Ủy ban nhân dân tỉnh
Thứ bảy 14/12/2019
Khắc phục hậu quả sự cố đứt óc neo kéo cáp cầu treo bản Chu Va 6, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường

Ngày 25/02/2014, UBND tỉnh ban hành Thông báo số 28/BC-UBND Báo cáo về tình hình khắc phục hậu quả sự cố đứt óc neo kéo cáp cầu treo bản Chu Va 6, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.

Vào khoảng 08 giờ 30 phút ngày 24/02/2014, tại bản Chu Va 6, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu xảy ra sự cố đứt óc neo kéo cáp cầu treo bản Chu Va 6, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường (đây là cây cầu dân sinh nối 2 bản Chu Va 6 và Chu Va 8, có tải trọng thiết kế 1,5 tấn), trong lúc Nhân dân đưa đám tang ông Chang A Súa - sinh năm 1986, Phó Chủ tịch HĐND xã Sơn Bình qua cầu thì xảy ra sự cố làm mọi người rơi xuống suối cạn.

Tính đến 16 giờ cùng ngày có 08 người chết (03 người chết tại chỗ, 04 người chết trên đường đưa đi cấp cứu, 01 người chết tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu) và 38 người bị thương.

Sau khi sự việc xảy ra, xã Sơn Bình đã huy động các lực lượng: Dân quân, cán bộ và Nhân dân xã Sơn Bình; huyện Tam Đường đã huy động các lực lượng: Bộ đội, Công an và cán bộ đang công tác tại huyện Tam Đường tập trung cấp cứu người bị nạn.

Tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo ngành Y tế huy động 08 xe cứu thương và toàn bộ y sỹ, bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Đường và Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Uyên (huyện giáp ranh với huyện Tam Đường) tập trung cấp cứu và cứu chữa cho nạn nhân, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp có mặt tại hiện trường đế chỉ đạo công tác cấp cứu cho nạn nhân và thăm hỏi những gia đình có người chết, người bị thương đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Đường. Tỉnh đã hỗ trợ gia đình có người chết là 6,4 triệu đồng; người bị thương 3,2 triệu đồng.

Tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tiến hành khám nghiệm hiện trường; thanh độc, khử trùng nơi xảy ra sự việc; phong toả hai bên đầu cầu và bắc câu, mở đường tạm đảm bảo giao thông cho Nhân dân đi lại, ổn định đời sống, sản xuất và an ninh trật tự tại khu vực xảy ra sự cố, hiện tại tình hình Nhân dân cơ bản ổn định. Ngay sau khi xảy ra sự cố, UBND tỉnh đã ban hành Công điện chỉ đạo về công tác đảm bảo an toàn giao thông, trong đó yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung rà soát, kiểm tra an toàn kỹ thuật toàn bộ các công trình giao thông trên địa bàn, đặc biệt là công trình cầu, cống.

Chiều và tối cùng ngày, đồng chí Đinh La Thăng - Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cùng các đồng chí: Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh Lai Châu đã đến thăm hỏi, động viên những người bị thương đang được cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu.

Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân và hỗ trợ gia đình có người bị chết 2 triệu đồng, người bị thương 1 triệu đồng; Quỹ xã hội từ thiện của Bộ Giao thông Vận tải hỗ trợ gia đình có người bị chết 3 triệu đồng, người bị thương 1 triệu đồng; Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia hỗ trợ gia đình có người bị chết 2 triệu đồng, người bị thương 1 triệu đồng; Báo Giao thông Vận tải hỗ trợ gia đình có người bị chết 2 triệu đồng, người bị thương 1 triệu đồng. Bộ Giao thông Vận tải đã trao quà (50 triệu đồng) động viên tập thể cán bộ, y bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu.

Đêm ngày 24/02/2014, tỉnh Lào Cai cử 3 bác sỹ sang Lai Châu hỗ trợ cấp cứu, điều trị nạn nhân. Ngày 25/02/2014, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng điều động máy bay trực thăng đưa cán bộ, bác sỹ Bệnh viện Việt Đức (PGS. TS Nguyễn Tiến Quyết - Giám đốc Bệnh viện cùng 14 bác sỹ), Bệnh viện Bạch Mai (11 bác sỹ), tăng cường hỗ trợ Lai Châu trong công tác cứu chữa các nạn nhân.

Hiện tại, tỉnh tiếp tục tập trung chỉ đạo công tác cứu chữa các nạn nhân bị thương; đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung kiểm tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến sự cố nói trên.

Huy Dương
  • Phiên họp thường kỳ UBND tháng 2/2014   (24/02/2014)
  • Kiểm tra thực hiện các chính sách dân tộc, giảm nghèo trên địa bàn huyện Sìn Hồ, Phong Thổ   (21/02/2014)
  • Tổ chức thống kê người nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh .   (19/02/2014)