Thứ bảy 13/8/2022
in trang
Lai Châu: PCI năm 2020 tăng 6 bậc - Nỗ lực vượt bậc của các cấp chính quyền
 

Theo kết quả đánh giá mới nhất của VCCI, năm 2020 kết quả PCI (Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh) của tỉnh Lai Châu xếp thứ 57/63 tỉnh, thành phố, tăng 6 bậc so với năm 2019 và thứ tự xếp hạng chỉ số PCI cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Đáng chú ý, các chỉ số như Chi phí thời gian, Chi phí không chính thức, Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp đều tăng điểm. Lai Châu là một trong tốp 10 tỉnh cao nhất về sự thay đổi chỉ số PCI từ năm 2006 đến năm 2020. Đây có lẽ là sự bứt phá ngoạn mục đối với một tỉnh miền núi, biên giới, khó khăn như Lai Châu. 

Đồng chí Giàng Páo Mỷ - Bí thư Tỉnh ủy trao đổi với công dân giao dịch tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.

  

Có thể thấy, kết quả này khẳng định những nỗ lực vượt bậc của các cấp chính quyền tỉnh Lai Châu trong triển khai đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, hướng tới nền hành chính hiện đại, phục vụ người dân, doanh nghiệp, thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. 

 Xác định, để tạo nên những chuyển biến tích cực đòi hỏi phải có sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt từ tỉnh tới cơ sở, tạo bước đột phá về công tác cải cách hành chính, thành lập các tổ chức nhằm phát huy vai trò cầu nối giữa chính quyền với cộng đồng doanh nghiệp. Thời gian qua, UBND tỉnh Lai Châu đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện công tác cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính tỉnh; thành lập và đưa vào hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh; kiện toàn lại Hội doanh nghiệp trẻ tỉnh; thành lập Hiệp Hội du lịch, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh.

Tiếp đó, tỉnh Lai Châu đã quan tâm chú trọng điều chỉnh, bổ sung cơ chế, chính sách, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi, bình đẳng cho các thành phần kinh tế phát triển sản xuất, kinh doanh như: Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào những lĩnh vực tiềm năng của tỉnh (lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn). Mới đây, tỉnh đã ban hành nghị quyết về phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung và nghị quyết về phát triển rừng bền vững trong đó có rất nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và nhóm hộ gia đình... Đồng thời tỉnh cũng đang tập trung bàn về dự thảo Đề án, Nghị quyết đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. 

Tỉnh Lai Châu cũng quan tâm tổ chức Diễn đàn đối thoại doanh nghiệp; quan tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án; tăng cường đối thoại, gặp mặt giữa lãnh đạo tỉnh với doanh nghiệp thông qua Chương trình Cà phê Doanh nhân do Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức; thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thúc đẩy khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp tư nhân và Hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

 

 Đồng chí Trần Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Chương trình Cà phê Doanh nhân do Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức mới đây.
  
 
Đặc biệt, trong tình hình dịch Covid-19, UBND tỉnh đã chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội; thành lập tổ hỗ trợ đối với các dự án trọng điểm. Chỉ đạo các sở, ban, ngành thực hiện các nhiệm vụ cắt giảm điều kiện kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; thực hiện điều chỉnh cắt giảm đối tượng, nội dung, thời gian thanh tra đối với những doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chịu ảnh hưởng lớn, trực tiếp bởi dịch Covid-19 (đã thực hiện cắt giảm 41 cuộc thanh tra, kiểm tra đối với 87 doanh nghiệp so với kế hoạch thanh tra đầu năm 2020). Ban hành Bộ Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương tỉnh Lai Châu năm 2020 (DDCI), đây là cơ sở để thúc đẩy sự cạnh tranh, thi đua trong việc nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của các sở, ban, ngành tỉnh và địa phương, góp phần nâng cao điểm số và cải thiện chỉ số PCI hàng năm của tỉnh, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.
 
