Thứ bảy 13/8/2022
in trang
Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh lở mồm long móng và dịch bệnh trên vật nuôi
 

Ngày 07/2, UBND tỉnh ban hành Công văn số 209/UBND-KTN về việc Tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh lở mồm long móng (LMLM) gia súc và dịch bệnh trên đàn vật nuôi.

  

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và PTNT, trong thời gian gần đây, tại một số tỉnh, thành trên cả nước như: Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hà Giang, Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Trà Vinh, Vĩnh Long,… đã xuất hiện một số ổ dịch Lở mồm long móng (LMLM) trên đàn gia súc. Trên địa bàn tỉnh Lai Châu, bệnh LMLM đã xuất hiện trên đàn trâu, bò của xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ, số lượng gia súc mắc bệnh là 38 con trâu/16 hộ/01bản (bản Hoang Thèn); trong khi tại một số huyện, công tác tiêm phòng vắc xin năm 2019 chỉ triển khai được 01 vụ, tỷ lệ tiêm phòng cho đàn trâu, bò nhiều nơi đạt thấp, không đảm bảo yêu cầu phòng bệnh (kết quả giám sát sau tiêm phòng vắc xin LMLM năm 2019 có 03 huyện: Tam Đường, Sìn Hồ và Phong Thổ không đạt tỷ lệ bảo hộ theo quy định); đối với đàn lợn, các hộ chăn nuôi chưa chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh. Bên cạnh đó, điều kiện thời tiết thay đổi làm giảm sức đề kháng của vật nuôi; các hoạt động chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm và các sản phẩm của chúng gia tăng để phục vụ nhu cầu thực phẩm cũng như tái đàn sau Tết. Do đó, nguy cơ dịch bệnh bùng phát, lây lan, trên địa bàn tỉnh rất cao.

Để chủ động ngăn chặn bệnh LMLM gia súc và dịch bệnh trên động vật nuôi phát sinh, lây lan trên địa bàn tỉnh, hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố, các sở, ngành có liên quan tổ chức thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh theo quy định của Luật Thú y, Công văn số 167/TTg-NN ngày 05/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về chủ động phòng, chống dịch cúm A (H5N1) trên gia cầm và ở người, các văn bản của Bộ Nông nghiệp và PTNT: Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn; Chỉ thị số 8256/CT-BNN-TY ngày 01/11/2019 v/v tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm vụ Đông Xuân; Công điện khẩn số 8799/CĐ-BNN-TY ngày 23/11/2019 v/v tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống bệnh LMLM gia súc, Công văn số 467/BNN-TY ngày 15/01/2020 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trước, trong và sau tết Nguyên đán Canh Tý và Công văn số 724/BNN-TY ngày 01/02/2020 về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 07/CĐ-UBND ngày 04/02/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Cúm gia cầm xâm nhập, lây lan trên địa bàn tỉnh, trong đó chú trọng các nội dung sau:

1. UBND các huyện, thành phố

- Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại, tính chất lây lan và các biện pháp phòng, chống bệnh LMLM và dịch bệnh gia súc, gia cầm; vận động người chăn nuôi áp dụng các biện pháp an toàn sinh học, vệ sinh thú y trong chăn nuôi nhằm giảm thiểu nguy cơ tồn tại và xâm nhập mầm bệnh trong môi trường; tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng, phòng chống rét cho đàn gia súc; con giống nhập về nuôi phải rõ nguồn gốc, khỏe mạnh, thực hiện nuôi cách ly và tiêm phòng vắc xin theo đúng quy trình; khuyến cáo người tiêu dùng chọn lựa sản phẩm thực phẩm an toàn, đảm bảo có nguồn gốc, đã qua kiểm dịch của cơ quan thú y; sử dụng thực phẩm phải nấu chín, không ăn tiết canh.

- Chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật, thủy sản của địa phương theo Quyết định số 1615/QĐ-UBND ngày 05/12/2019 của UBND tỉnh Lai Châu về việc phê duyệt Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật, thủy sản trên địa bàn tỉnh Lai Châu năm 2020; tổ chức triển khai kế hoạch tiêm phòng bệnh LMLM và các bệnh khác cho đàn gia súc đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng theo quy định. Khuyến khích người dân chủ động tiêm phòng cho đàn vật nuôi đối với các loại vắc xin không được Nhà nước hỗ trợ. Riêng đối với các huyện Tam Đường, Sìn Hồ và Phong Thổ (có tỷ lệ bảo hộ sau tiêm phòng LMLM chưa đảm bảo theo quy định) tổ chức tiêm phòng lại vắc xin LMLM cho đàn gia súc theo quy định tại Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT hoặc tổ chức triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh LMLM cho đàn gia súc vụ Xuân Hè năm 2020 sớm hơn thời gian theo Quyết định số 1615/QĐ-UBND ngày 05/12/2019 để đàn gia súc sớm có đáp ứng miễn dịch, hạn chế dịch bệnh xảy ra.

