Thứ hai 15/8/2022
in trang
CÔNG ĐIỆN Chủ động ứng phó vói các tình huống mưa, lũ, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh trong thời gian
 
Ngày 10/8, UBND tỉnh ban hành Công Điện số 18/CĐ-UBND, Chủ động ứng phó với các tình huống mưa, lũ, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.
 
Công điện nêu rõ: Trong những ngày qua do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 01 và số 02, trên địa bàn các địa phương trong tỉnh đã có mưa, một số nơi có mưa to, rất to gây sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt là các tuyến đường giao thông.
   
Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ chiều tối ngày 10/8 trên địa bàn tỉnh sẽ có mưa lớn diện rộng kèm theo gió giật mạnh, trong khi nhiều vùng đất đã bão hòa nước, vì vậy nguy cơ rất cao tiếp tục xảy ra lũ quét, sạt lở đất nhiều nơi.
 
Để chủ động ứng phó với mưu, lũ và các tình huống bất thường có thể xảy ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai & TKCN tỉnh; BCH Quân sự tỉnh, BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh; Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các huyện, thành phố; các sở, ban, ngành tỉnh; Ban QLDA Nhà máy thủy điện Sơn La; Công ty Thủy điện Bản Chát thực hiện các nội dung sau:
 
Theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ; cảnh báo kịp thời, đầy đủ đến người dân để chủ động phòng ngừa, ứng phó.
 
Rà soát, sơ tán dân ở các điểm có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. sẵn sàng phương án triển khai sơ tản đến nơi an toàn.
 
Rà soát, kiểm tra các công trình kè, đập, cầu cống, công trình đang thi công, các khu tái định cư để có giải pháp đảm bảo an toàn về người và tài sản. Giám sát chặt chẽ việc tích nước hồ chứa, có phương án xử lý đảm bảo an toàn công ừình và vùng hạ du.
 
Cảnh báo và tổ chức kiểm soát người qua lại tại các khu vực ngầm, ừàn đường bị ngập. UBND các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn có biện pháp cụ thể, hiệu quả đảm bảo an toàn cho Nhân dân, tuyên truyền nhắc nhở, kiên quyết không để Nhân dân vớt củi, bắt cá, lội qua suối... khi đang có mưa lũ.
 
Chuẩn bị đầy đủ các loại vật tư, vật liệu, phương tiện, nhu yếu phẩm cần thiết sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cứu hộ người, tài sản, sản xuất và công ừình khắc phục kịp thời hậu quả sau thiên tai, đảm bảo sớm ổn định đời sống và tái sản xuất của Nhân dân.
Các sở, ban, ngành tỉnh, các lực lượng Công an, Quân đội trên địa bàn phối hợp với UBND các huyện, thành phố chủ động ừiển khai các phương án phòng chống mưa, lũ, sạt lở đất; duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.
 
Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh tăng cường công tác thông tin, cảnh báo, theo dõi sát diễn biến thời tiết, báo cáo kịp thời để UBND tỉnh và các huyện thành phố có biện pháp chỉ đạo.
 
Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Lai Châu cập nhật và đưa thông tin thường xuyên, kịp thời, chính xác về diễn biến của mưa, lũ và các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để Nhân dân chủ động phòng tránh.
 
Tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ, chỉ đạo kịp thời các biện pháp phòng chống lũ quét, sạt lở đất; nắm vững thông tin, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh.
 
Thu Hoài