Tin tức sự kiện
Thứ bảy 14/12/2019
Tăng cường công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm ở người và phát động chiến dịch tiêm vắc-xin Sởi.
 
Ngày 23/02, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương trong cả nước về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm ở người và phát động chiến dịch tiêm vắc-xin Sởi. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị.
  
 

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu.
 
Tại đầu cầu tỉnh Lai Châu, đồng chí Lê Xuân Phùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Công Huấn – Giám đốc Sở Y tế cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh tham dự hội nghị.
 
Riêng tại tỉnh Lai Châu, từ đầu năm đến nay, số ca mắc cúm gia cầm là 1.489 người giảm 3,9% so với cùng kỳ năm 2013, Qua kết quả giám sát các chùm ca bệnh cúm tại các huyện, thành phố, bệnh viện đa khoa tỉnh và tiến hành thử 250 tét nhanh không phát hiện ca cúm A. Hiện nay với diễn biến thời tiết mùa Đông xuân lạnh ẩm là yếu tố thuận lợi để bệnh cúm và các dịch bệnh khác phát triển, nguy cơ bùng phát dịch bệnh là lớn nếu không có biện pháp kiểm soát ngăn chặn kịp thời.
  
Về tình hình bệnh sởi, hiện nay cả nước có 18 tỉnh, thành phố đã ghi nhận các trường hợp mắc sởi, trong đó có 3 trường hợp tử vong. Riêng Lai Châu đầu năm nay, đã phát hiện 09 trường hợp nghi mắc sởi/rubella.
  
Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, trước diễn biến phức tạp của các dịch bệnh này hiện nay, các bộ, ngành trung ương và chính quyền các địa phương cần tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân về công tác phòng, chống dịch. Việc kiểm tra, giám sát của các ngành cần thực hiện cụ thể, trách nhiệm, ứng phó tình huống linh hoạt theo hình thức 4 tại chỗ.
  
Phó Thủ tướng cũng đặc biệt lưu ý, các cơ quan chuyên môn nên chủ động cung cấp kịp thời, đầy đủ, chính xác các thông tin cho các cơ quan báo chí, qua đó kịp thời truyền thông về tình hình dịch bệnh, giúp người dân có thể chủ động đối phó, giảm bớt thiệt hại về người và tài sản. Về việc triển khai tiêm vacxin phòng dịch sởi, Phó Thủ tướng yêu cầu, Bộ Y tế cần triển khai nghiêm túc kế hoạch thực hiện, rà soát kỹ lưỡng số trẻ em trong độ tuổi để thực hiện tiêm phòng.
 
Thu Hoài
 print   send mail