- Tổ chức tốt công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường, chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi và các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật để tiêu diệt các loại mầm bệnh ngay từ đầu tháng 02/2020.

- Quản lý chặt chẽ tình hình chăn nuôi tại địa phương; tăng cường hoạt động của hệ thống giám sát dịch bệnh thú y đến từng hộ, trại chăn nuôi tại xã, phường, thị trấn, trong đó giám sát chặt chẽ những địa bàn trọng điểm, khu vực hộ chăn nuôi không đảm bảo các điều kiện chăn nuôi, khu vực ổ dịch cũ. Vận động các tổ chức đoàn thể, người dân cùng tham gia giám sát dịch bệnh. Không được giấu dịch hoặc chủ quan, lơ là trước tình hình dịch. Chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư, hóa chất, kinh phí để chủ động ứng phó dập dịch ngay khi có dịch xảy ra, kể cả trong các ngày nghỉ, ngày lễ; xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ động vật mắc bệnh, động vật nghi mắc bệnh, vứt xác động vật chết ra môi trường dẫn đến dịch bệnh lây lan rộng, gây bức xúc cho người dân và cộng đồng; báo cáo kịp thời, đầy đủ về tình hình dịch bệnh từ cấp bản đến cấp xã, huyện và tỉnh theo đúng quy định hiện hành.

- Chỉ đạo cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương và người dân chủ động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán dịch bệnh để kịp thời phát hiện, xử lý triệt để các ổ dịch khi mới xảy ra, không để lây lan ra diện rộng; tăng cường giám sát tại các khu vực có tỷ lệ tiêm phòng cho gia súc, gia cầm đạt thấp hoặc đã được tiêm phòng nhưng chưa đạt hiệu giá kháng thể bảo hộ, khu vực có ổ dịch cũ, khu vực có nguy cơ cao đảm bảo chủ động kiểm soát dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm.

- Phối hợp chặt chẽ với các địa phương lân cận, chủ động chia sẻ thông tin kịp thời về tình hình dịch bệnh LMLM và các dịch bệnh khác trên đàn gia súc, gia cầm để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật hiệu quả.

- Thành lập các đoàn công tác do lãnh đạo UBND các cấp làm trưởng đoàn, trực tiếp đi kiểm tra tại các ổ dịch, các vùng có nguy cơ cao để chỉ đạo, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng chống dịch tại cơ sở.

2. Sở Nông nghiệp & PTNT: Phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại, tính chất lây lan và các biện pháp phòng, chống bệnh LMLM và dịch bệnh gia súc, gia cầm; thành lập đoàn công tác do lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT làm trưởng đoàn, trực tiếp đi kiểm tra tại các ổ dịch, các vùng có nguy cơ cao để chỉ đạo, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng chống dịch tại cơ sở; tham mưu đề xuất việc kiện toàn, củng cố và tăng cường năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các cấp.

Chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, đặc biệt là các địa phương có dự án cung ứng con giống trong các chương trình, dự án, đảm bảo không để lây lan dịch bệnh; đẩy mạnh hoạt động của các tổ, đội liên ngành trong việc kiểm tra, giám sát việc vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm và sản phẩm của chúng trên địa bàn; ngăn chặn và xử lý nghiên các trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép ra vào Việt Nam.

Tham mưu UBND tỉnh xây dựng, triển khai kế hoạch ứng phó với nguy cơ xâm nhiễm vi rút Corona và các loài mầm bệnh nguy hiểm ở động vật.

3. Sở Y tế: Chỉ đạo chủ động triển khai các hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm để cách ly, điều trị và quản lý kịp thời, tránh lây nhiễm cho cộng đồng.

4. Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh: Cùng với Sở Nông nghiệp & PTNT tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật; ngăn chặn và xử lý nghiên các trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép ra vào Việt Nam.

5. Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh, Báo Lai Châu: Phối hợp cùng Sở Nông nghiệp & PTNT và UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi.

6. Đề nghị UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Nông dân tỉnh: Phối hợp cùng Sở Nông nghiệp & PTNT tăng cường chỉ đạo hướng dẫn các tổ chức hội trực thuộc tuyên truyền vận động hội viên, người dân nâng cao nhận thức về tác hại, tính chất lây lan và các biện pháp phòng, chống bệnh LMLM và dịch bệnh gia súc, gia cầm; vận động người chăn nuôi áp dụng các biện pháp an toàn sinh học, vệ sinh thú y trong chăn nuôi nhằm giảm thiểu nguy cơ tồn tại và xâm nhập mầm bệnh trong môi trường; tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng, phòng chống rét cho đàn gia súc;  tiêm phòng vắc xin theo đúng quy trình.

 
BBT