Tỉnh đã chú trọng giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư về thủ tục đầu tư, giao đất, cho thuê đất,... cho các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn tỉnh, nhất là các dự án lớn, dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư; đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp, xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh thực sự thông thoáng, minh bạch, hấp dẫn, tạo thuận lợi cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư. Nhờ vậy, công tác thu hút đầu tư và đầu tư trên địa bàn đã đạt được những kết quả tích cực, nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn đến nghiên cứu, tìm hiểu, khảo sát và đề xuất các dự án đầu tư vào địa bàn tỉnh Lai Châu, điển hình như: Tập đoàn Vingroup, SunGroup, FLC,Tập đoàn Quế Lâm, Công ty NaFood Tây Bắc … Trong năm 2020, Tỉnh đã thành lập mới 140 doanh nghiệp, 30 Hợp tác xã, cấp quyết định chủ trương đầu tư 28 dự án, đến thời điểm này toàn tỉnh có 1.511 doanh nghiệp, 30 hợp tác xã, 246 dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư với tổng số vốn đăng ký 123.041 tỷ đồng. Qua đó, thể hiện cộng đồng doanh nghiệp đã đánh giá cao về môi trường đầu tư của tỉnh.

Cùng với đó, công tác cải cách hành chính cũng đạt được nhiều kết quả tích cực. Tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các sở ngành, địa phương triển khai các giải pháp triển khai Bộ chỉ số đánh giá công tác cải cách hành chính. Việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến được lãnh đạo tỉnh quan tâm chỉ đạo quyết liệt, xem đây là giải pháp quan trọng nhằm thực hiện cải cách hành chính. Đến nay, tổng số dịch vụ công đang thực hiện trên địa bàn tỉnh là 1.875, trong đó đã cung cấp tổng cộng 1.025 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; đã tích hợp 672 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Việc triển khai giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử được đẩy mạnh. Thủ tục hành chính tiếp tục được đơn giản hóa, cắt giảm thời gian giải quyết (năm 2020, trung bình cắt giảm được 32,6 % thời gian giải quyết thủ tục hành chính; thời gian tiết kiệm cao nhất đạt 66,7%; thấp nhất đạt 6,7%). Công tác cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh, thời gian thành lập doanh nghiệp bước đầu đã tạo niềm tin cho tổ chức, cá nhân, cải thiện sự hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước. Tỷ lệ trả kết quả hồ sơ thủ tục hành chính cho người dân, tổ chức đúng và trước hạn của các cơ quan hành chính nhà nước đạt trên 99%. Nhờ vậy, chỉ số đo lường sự hài lòng của tổ chức và cá nhân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước tăng (năm 2019 đạt 82,96% , năm 2020 đạt 85,02%)…

Nhờ vậy năm 2019, tiêu chí thành phần về công tác chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính của tỉnh xếp hạng 12/63 tỉnh, thành phố tăng 15 bậc so với năm 2018; tiêu chí thành phần xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật tại tỉnh xếp hạng 13/63 tỉnh, thành phố, tăng 26 bậc so với năm 2018; công tác cải cách tài chính công của tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, năm 2019 xếp 35/63 tỉnh, thành phố, tăng 28 bậc so với năm 2018; tiêu chí thành phần về hiện đại hoá nền hành chính có chuyển biến, tăng 4 bậc so với năm 2018 xếp thứ 43/63 tỉnh, thành phố…

Không chỉ vậy, tỉnh Lai Châu cũng đã triển khai nhiều biện pháp để xây dựng chính quyền điện tử, trong đó có đẩy mạnh công tác lãnh, chỉ đạo cùng với sự tích cực thực hiện của các cơ quan, đơn vị và địa phương, việc xây dựng chính quyền điện tử đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trước diễn biến của tình hình dịch bệnh Covid-19, tỉnh Lai Châu đã và đang triển khai rất tốt việc ứng dụng công nghệ thông tin trong mọi mặt. Điển hình trong công tác chỉ đạo, điều hành, UBND tỉnh Lai Châu đã triển khai và chỉ đạo quyết liệt việc gửi nhận văn bản điện tử, đến nay hệ thống quản lý văn bản của tỉnh đã gửi, nhận là 2.284.574 văn bản điện tử; tỷ lệ văn bản hành chính được trao đổi dưới dạng điện tử giữa các cơ quan hành chính nhà nước đạt 100%. Cùng với đó là khai thác tối đa hệ thống thư công vụ, hệ thống ký số, hiện đã cấp 2.693 chữ ký số (trong đó: Tổ chức 539, cá nhân 2.018, SIM ký số 136); sử dụng hình thức họp trực tuyến trên hệ thống giao ban trực tuyến, qua phần mềm Zoom, họp không giấy tờ từ tỉnh đến xã, sử dụng mạng xã hội Zalo, Facebook trong chỉ đạo điều hành đạt hiệu quả cao. Qua đó, đã đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, làm tốt công tác chỉ đạo điều hành, xử lý công việc mọi lúc, mọi nơi, góp phần nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp…

  

 
 
Trang Fanpage Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; Ban Chỉ đạo phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh được đổi tên thành UBND tỉnh Lai Châu khi dịch Covid-19 tạm lắng để tiếp tục việc chỉ đạo, điều hành cho phù hợp với tình hình thực tế.
     
