Tin tức sự kiện
Thứ sáu 21/1/2022
Lai Châu còn nhiều chương trình cần phải đầu tư
 
Đó là ý kiến đánh giá của Bộ trưởng KH&ĐT Bùi Quang Vinh, thăm và làm việc tại tỉnh Lai Châu sáng ngày 04/7.
 
Tiếp và làm việc cùng với Bộ Trưởng có các đồng chí Lò Văn Giàng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy;  Nguyễn Khắc Chử - Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh.
 

Bộ trưởng KH&ĐT Bùi Quang Vinh phát biểu ý kiện tại buổi làm việc.
  
Báo cáo về tình hình thực hiện kinh tế, xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm, đồng chí Nguyễn Khắc Chử - chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: tỉnh đã thực hiện cơ bản đạt và vượt 16 trong tổng số 17 chỉ tiêu đề ra. Trong đó các chỉ tiêu đạt cao như: tổng sản lượng lương thực, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ; thực hiện di chuyển TĐC thủy điện Lai Châu…
  
Riêng về tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản 6 tháng đầu năm 2014, tổng nguồn vốn đầu tư phát triển nguồn Ngân sách nhà nước và trái phiếu chính phủ tỉnh huy động được 2.512 tỷ đồng. Nguồn vốn này được Lai Châu thực hiện tập trung vào những nội dung cần thiết có hiệu quả. Trong đó đã thực hiện giải ngân đến cuối tháng 5/2014 đạt 765 tỷ đồng, bằng 30,5% kế hoạch vốn giao.
  
Trên cơ sở những kết quả đạt được 6 tháng đầu năm, Lai Châu phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế, xã hội năm 2014 và cơ bản giải ngân 100% vốn đầu tư xây dựng cơ bản. Đặc biệt là xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2015 đảm bảo sát thực tế, hoàn thành về đích các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thức XII đề ra.
  
Để thực hiện mục tiêu trên, tỉnh Lai Châu đề nghị Bộ KH&ĐT sớm bố trí bổ sung vốn kế hoạch năm 2014. Nhất là vốn xây dựng các dự án năm 2014 như: dự án kè chống xói lở bờ sông, suối, 3 dự án cầu qua Sông Đà và hệ thống đường ngang phía Tây Sông Đà.
  
Đối với vốn kế hoạch năm 2015, Lai Châu đề nghị Bộ tham mưu trình Chính phủ tăng nguồn vốn phân bổ. Trong đó tăng 100 tỷ đồng để đầu tư hạ tầng cho huyện Nậm Nhùn mới chia tách; 195 tỷ đồng để đầu tư tuyến đường Thành phố Lai Châu đi thị trấn huyện Sìn Hồ. Ngoài ra Lai Châu cũng đề nghị Bộ KH&ĐT sớm ứng vốn ngân sách cho tỉnh xây dựng 3 tuyến đường đến trung tâm xã mới chia tách ở huyện Nậm Nhùn và một số công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII sắp tới. Đồng thời có kiến nghị với Chính Phủ có chính sách đặc thù cho đồng bào TĐC các công trình thủy điện Bản Chát và Lai Châu trên địa bàn tỉnh.
  
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh đánh giá cao kết quả của tỉnh đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2014. Bộ trưởng nhấn mạnh: năm 2015 là năm cuối cùng thực hiện kế hoạch 5 năm giai đoạn 2010-2015 theo Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII đề nghị tỉnh cần phát huy tiềm năng, nội lực, quyết tâm phấn đấu hoàn thành các mục tiêu. Đồng thời, Bộ trưởng ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của tỉnh và sẽ chỉ đạo các vụ phối hợp với Sở Kế hoạch và đầu tư Lai Châu xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2015, giai đoạn 2015-2020 để sát thực với tình hình thực tế của tỉnh. Bên cạnh đó, Bộ sẽ tiếp tục cấp vốn để tỉnh đầu tư thực hiện các dự án của huyện Nậm Nhùn, tuyến đường Thành phố Lai Châu đi thị trấn huyện Sìn Hồ.
  
 Đối với tuyến đường cao tốc Lai Châu –Lào Cai Bộ sẽ phối hợp với bộ Giao thông Vận tải làm việc với tổ chức ADB để có vốn thực hiện dự án. Với các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Bộ đồng thuận cho Lai Châu xây dựng dự án trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. 
 
Thu Hoài
 print   send mail