Thứ hai 15/8/2022
in trang
Công bố quyết định tỉnh Lai Châu đạt chuẩn PCGD
 

Chiều 11/8, UBND tỉnh vừa tổ chức Lễ tổng kết công tác Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi giai đoạn 2010 – 2015 và công bố quyết định tỉnh Lai Châu đạt chuẩn Phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi.

   

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, đồng chí Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao Quyết định công nhận đạt chuẩn PCGDMN trẻ 5 tuổi cho tỉnh Lai Châu.

Dự Lễ tổng kết có đồng chí Vũ Văn Hoàn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh và ngành giáo dục các huyện, thành phố.

   

Thực hiện công tác Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi trên địa bàn tỉnh, đến nay, quy mô mạng lưới trường, lớp phát triển rộng khắp, đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng cao của con em các dân tộc trong tỉnh. Kết quả nổi bật là 100% số xã có trường mầm non, các lớp học được mở tới tận thôn, bản. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học được chú trọng đầu tư và từng bước được tăng cường theo hướng chuẩn hoá, hiện đại hoá, đã có 26/139 trường mầm non đạt chuẩn quốc gia…

  

Bên cạnh đó, đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục mầm non được bổ sung về số lượng, chất lượng từng bước được nâng lên. Bình quân hàng năm, tỷ lệ trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 99,7%; 100% trẻ 5 tuổi học chương trình giáo dục mầm non mới; 99,8% số trẻ 5 tuổi được ăn bán trú.;100% số trẻ 5 tuổi được học 2 buổi/ngày và 100% trẻ dân tộc thiểu số được chuẩn bị Tiếng Việt trước khi vào lớp 1. Triển khai thực hiện thành công Đề án Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi và về đích trước so với kế hoạch là tiền đề phát triển và nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn PCGDMN cho trẻ 5 tuổi trong giai đoạn tới.

  

Phát biểu tại Lễ tổng kết và công bố quyết định tỉnh Lai Châu đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định thành công của công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi giai đoạn 2010 - 2015 tạo ra một diện mạo mới cho giáo dục mầm non Lai Châu. Để duy trì và nâng cao chất lượng công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ nói chung và công tác PCGD mầm non cho trẻ em 5 tuổi trên địa bàn tỉnh trong các năm tiếp theo, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền nhận thức sâu sắc và đầy đủ về mục tiêu thực hiện phổ cập giáo dục, xóa mũ chữ, phải thường xuyên quan tâm, chỉ đạo sát sao công tác giáo dục – đào tạo ở địa phương. Tập trung các nguồn lực để đầu tư kinh phí, xây dựng cơ sở vật chất, trường lớp, bổ sung thiết bị dạy học, chú trọng tới công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, chăm lo tới đời sống của cán bộ giáo viên và học sinh, quyết tâm chống tái mù chữ, duy trì và từng bước nâng cao kết quả PCGD mầm non cho trẻ em 5 tuổi…

   

Nhân dịp này, 11 tập thể và 17 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT; 40 tập thể, 53 cá nhân được nhận Bằng khen của UBND tỉnh và nhiều tập thể, cá nhân được nhận giấy khen của Sở GD&ĐT đã có thành tích xuất sắc trong công tác PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi giai đoạn 2010-2015.

 
Thu Hoài