Chủ nhật 17/1/2021
in trang
Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp UBND tỉnh tháng 8 năm 2020
 
Sau khi nghe lãnh đạo các sở, ngành báo cáo nội dung tại phiên họp và ý kiến tham gia của các đại biểu, Đồng chí Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận:
  
Tình hình kinh tế - xã hội, công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh tháng 8; nhiệm vụ trọng tâm tháng 9 năm 2020
   
Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là tác động dịch bệnh Covid-19, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, mưa lớn gây sạt lở nhiều tuyến đường giao thông, dịch tả lợn Châu Phi tiếp chưa được khống chế đã ảnh hưởng đến toàn bộ đời sống, kinh tế - xã hội của tỉnh, song với sự chỉ đạo linh hoạt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo sát sao, sâu sắc của Tỉnh uỷ, sự giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh, sự quyết liệt trong điều hành của Ủy ban nhân dân tỉnh cùng sự cố gắng, nỗ lực của các Thành viên UBND tỉnh, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội tháng 8 đạt được một số kết quả tích cực như:
  
- Sản xuất nông nghiệp đảm bảo mùa vụ, diện tích lúa mùa ước đạt 22.896 ha, đạt 100,2% kế hoạch; diện tích lúa nương ước đạt 2.985 ha, đạt 104,4% kế hoạch; trồng mới chè đạt 615 ha, vượt kế hoạch 15 ha; cây ăn quả trồng mới đạt 250 ha, vượt kế hoạch 100 ha
 
- Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 693,3 tỷ đồng, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm trước.
 
- Giải ngân kế hoạch vốn năm 2020 đạt khá, đến ngày 15/8/2020 là 1.072,67 tỷ đồng, bằng 52,67% kế hoạch giao chi tiết.
 
- Tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020 đảm bảo an toàn, khách quan, minh bạch, đúng quy chế, không xảy ra hiện tượng giám thị, thí sinh vi phạm quy chế.
 
- Công tác phòng, chống Covid-19 được triển khai quyết liệt, triển khai đầy đủ, kịp thời các giải pháp theo chỉ đạo của trung ương.
 
- Công tác quản lý biên giới; phòng, chống tội phạm; giải quyết đơn thư, khiếu nại của công dân tiếp tục được quan tâm, triển khai quyết liệt.
 
Ủy ban nhân dân tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng của các cấp, các ngành trong triển khai thực hiện nhiệm vụ để đạt được các kết quả nêu trên.
 
2. Trong tháng 9 và những tháng cuối năm sẽ còn rất nhiều thách thức, khó khăn như: thiên tai vấn tiếp tục diễn biến phức tạp, lũ lụt, sạt lở đất vẫn có nguy cơ cao xảy ra; dịch bệnh Covid-19 đã quay trở lại nhiều tỉnh, thành phố, nguy cơ dịch bệnh lan rộng nên vẫn phải tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, làm ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống nhân dân. Một số hạn chế chưa được khắc phục như: thực hiện nhiệm vụ do Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao còn nhiều việc quá hạn; một số dự án có tỷ lệ giải ngân rất thấp; việc cung cấp thông tin báo chí nhiều việc chưa thực hiện đúng quy chế.
 
3. Để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra, đòi hỏi sự quyết tâm cao nhất của các cấp ủy đảng, chính quyền, từng cán bộ công chức, viên chức, người lao động và người dân, doanh nghiệp trong toàn tỉnh. Trong tháng 9 và những tháng cuối năm cần tiếp tục tập trung vào các nhiệm vụ sau:
 
3.1. Các ngành, các cấp tích cực hơn nữa trong công tác chỉ đạo điều hành, xử lý công việc, nhiệm vụ được giao; các sở, ngành tỉnh tăng cường hỗ trợ, hướng dẫn cho các huyện, đặc biệt là các huyện có nhân sự lãnh đạo huyện mới.
 
