Thứ hai 15/8/2022
in trang
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai nhiệm vụ năm 2016
 
Chiều ngày 22/1, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2016.
   
Dự hội nghị về phía điểm cầu chính (UBND tỉnh) có đồng chí Giàng A Tính - UVBTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể tỉnh. Tại các điểm cầu huyện, thành phố có đại diện lãnh đạo UBND huyện, thành phố và các phòng, ban liên quan.
  

Đ/c Lê Văn Thăng - Giám đốc Sở Lao động - TBXH tỉnh thông qua báo cáo tổng kết công tác của ngành năm 2015, nhiệm vụ kế hoạch năm 2016.   

Trong năm 2015, Ngành Lao động Thương binh và Xã hội đã bám sát chương trình công tác của UBND tỉnh, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và đạt nhiều kết quả rõ nét: Tỷ lệ giảm nghèo đạt 100% kế hoạch, giải quyết việc làm đạt 107% kế hoạch, công tác xuất khẩu lao động đạt 102% kế hoạch, dạy nghề hệ trung cấp đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tham mưu cho tỉnh tổ chức các đoàn thăm hỏi, tặng quà và tiếp nhận, phân bổ quà của chủ tịch nước, UBND tỉnh, UBND các huyện, thành phố, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh thăm hỏi, tặng quà cho người có công với cách mạng, lãnh đạo tỉnh đã nghỉ hưu, các đồng chí 60 năm tuổi đảng, các đơn vị trực và phục vụ tết, người nghèo...với tổng số 42.569 suất quà, kinh phí trên 16 tỷ 200 triệu đồng. Giải quyết chế độ thờ cúng liệt sĩ cho 298 người, giải quyết trợ cấp một lần và trợ cấp mai táng phí cho 140 đối tượng và thân nhân người có công, cựu chiến binh, đối tượng theo quyết định 62 và thân nhân bà Mẹ Việt Nam anh hùng. Đã tổ chức cai nghiện ma túy cho 508/610 lượt đối tượng, tiếp tục duy trì xây dựng mới 31 xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn xã hội. Công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em được thực hiện tốt.
     
 Phát huy kết quả năm 2015, năm 2016 Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, cải thiện nâng cao mức sống cho đối tượng xã hội, tạo điều kiện để các đối tượng tự khắc phục khó khăn vươn lên hòa nhập cộng đồng. Phấn đấu giải quyết việc làm mới cho 6.800 lao động, trong đó xuất khẩu lao động 100 người. Đào tạo nghề cho trên 6.300 lao động, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo chuyên môn kỹ thuật toàn tỉnh lên 42,8% trong đó đào tạo nghề 31.5%. Giảm 3,2% tỷ lệ hộ nghèo. 100% gia đình chính sách có mức sống từ trung bình trở lên so với cộng đồng nơi cư trú...
 
 Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận một số nội dung như công tác xuất khẩu lao động, chất lượng và hiệu quả dạy nghề, hiệu quả các mô hình dạy nghề, công tác cai nghiện ma túy, công tác xoá đói giảm nghèo theo phương pháp đa chiều...
 
 Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Giàng A Tính - UVBTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những kết quả mà ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đạt được trong năm 2015. Đồng chí yêu cầu Ngành cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:
   
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu về công tác xuất khẩu lao động. Các huyện cung cấp số liệu nhanh, kịp thời cho Ban chỉ đạo, để Ban chỉ đạo Nghị quyết giảm nghèo nhanh và bền vững chuẩn bị trình thường vụ vào tháng 3. Tiếp tục thực hiện công tác cai nghiện.
   
Triển khai thực hiện hoàn tất thủ tục để xem xét hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo chưa có nhà ở, trong đó ưu tiên những xã sẽ đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2016. Căn cứ vào nhu cầu của địa phương tổ chức đào tạo đội ngũ cán bộ. Tham mưu cho tỉnh tổ chức thăm hỏi và phân bố các suất quà hợp lý và tổ chức thăm hỏi, tặng quà và động viên xong trước tết Nguyên đán Bính Thân 2016.
 
Thu Hoài