Thứ tư 5/10/2022
in trang
Chương trình 135/CP giai đoạn II: Vùng nông thôn nhiều khởi sắc
 


Nhân dân xã Khun Há sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh tại bể nước được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình 135/CP giai đoạn II.
Đến xã Khun Há (huyện Tam Đường) hôm nay, ấn tượng đầu tiên với chúng tôi là những con mương đầy nước, những nương ngô, sắn xanh tốt.
Ông Cứ A Sử - Chủ tịch UBND xã Khun Há cho biết: "Đó là nhờ Chương trình 135/CP giai đoạn II của Chính phủ đấy. Nếu như không có Chương trình 135/CP đầu tư các công trình như trường học, giao thông, thuỷ lợi... không biết đến khi nào nhân dân trong xã có cầu để đi, chấm dứt cảnh gùi ngô, sắn lội qua suối, trẻ em xã Khun Há được đến trường như ngày hôm nay".
Được biết, Khun Há là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tam Đường, địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, điều kiện tự nhiên không thuận lợi cho việc sản xuất nông nghiệp. Làm sao có đủ gạo ăn vào mùa giáp hạt là trăn trở của cấp uỷ, chính quyền và người dân từ nhiều năm nay. Không có nước để làm ruộng nên trước đây đời sống của bà con chỉ dựa vào nương rẫy là chính. Nếu khai hoang ruộng nước thì kinh phí xây dựng các công trình thuỷ lợi sẽ tốn kém, xã không có ngân sách để chi. Giữa bộn bề khó khăn ấy, Chương trình 135/CP như tiếp sức cho nông dân trong công cuộc xoá đói giảm nghèo.
Con mương Thèn Thầu được đầu tư hơn 800 triệu đồng từ nguồn vốn Chương trình 135/CP đã được khởi công xây dựng cung cấp nước tưới cho 30ha ruộng lúa của bản Thèn Thầu. Ngày con mương được nghiệm thu đưa vào sử dụng cả cánh đồng đầy ắp nước như nhân thêm niềm vui của bà con. Niềm vui còn được nhân lên khi các giống lúa lai đưa vào sản xuất lại phù hợp điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Năng suất lúa trước đây chỉ đạt 1-2 tấn/ha nay đã tăng lên 4 - 5 tấn/ha.
Không chỉ dừng lại ở đó, trên chân ruộng một vụ bà con còn trồng thêm ngô lai, tăng nguồn lương thực cho gia đình. Số thóc, ngô dư thừa sau mỗi mùa thu hoạch đã không chỉ giúp bà con có đủ lương thực phục vụ nhu cầu sinh hoạt, mà còn bán ra thị trường và phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm tăng thêm thu nhập.
Các công trình giao thông như cầu treo Ma Sao Phìn được đầu tư theo Chương trình 135/CP đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong các bản: Lao Chải I, Ma Sao Phìn thấp và Ma Sao Phìn cao giao lưu trao đổi hàng hoá với nhân dân trong vùng lận cận thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.
Điểm trường Chù Khèo được xây dựng từ năm 2006, với số tiền đầu tư hơn 600 triệu đồng từ nguồn vốn của Chương trình 135/CP. Điểm trường được bàn giao đưa vào sử dụng, học sinh của 2 bản Chù Khèo cao và Chù Khèo thấp được học ngay tại bản; tỷ lệ học sinh đến lớp ngày một tăng.
Từ khi Chính phủ có quyết định nâng mức hỗ trợ cho các xã thuộc Chương trình 135/CP lên mức 1,3 tỷ đồng/năm, xã đã dành để đầu tư xây mới và cải tạo các công trình cơ bản như nước sinh hoạt, trường học... bà con trong xã vui mừng phấn khởi vì được Đảng và Nhà nước quan tâm.
Rời xã Khun Há, chúng tôi đến thăm xã Sơn Bình (1 trong 8 xã của huyện được hưởng lợi từ Chương trình 135/CP). Trước đây, giao thông chủ yếu là đường đất, việc đi lại của bà con trong xã gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là mùa mưa. Sản xuất nông nghiệp 1 vụ lúa là chính do thiếu nước... Nhưng đến nay, Sơn Bình không còn cảnh nắng bụi mưa lầy, hệ thống kênh mương của xã được đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp.
Ông Hoàng Văn Phưởng - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: "Nhờ Chương trình 135/CP, đời sống nhân dân được nâng lên. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 6,7 triệu đồng/năm (tăng 2 triệu đồng so với năm 2007); tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 61,4% (năm 2007) xuống còn 31% (năm 2010)".
Theo báo cáo của Phòng Tài chính huyện, Chương trình 135/CP giai đoạn II (2006- 2010), huyện Tam Đường thực hiện 77 công trình, trong đó 20 công trình thuỷ lợi, 21 công trình trường học được xây dựng mới và cải tạo, 14 công trình giao thông, 7 công trình điện, 8 công trình nước sinh hoạt, 1 công trình trạm y tế và 6 công trình cầu cống được xây mới và cải tạo cho 8 xã đặc biệt khó khăn của huyện. Các công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả nên đời sống của đồng bào nơi đây đã có nhiều đổi thay, tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 18%.
Các công trình được xây dựng xuất phát từ nguyện vọng của nhân dân, được nhân dân bàn, giám sát, kiểm tra. Khi các công trình thi công hoàn thành, quá trình giám sát, nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng đều có sự tham gia của các ngành liên quan và chính quyền địa phương. Các xã được hưởng lợi có trách nhiệm quản lý, bảo quản, sử dụng để công trình phát huy hiệu quả tốt nhất.
Do đó các công trình được xây dựng từ nguồn vốn Chương trình 135/CP đã đem lại lợi ích thiết thực cho đồng bào các dân tộc trong huyện.
 
Theo Báo LC