Thứ hai 23/5/2022
in trang
Đoàn công tác của SDC và tổ chức HELVETAS làm việc tại tỉnh ta.
 
Sáng ngày 12/5, Đoàn công tác của cơ quan Hợp tác phát triển Thụy Sỹ (SDC) và tổ chức Helvetas  đã có buổi làm việc với UBND tỉnh và các cơ quan đối tác thăm dự án do SDC tài trợ thông qua tổ chức Helvetas  trên địa bàn tỉnh.
  
Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh có đồng chí Lê Trọng Quảng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành có liên quan.
 
  
 Quang cảnh buổi làm việc
 
Dự án Shan Tea được tài trợ bởi Cơ quan hợp tác phát triển Thụy Sỹ thông qua tổ chức Helvetas, là một trong những dự án của chương trình tiếp cận thị trường cho người nghèo. Mục tiêu của dự án là cải thiện sinh kế bền vững cho người dân tộc thiểu số sản xuất chè ở tỉnh Lai Châu thông qua phát triển chuỗi giá trị chè Shan. Tổ chức Helvetas lựa chọn Công ty chè Tam Đường là đơn vị triển khai dự án. Sau hơn 2 năm hợp tác với Công ty chè Tam Đường, dự án đã đem lại những kết quả rõ rệt: Chất lượng chè ngày càng được nâng cao, kéo theo đời sống của người trồng chè ngày càng được cải thiện. Bên cạnh việc giúp Công ty chè Tam Đường khẳng định được thương hiệu chè ở thị trường trong nước thì sản phẩm chè của Công ty còn được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài như: Pakistan, Afghanistan, Trung Quốc và tiến tới là Nhật Bản. Một trong những yếu tố đem lại thành công cho dựa án chính là tạo được mối liên kết giữa người dân và doanh nghiệp trong quá trình bao tiêu sản phẩm sản xuất hàng hóa và người nông dân được hưởng lợi.
 
Trong giai đoạn tiếp theo của dự án, Cơ quan hợp tác phát triển Thụy Sỹ sẽ đẩy mạnh mô hình hỗ trợ thiên về ngành tài chính đặc đặc biệt là mảng thương mại, tạo nên chuỗi giá trị cho ngành chè phát triển.
 

 Đồng chí Lê Trọng Quảng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà lưu niệm cho Đoàn
 
Tại buổi làm việc với đoàn, đồng chí Lê Trọng Quảng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao những kết quả mà dự án đạt được. Đồng thơi về phía tỉnh cũng đề nghị cơ quan hợp tác phát triển Thụy Sỹ và tổ chức Helvetas hỗ trợ chuyển giao công nghệ và giúp đỡ tìm thị trường đầu ra cho sản phẩm chè, góp phần mở rộng thị trường đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp và thu nhập cho người dân.
 
Thu Hoài