Thứ hai 15/8/2022
in trang
Phát triển thể thao thành tích cao cần tập trung vào môn thế mạnh
 
Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tống Thanh Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, các sở ngành liên quan sáng nay(15/7) để thông qua Đề án đào tạo năng khiếu thể dục thể thao và vận động viên thể thao thành tích cao tỉnh Lai Châu giai đoạn 2016-2020 định hướng đến năm 2030.
 

Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh tham gia ý kiến tại buổi làm việc
 
Mục tiêu của đề án từng bước xây dựng hệ thống đào tạo năng khiếu thể dục thể thao và vận động viên thể thao thành tích cao phù hợp với điều kiện của tỉnh. Trên cở sở các môn có tiềm năng, thế mạnh, kết hợp với các môn thể thao dân tộc với thể thao hiện đại. Tăng cường đầu tư, vật chất, kinh phí, xây dựng chế độ chính sách phù hợp. Phấn đấu nâng cao các môn thể thao. Hàng năm đều giành huy chương tại các giải thi đấu khu vực và toàn quốc, có huy chương tại các kỳ Đại hội, Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc, có vận động viên đạt đẳng cấp quốc gia từng bước nâng cao vị thế của thể thao của tỉnh trong quá trình họi nhập với các tỉnh trong khu vực và cả nước. Khuyến khích các cá nhân, doanh nghiệp đầu tư kinh doanh loại hình dịch vụ và đào tạo, huấn luyện thể thao thành tích cao.
  
Thảo luận tại buổi họp nhiều ý kiến cho rằng đề án nên phân rõ kỳ, cần xác định rõ ràng những môn thể thao để đầu tư. Xác định được các môn thuộc thế mạnh của tỉnh như cầu lông, điền kinh đẩy gậy, bắn nỏ. Bổ sung cơ sở pháp lý cụ thể xây dựng đề án; sự cần thiết phải xây dựng đề án và có kế hoạch cụ thể cho từng năm. Cuộc họp cũng đặt vấn đề công tác xã hội hóa thể thao rất quan trọng, còn thể thao thành tích cao nên đặt ở tầm quốc gia và khu vực là tốt nhất vì điều kiện của địa phương còn nhiều khó khăn. Việc đào tạo vận động viên từ cơ sở, cần chú ý đến thế mạnh của mỗi địa phương.
   
Kết luận cuộc họp, đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tiếp thu các ý kiến tham gia của các đại biểu hoàn thiện Đề án để trình kỳ họp UBND tháng 7. Đề án cần phân lại thành cho rõ các giai đoạn như đã được đề cập, tập trung vào những môn thể thao thuộc về thế mạnh và bổ sung phần kết luận và kiến nghị. Liên quan đến chế độ dinh dưỡng đặc thù đối với vận động viên, huấn luyện viên thể thao thành tích cao, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, đã có thông tư liên tịch của Bộ Tài chính và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch thì phải thực hiện theo đúng chế độ ban hành.     
 
Thu Hoài