Văn phòng UBND tỉnh tăng cường, phối hợp với các Sở, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ, rút ngắn thời gian thực hiện, xử lý công việc, đặc biệt là việc chỉ đạo điều hành.
 
3.2. Các cấp, các ngành triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhất là ở các trụ sở, nơi làm việc của cơ quan, trường học.
 
3.3. Sở Nông nghiệp và PTNT tăng cường chỉ đạo, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi; tuyên truyền, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp thay đổi phương thức chăn nuôi theo hướng hữu cơ; chỉ đạo triển khai hoàn thành các chỉ tiêu về trồng rừng theo kế hoạch.
 
3.4. Các cấp, các ngành, Thành viên Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp tăng cường nắm tình hình, thông tin kịp thời, đầy đủ các sự việc phát sinh phục vụ cho công tác chỉ đạo của các cấp (Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy kiện toàn tổ giúp việc để đảm bảo thực hiện được nhiệm vụ được giao); kiểm tra, đẩy mạnh công tác khắc phục hậu quả thiên tai; rà soát, chủ động sơ tán khẩn cấp người dân ở vùng nguy hiểm, vùng có nguy cơ sạt lở, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân.
 
3.5. Tiếp tục quan tâm chỉ đạo quyết liệt hơn nữa công tác giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020: Các chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án tăng cường đôn đốc đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư, hoàn thiện hồ sơ thanh toán vốn ngay khi có khối lượng hoàn thành, chủ động điều chỉnh vốn trong thẩm quyền, nhất là các dự án có tỷ lệ giải ngân thấp, các dự án thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia do xã làm chủ đầu tư, đảm bảo hoàn thành giải ngân kế hoạch vốn được giao.
 
Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu phân bổ vốn chuẩn bị đầu tư năm 2020 trước ngày 10/9/2020.
 
3.6. Sở Xây dựng khẩn trương thẩm định, trình các đồ án điều chỉnh quy hoạch thị trấn các huyện trong tháng 9 năm 2020.
 
3.7. Sở Kế hoạch và Đầu tư, các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố rà soát cụ thể nhu cầu đầu tư giai đoạn 2021-2025 và năm 2021, danh mục công trình dự kiến khởi công mới, đảm bảo đủ các chương trình, dự án, nguồn vốn thực hiện các nhiệm vụ, đề án để thực hiện Nghị quyết Đảng bộ tỉnh khóa XI, các dự án cần thiết, cấp bách, phù hợp với định hướng phát triển của ngành, địa phương. Tập trung rà soát các quy hoạch giai đoạn 2010-2020, cập nhật, bổ sung báo cáo đánh giá quy hoạch, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
 
3.8. Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và PTNT báo cáo UBND tỉnh kết quả làm việc với các doanh nghiệp để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư; đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các dự án có rừng, báo cáo UBND tỉnh trong tháng 9 năm 2020.
 
Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản hướng dẫn các huyện về việc tạo điều kiện bố trí quỹ đất để xây dựng nơi làm việc cho Công an chính quy ở các xã trước ngày 10/9/2020.
 
3.9. Sở Lao động Thương binh và Xã hội xây dựng báo cáo tình hình xuất khẩu lao động của tỉnh từ năm 2015 đến nay, trình UBND tỉnh trước ngày 15/9/2020.
 
3.10. Sở Công Thương làm việc với EVN về công xuất phát các nhà máy thủy điện; đề xuất cụ thể việc đầu tư các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh theo đề nghị của các huyện, trình UBND tỉnh trong tháng 9 năm 2020. Sớm hoàn thành các nhiệm vụ được giao về chương trình thực hiện kết luận của Bộ trưởng Bộ Công thương.
 
3.11. Sở Tài chính báo cáo phương án bổ sung kinh phí cho các đơn vị thực hiện công tác khắc phục hậu quả thiên tai và các nhiệm vụ phát sinh trước ngày 05/9/2020.
 
