Lĩnh vực Lao động TBXH cấp xã
13. Thủ tục đề nghị mua Bảo hiểm Y tế cho người có công

13. Thủ tục đề nghị mua Bảo hiểm Y tế cho người có công
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ
 Người thuộc diện mua bảo hiểm y tế chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định
- Địa điểm: Tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế "một cửa'' - Ủy ban nhân dân cấp xã.
-Thời gian: Vào các ngày trong tuần (Trừ ngày nghỉ, ngày lễ, ngày tết).
- Công chức tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính hợp pháp của hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy hẹn trả kết quả. Trong trường hợp hồ sơ còn thiếu hoặc không hợp lệ thì công chức nhận hồ sơ hướng dẫn một lần đầy đủ các thông tin để người nộp bổ sung, hoàn thiện hồ sơ thủ tục theo đúng quy định.
Bước 3: Xét duyệt hồ sơ
- Ủy ban nhân dân cấp xã trong thời gian 05 ngày kể từ ngày nhận các giấy tờ quy định có trách nhiệm xác nhận bản khai, lập danh sách đề nghị mua thẻ bảo hiểm y tế tại địa phương gửi Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội.
- Sau khi có Thẻ Bảo hiểm y tế Sở Lao động - Thương binh và Xã hội gửi kết quả đến Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cấp huyện. Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm gửi kết quả về UBND cấp xã.
Bước 4: Nhận kết quả
-Thời gian: Vào các ngày trong tuần (Trừ ngày nghỉ, ngày lễ, ngày tết).
- Khi đến nhận kết quả cá nhân phải mang theo giấy hẹn và chứng minh nhân dân; Trường hợp nhận hộ phải mang thêm Chứng minh nhân dân của cả hai người (người ủy quyền và người được ủy quyền) và giấy ủy quyền của người ủy quyền đến nhận hộ.
Trực tiếp tại trụ sở cơ quan hành chính hoặc qua đường Bưu điện
Thành phần hồ sơ, bao gồm:
- Bản khai (Mẫu BH1 hoặc Mẫu BH2)
- Bản sao Huân chương kháng chiến, huy cương kháng chiến; huân chương chiến thắng, Huy chương chiến thắng (đối với trường hợp người có công với cách mạng hưởng trợ cấp một lần)
Số lượng hồ sơ: 01 (bộ)
05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ hợp lệ theo quy định.
Cá nhân, tổ chức
- Cơ quan có thẩm quyền quyết định: UBND cấp xã.
- Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: UBND cấp xã.
- Cơ quan phối hợp: Không
Danh sách kèm văn bản đề nghị cấp Thẻ Bảo hiểm Y tế
- Bản khai để hưởng chế độ bảo hiểm y tế đối với người có công (Mẫu BH1);
- Bản khai để hưởng chế độ bảo hiểm y tế (Mẫu BH2);
Ban hành kèm theo Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ngày 15/5/2013 Hướng dẫn về thủ tục lập hồ sơ, thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân.
Tại Khoản 1, Điều 41 của Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 quy định: những người sau đây thuộc diện được mua bảo hiểm y tế:
a) Người có công với cách mạng và thân nhân đang hưởng trợ cấp hàng tháng;
b) Người có công với cách mạng thuộc diện hưởng trợ cấp một lần; (trường hợp này phải kèm thêm bản sao Huân chương Kháng chiến, Huy chương Kháng chiến; Huân chương Chiến thắng, Huy chương Chiến thắng);
c) Thân nhân không thuộc diện hưởng trợ cấp hàng tháng của Liệt sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến; thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động 61% trở lên;
d) Người phục vụ Bà mẹ Việt Nam anh hùng; thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.
   - Pháp lệnh số 26/2005/PL-UBTVQH ngày 29/6/2005 của Uỷ Ban Thường vụ Quốc hội về thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công;
   - Pháp lệnh số 04/2012/PL -UBTVQH ngày 16/7/2012 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội về sửa đổi bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi đối với người có công với cách mạng;
 - Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng.
- Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ngày 15/5/2013 Hướng dẫn về thủ tục lập hồ sơ, thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân.

Tải về: Mẫu đơn, tờ khai

• 12. Thủ tục đề nghị giải quyết chế độ ưu đãi đối với Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng   (26/09/2014)
  • 11. Thủ tục đề nghị giải quyết chế độ ưu đãi đối với Bà mẹ Việt Nam anh hùng   (26/09/2014)
  • 10. Thủ tục đề nghị cấp tiền hỗ trợ về nhà ở cho người có công với cách mạng   (26/09/2014)