Thứ hai 15/8/2022
in trang
Đoàn công tác của Bộ Công thương kiểm tra công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.
 
Chiều ngày 29/5, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai do đồng chí Đỗ Quang Vinh, Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Bộ Công thương đã có buổi làm việc với tỉnh Lai Châu về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiến cứu nạn.
     
      
     

    
Đồng chí Đỗ Quang Vinh, Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Bộ Công thương phát biểu tại biểu làm việc.
   
Theo thống kê, trong năm 2014 tại tỉnh Lai Châu thiên tai đã làm 14 người chết, 09 người bị thương; 18 nhà bị sập đổ, cuốn trôi; 659 nhà tốc mái hư hỏng; 203 ha lúa bị dập nát; 41 ha cây thảo quả hư hỏng giảm năng suất; 8.600 cây cao su gãy đổ; 11,6 ha lúa ngập úng. Ngoài ra, mưa lớn đã gây sạt lở mái ta-luy và tắc cống thoát nước ngang, bong tróc mặt đường, ngầm tràn trên các tuyến đường... thiệt hại ước tính khoảng khoảng 73 tỷ đồng.
  
Đặc biệt, trong tháng 5-2015, thiên tai đã làm 04 người chết; 120 nhà bị đổ, tốc mái; 12,5 ha ngô bị dập nát, hư hỏng... thiệt hại ước tính 1,6 tỷ đồng.
    
Nhằm chủ động công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2015, UBND tỉnh đã xây dựng các phương án ứng phó với thiên tai theo từng cấp độ; tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về các loại hình thiên tai và cách phòng, chống ứng phó hiệu quả; rà soát, xác định các khu vực nguy hiểm khi xả ra thiên tai trên địa bàn tỉnh; xác định các vùng nguy cơ bị ngập, lũ quét, sạt lở đất và dân số, số hộ dân phải di dời ra khỏi khu vực nguy hiểm; thực hiện tốt phương châm bốn tại chỗ; chuẩn bị phương tiện, thuốc men, nhu yếu phẩm, vật tư, kinh phí dự phòng cần thiết...
   
Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung làm rõ những khó khăn trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn tỉnh như: Công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao kiến thức phòng, chống thiên tai cho cộng đồng còn nhiều hạn chế do thiếu hệ thống, thiếu phương tiện, thiếu kinh phí; ý thức về người dân thôn, bản về phòng, chống thiên tai còn hạn hẹp; Đường xá đi lại khó khăn, thông tin liên lạc bị trì trệ dẫn đến việc báo cáo thiên tai xảy ra chưa được thông báo kịp thời dẫn đến công tác khắc phục hậu quả sau thiên tai còn gặp nhiều khó khăn…
 
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Đỗ Quang Vinh, Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Bộ Công thương nhấn mạnh: Để đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế vùng cũng như đảm bảo an toàn cho các công trình và tính mạng người dân trong mùa lũ bão, tỉnh Lai Châu cần rà soát và xác định các khu vực nguy hiểm khi xảy ra thiên tai trên địa bàn. Ưu tiên sửa chữa, nâng cấp đối với các hạng mục công trình mất an toàn; xác định các vùng có nguy cơ bị ngập, lũ quyét, sạt lở đất và số dân, số hộ dân phải di dời để có các phương án phòng, chống tiếp theo. Thực hiện phương châm “4 tại chỗ” và Kế hoạch dự trữ lương thực, thuốc men, nhu yếu phẩm, vật tư và kinh phí dự phòng cần thiết.... 
Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh ta có đồng chí Nguyễn Văn Luật- Phó Giám đốc Sở NN&PTNT và lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan. 
 
 
Thu Hoài