3.12. Sở Nội vụ phối hợp với các đơn vị liên quan sớm giải quyết các vấn đề phức tạp liên quan đến giải quyết tranh chấp địa giới hành chính giữa các xã, hoặc trong cùng đơn vị hành chính cấp xã. Tham mưu UBND tỉnh báo cáo Bộ Nội vụ giải quyết tranh chấp địa giới hành chính với tỉnh Điện Biên, tỉnh Sơn La, tỉnh Lào Cai theo quy định (trong trường hợp các tỉnh không thống nhất được phương án giải quyết).
 
3.13. Các cấp, các ngành tăng cường công tác quản lý tôn giáo; xử lý các hoạt động tuyên truyền đạo trái pháp luật, vi phạm quy định về phòng chống dịch Covid-19.
 
3.14. Sở Ngoại vụ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND các huyện biên giới: kiểm soát tốt, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến biên giới lãnh thổ trên địa bàn tỉnh theo quy định của các Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới. Đẩy mạnh đối ngoại, duy trì môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
 
3.15. Sở Thông tin và Truyền thông rà soát, tổ chức tập huấn, quán triệt thực hiện quy chế phát ngôn, cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tấn báo chí. Thủ trưởng các đơn vị giao người có trách nhiệm phát ngôn đúng quy định.
 
3.16. Các cấp, các ngành quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc tổ chức kỷ niệm ngày truyền thống, các ngày lễ lớn, đảm bảo tiết kiệm và đúng quy định về phòng chống dịch Covid-19.
 
Về các đề án trình tại phiên họp
 
 Đề án phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung tỉnh Lai Châu giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
 
Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp thu các ý kiến tham gia tại phiên họp như: lựa chọn sản phẩm phải có tính tập trung, gắn với bao tiêu sản phẩm, hướng tới thị trường ngoài tỉnh, thị trường xuất khẩu; xác định lại phạm vi đề án, tập trung vào những sản phẩm thế mạnh của tỉnh (Mắc ca, chè, chuối, chanh leo, cao su, chăn nuôi trâu, bò, ...), đảm bảo tính khả thi; giải pháp theo hướng chăn nuôi hữu cơ; có thêm giải pháp về nguồn nhân lực; gắn với du lịch; tính tới hình thành các cụm công nghiệp để thu hút doanh nghiệp vào chế biến, bao tiêu sản phẩm; tính toán đầy đủ kinh phí thực hiện đề án. Hoàn thiện Đề án trình UBND tỉnh để báo cáo Tỉnh ủy trước ngày 30/8/2020.
 
Đề án phát triển rừng bền vững giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
 
Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp thu các ý kiến tham gia tại phiên họp. Đề án xây dựng phải hướng tới doanh nghiệp là đầu tầu, người dân, HTX hợp tác với doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm; có thêm các giải pháp thực hiện đề án, gắn với du lịch, nguồn nhân lực; thành lập Ban Chỉ đạo các cấp, mời Mặt trận tổ quốc, các cơ quan Đoàn thể tham gia trong quá trình triển khai thực hiện. Hoàn thiện Đề án trình UBND tỉnh để báo cáo Tỉnh ủy trước ngày 30/8/2020.
 
 Đề án bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp các dân tộc gắn với phát triển du lịch tỉnh Lai Châu giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
 
Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tiếp thu các ý kiến tham gia tại phiên họp, tiếp tục chỉnh sửa một số nội dung Đề án như:
 
- Về ẩm thực: cần đặc sắc hơn, mang tính đặc trưng, có tính tới an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
- Thêm các hoạt động về du lịch gắn với vườn, đồi chè; hình thành các tour tuyến du lịch liên kết khai thác lòng hồ.
 
- Tính tới giải pháp thuê đơn vị tư vấn để có định hướng, giải pháp triển khai tổng thể.
 
- Tính thêm kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng, bảo tồn; lồng ghép các chương trình, vốn xã hội hóa.
 
Hoàn thiện Đề án trình UBND tỉnh báo cáo Tỉnh ủy trước ngày 30/8/2020.
 
Ban biên tập