hồ sơ đến bộ phận chuyên môn tham mưu giải quyết.
+ Nếu hồ sơ chưa đủ, không hợp lệ thì hướng dẫn người nộp hoàn thiện hồ sơ theo quy định.
Bước 3:Ủy ban nhân dân cấp xã trong thời gian 05 ngày kể từ ngày nhận được bản khai và các giấy tờ kèm theo, có trách nhiệm chứng nhận tình hình thân nhân (bao gồm cả trường hợp thân nhân hưởng thêm trợ cấp tiền tuất nuôi dưỡng hàng tháng) và gửi các giấy tờ quy định đến Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội.
- Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ, có trách nhiệm lập danh sách những trường hợp đủ điều kiện hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng gửi đến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội  kèm các giấy tờ quy định.
- Sở Lao động - Thương binh và Xã hội  trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ quy định có trách nhiệm đối chiếu, ghép hồ sơ người có công đang quản lý với hồ sơ đề nghị hưởng tuất và ra quyết định trợ cấp.
Trường hợp thương binh chết do vết thương tái phát được xác nhận liệt sĩ thì Sở Lao động - Thương binh và Xã hội  ra quyết định cấp giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ và trợ cấp tiền tuất, chi trả khoản tiền chênh lệch đối với thân nhân đủ điều kiện.
- Sau khi ra Quyết định Sở Lao động - Thương binh và Xã hội gửi kết quả đến phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cấp huyện. Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội  có trách nhiệm gửi kết quả về Bộ phận một cửa của UBND cấp xã.
Bước 3: Nhận kết quả
- Địa điểm: Tại Bộ phận một cửa của Uỷ ban nhân dân cấp xã.
-Thời gian: Vào giờ hành chính các ngày làm việc trong tuần.
- Khi đến nhận kết quả cá nhân phải mang theo giấy hẹn trả kết quả. Trường hợp nhận hộ phải giấy ủy quyền của người ủy quyền đến nhận hộ.
Trực tiếp tại trụ sở UBND cấp xã
Thành phần, số lượng hồ sơ
a) Thành phần hồ sơ:
 Bản khai của thân nhân người có công với cách mạng từ trần (Mẫu TT1);
- Bản sao Giấy chứng tử.
- Các giấy tờ của thân nhân theo yêu cầu:
+ Trường hợp thân nhân là con dưới 18 tuổi phải có thêm bản sao Giấy khai sinh.
+ Trường hợp thân nhân là con từ đủ 18 tuổi trở lên đang đi học phải có thêm giấy xác nhận của cơ sở giáo dục nơi đang theo học; nếu đang theo học tại cơ sở giáo dục nghề nghiệp hoặc giáo dục đại học thì phải có thêm bản sao Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc giấy xác nhận của cơ sở giáo dục trung học phổ thông về thời điểm kết thúc học.
+ Trường hợp thân nhân là con từ đủ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng từ nhỏ phải có thêm giấy xác nhận mức độ khuyết tật của Hội đồng xác định mức độ khuyết tật.
+ Trường hợp thân nhân là con từ đủ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật nặng hoặc đặc biệt nặng sau khi đủ 18 tuổi mà không có thu nhập hàng tháng hoặc có thu nhập hàng tháng nhưng thấp hơn 0,6 lần mức chuẩn phải có thêm giấy xác nhận mức độ khuyết tật của Hội đồng xác định mức độ khuyết tật và giấy xác nhận thu nhập (Mẫu TN) của Ủy ban nhân dân cấp xã.
  b) Số lượng hồ sơ: 01 (bộ).
Thời hạn giải quyết
25 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định (không tính thời gian gửi hồ sơ qua bưu điện)
Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính
Cá nhân
Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính
- Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội  tỉnh Lai Châu.
- Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: UBND cấp xã, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cấp huyện
- Cơ quan phối hợp: Không
Kết quả thực hiện thủ tục hành chính
Quyết định trợ cấp hàng tháng
Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai
Bản khai của thân nhân người có công với cách mạng từ trần (Mẫu TT1) (Ban hành kèm theo Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội  ngày 15/5/2013).
Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính
Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính
- Pháp lệnh số 26/2005/PL -UBTVQH ngày 29/6/2005 của Uỷ Ban thường vụ Quốc hội về thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công;
- Pháp lệnh số 04/2012/PL -UBTVQH ngày 16/7/2012 của Uỷ Ban thường vụ Quốc hội về sửa đổi bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi đối với người có công với cách mạng;
- Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng;
 - Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội  ngày 15/5/2013 Hướng dẫn về thủ tục lập hồ sơ, thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân.

Tải về: Mẫu đơn, tờ khai

• Thủ tục hưởng mai táng phí và trợ cấp một lần khi người có công với cách mạng từ trần   (31/05/2017)
  • Thủ tục cấp tiền hỗ trợ về nhà ở cho người có công với cách mạng   (31/05/2017)
  • Thủ tục ủy quyền hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi   (31/05/2017)