Thứ tư 5/10/2022
in trang
Cơ giới hoá - bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp ở Bình Lư
 

(BLC) - Xã Bình Lư (huyện Tam Đường) lâu nay vốn nổi tiếng với nghề làm miến dong, nuôi trồng thuỷ sản và thâm canh lúa, nay còn được biết đến bởi sự mạnh dạn đưa cơ giới hóa vào phục vụ sản xuất nông nghiệp, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

                                    Anh Lù Văn Tính ở bản Km2 xã Bình Lư lau chùi máy cày bừa.
Loại máy đầu tiên được đưa vào ứng dụng trong quá trình sản xuất là máy cày bừa mini. Năm 2005, ông Hoàng Xuân Huề, lúc đó là Phó Chủ tịch UBND xã, đại diện cho cán bộ xã về tỉnh Thái Bình để mua máy, sau đó giao cho bản Cò Lá thử nghiệm trên đồng ruộng. Trong một vụ, đã cho thấy hiệu quả. 6 hộ gia đình mạnh dạn đầu tư mua máy, trong đó có gia đình anh Lù Văn Tính, dân tộc Giáy, ở bản Km2.
“Làm ruộng bằng máy cày bừa mini hiệu quả gấp 3 lần so với cày bừa bằng trâu. Ngoài phục vụ sản xuất của gia đình, tôi còn đi cày bừa thuê để có thêm thu nhập. Nhiều hộ gia đình ở đây làm giàu từ việc đưa máy vào quá trình sản xuất, kết hợp với chăn nuôi, trồng trọt, như gia đình chị Nguyễn Thị Liên (ở bản Km2), Đoàn Văn Vui (bản Vân Bình), Vũ Trọng Vĩnh (bản Km2)… mỗi năm trừ chi phí thu về 80 – 100 triệu đồng’’ – anh Tính tâm sự.
Theo chân cán bộ xã đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Liên ở bản Km2, vừa đến đầu ngõ chúng tôi đã nghe thấy tiếng máy xay xát. Khu sản xuất của gia đình chị rộng, kiên cố, với đủ loại: máy xay xát, máy nghiền dong, máy rửa dong và máy cày bừa. Trò chuyện với chúng tôi, chị cho biết: Làm việc bằng máy nhanh, tiết kiệm được nhân công, hiệu quả kinh tế cao. Trước đây, với 6 tấn dong củ, chị phải thuê 5 người rửa trong 1 ngày, nay làm bằng máy chỉ mất 1 tiếng. Nghiền dong cũng vậy, nếu làm máy công suất nhỏ 1 ngày nghiền được 1-2 tấn, nhưng dùng máy công suất lớn 1 ngày nghiền được 8-9 tấn, bột thu được nhiều hơn máy nhỏ 10-20%, mỗi tấn củ dong có thêm 50.000 đồng. Vụ dong vừa rồi, trừ chi phí, gia đình chị thu lãi gần 40 triệu đồng, thời gian làm chỉ trong 3 tháng. Một năm tổng thu nhập của gia đình chị trừ chi phí là 90 triệu đồng.
Ông Hoàng Xuân Huề – Chủ tịch UBND xã chia sẻ: Sản lượng củ dong của xã khoảng 6.000 tấn củ dong, chỉ cần so sánh giữa làm máy công suất nhỏ với máy công suất lớn thì 1 năm cả xã đã có thêm 300 triệu đồng.
Đó cũng là lý do khiến nhiều hộ gia đình mua máy để áp dụng trong quá trình sản xuất.
Đến thời điểm này, 15/15 bản trong xã Bình Lư đã đưa máy cày, máy bừa, máy rửa dong, nghiền dong vào sản xuất, với tổng số 55 máy. Làm việc bằng máy góp phần nâng cao năng suất lúa từ 42 tạ/ha (năm 2005) lên 55 tạ/ha (năm 2009), thu nhập bình quân đầu người 8,5 triệu/người/năm (tăng gấp đôi so với năm 2005), tỉ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 11%.
Hiệu quả của việc cơ giới hoá nông nghiệp không chỉ giúp đời sống người dân xã Bình Lư từng bước nâng lên mà còn lan sang các xã khác, như Nà Tăm, Sơn Bình, thị trấn Tam Đường… hình thành nên vùng sản xuất kinh tế theo hướng hàng hoá.
Khi được hỏi về bí quyết thành công trong việc cơ giới hoá nông nghiệp, ông Huề hồ hởi: “Để nhân dân tin và làm theo thì trước hết lãnh đạo xã phải làm trước, phải phân tích và chỉ ra cho nhân dân thấy được hiệu quả của việc làm đó và hãy cho họ nhìn thấy hiệu quả thực tế. Điều chúng tôi quan tâm bây giờ là nguồn vốn đầu tư mua máy lớn, không phải gia đình nào cũng có thể mua được. Rất mong các cơ quan chức năng quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ để người dân cơ giới hóa, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp”.
 
 
Theo BLC