 
UBND tỉnh Lai Châu còn ban hành Quy chế quản lý và sử dụng Nhóm Zalo trong điều hành, trao đổi công việc; lập nhóm ứng dụng Zalo của UBND tỉnh, của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp, Ban Chỉ đạo phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh,... qua đó kịp thời thông tin, chỉ đạo điều hành, giúp xử lý công việc tiện lợi, nhanh chóng và hiệu quả. Đặc biệt, Lai Châu là tỉnh đầu tiên có Fanpage Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Qua đó, kịp thời thông tin, tuyên truyền các chủ trương, chính sách trong phòng, chống Covid-19; phục vụ công tác truy vết, rà soát, khoanh vùng, khai báo y tế; cảnh báo thông tin giả mạo; đưa các thông tin xử phạt người vi phạm về quy định phòng, chống dịch bệnh nhằm răn đe, tuyên truyền… Đồng thời có thể tương tác trực tiếp và nắm bắt được các mong muốn của Nhân dân; tiếp nhận được tin nhắn và các thông tin khai báo, tố giác của người dân một cách nhanh chóng… Nhờ Qua đó trực tiếp giải đáp được các khúc mắc và tạo niềm tin cho Nhân dân về hoạt động của Ban Chỉ đạo. Đến nay, Fanpage đã có trên 7.760 lượt thích; 8.130 người theo dõi; 2.147.417 lượt người tiếp cận; 982 tin nhắn của người dân về các câu hỏi gửi Ban Chỉ đạo; 6.322 bình luận và tương tác. 
  
  Đồng chí Trần Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh thao tác lấy phiếu thứ tự tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.
 
 Nhằm nâng cao thứ hạng, chất lượng chỉ số cải cách hành chính, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI; xây dựng nền hành chính phục vụ, dân chủ, hiện đại, kỷ cương, công khai, minh bạch, thủ tục hành chính đơn giản, nhanh gọn, nâng cao sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp; hình thành môi trường đầu tư kinh doanh thực sự thông thoáng, minh bạch, hấp dẫn, thuận lợi,… thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng chí Trần Tiến Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Thời gian tới, tỉnh Lai Châu tiếp tục chỉ đạo các cơ quan triển khai hoạt động đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI. Trong đó, tập trung vào các giải pháp trọng tâm, mang tính đột phá như Xây dựng phát triển Chính quyền điện tử, chính quyển số gắn với cải cách hành chính; ưu tiên các giải pháp mang tính khả thi cao tạo bước đột phá trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tại tỉnh. Tiếp tục rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính, đặc biệt cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp; tăng cường kiểm tra, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính và đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, viên chức. 

“Tỉnh sẽ thành lập các tổ công tác để hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ở các huyện, thành phố do Chủ tịch UBND các huyện, thành phố làm tổ trưởng để xác định từng dự án vướng mắc như thế nào, đặc biệt là vấn đề giải phóng mặt bằng. Đồng thời, tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành rà soát lại các quy chế của ngành, nhất là các thủ tục nội bộ để cắt giảm thời gian cũng như tăng cường sự phối hợp giữa các ngành để tạo thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Theo Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI, Trưởng Ban Chỉ đạo PCI, chúng ta hoan nghênh các tỉnh nhóm sau trong bảng xếp hạng PCI đang có những nỗ lực vượt bậc để thu hẹp khoảng cách với các tỉnh dẫn đầu. Và điều này cũng phát đi tín hiệu những động lực và những thực tiễn cải cách tốt đã được lan toả…

Với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị của bộ máy chính quyền các cấp trong tỉnh, với phương châm “Lấy sự hài lòng của người dân, tổ chức là thước đo đánh giá chất lượng phục vụ của cơ quan hành chính các cấp, chú trọng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh làm động lực để thu hút đầu tư” tin rằng thời gian tới công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh sẽ tiếp tục được nâng cao thứ hạng và chất lượng, tạo môi trường thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh Lai Châu ngày càng phát triển.

 
Đinh Lan - Nguyễn Nga