Thứ tư 5/10/2022
in trang
Điện về bản Xà Dề Phìn
 
(BLC) - Xà Dề Phìn là xã cuối cùng trong 9 xã vùng cao huyện Sìn Hồ được sử dụng điện lưới quốc gia. Ngày đóng điện cả xã vui như mở hội vì từ đây cuộc sống của họ đã thay đổi...
Chúng tôi có mặt tại bản Xà Dề Phìn, xã Xà Dề Phìn khi trời bắt đầu hửng sáng, được chứng kiến âm thanh phát ra từ những chiếc tivi, đài của các ngôi nhà bà con dân tộc Mông. Xà Dề Phìn có 63 hộ dân, đây là bản đầu tiên trong 4 bản của xã được sử dụng nguồn điện lưới quốc gia.
Điện về bản Xà Dề Phìn, xã Xà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ).
Được biết, trước đây cuộc sống của bà con gặp rất nhiều khó khăn, học sinh phải học dưới ánh đèn dầu leo lét; mức hưởng thụ văn hóa của bà con còn nhiều hạn chế. Mặt khác, Xà Dề Phìn là bản trung tâm, nơi đặt trụ sở xã cùng các cơ quan khác như: trường học, trạm y tế, bưu điện...
Từ khi có điện, các hộ gia đình đầu tư mua sắm các trang thiết bị, vật dụng phục vụ cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt trong gia đình; học sinh có điện sáng học bài. Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị cũng được sử dụng điện phục vụ cho công việc thuận tiện hơn.
Chị Sùng Thị Sinh không giấu nổi niềm vui, chị bộc bạch: “Ngày trước, không có điện nên làm việc gì cũng khó. Từ khi có điện, mình bàn với chồng mua máy xay xát phục vụ gia đình và bà con trong bản, mua tivi để cả nhà cùng xem”.
Có điện, cuộc sống tinh thần của 60 hộ dân trong bản được cải thiện, nhiều gia đình đã sắm các vật dụng mà trước đây vì không có điện nên không dám mua hoặc có thì cũng không sử dụng được. Nhờ đó, mức hưởng thụ văn hóa của người dân được nâng lên, bà con được xem tivi, nghe đài, biết cách chăn nuôi, sản xuất để xoá đói giảm nghèo, nắm được những chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước.
Thăm Trạm Y tế xã Xà Dề Phìn, y sỹ Nguyễn Thị Hoa Dung cho chúng tôi  biết: “Khi chưa có điện, những thiết bị, máy móc phải dùng điện như: máy hút dịch, tủ lạnh bảo quản vắc – xin của Trạm không thể sử dụng. Mỗi khi có ca cấp cứu, Trạm phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Có điện rồi, điều kiện làm việc của Trạm đã thay đổi, công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân thuận tiện hơn. Việc tổng hợp các số liệu, báo cáo cũng trở nên dễ dàng, tiết kiệm thời gian, công sức”.
Bên cạnh niềm vui có điện thì cũng có không ít nỗi lo vì sự hiểu biết của người dân về sử dụng điện an toàn còn hạn chế. Ông Mùa Sùa Sinh - Phó Chủ tịch UBND xã Xà Dề Phìn chia sẻ: “Cấp uỷ, chính quyền địa phương rất phấn khởi khi Nhà nước kéo điện về bản, nhưng cũng lo làm sao để bà con biết cách sử dụng điện an toàn, tiết kiệm”.
Về vấn đề này, thiết nghĩ chính quyền xã cần phối, kết hợp với Chi nhánh Điện huyện Sìn Hồ tổ chức các buổi họp dân để hướng dẫn, tuyên truyền tới bà con cách sử dụng điện an toàn, tiết kiệm để không xảy ra những sự cố đáng tiếc trong quá trình sử dụng điện.
Một mùa xuân mới lại sắp về trên bản Mông, nhưng có lẽ đây sẽ là một mùa xuân ấn tượng, khó phai trong lòng bà con nhân dân xã Xà Dề Phìn.
MINH HƯNG
 
Theo BLC