Tin tức sự kiện
Thứ hai 15/8/2022
CÔNG ĐIỆN Tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống rét đậm, rét hại
 
Chủ tịch UBND tỉnh có CÔNG ĐIỆN 01/CĐ- UBND ngày 08/01/2021  Về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống rét đậm, rét hại.
   
Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 07/01/2021, đợt không khí lạnh mạnh ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ, kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao gây mưa, nhiệt độ phổ biến từ 4 -70C, vùng núi cao có nơi dưới 00C và có khả năng xảy ra băng giá, sương muối, trời rét đậm, rét hại bao phủ trên diện rộng; trong tháng sẽ có 03-4 đợt rét đậm, rét hại sảy ra. Để chủ động ứng phó với tình hình thời tiết bất lợi và giảm thiệt hại đến mức thấp nhất do tác động của thời tiết xấu gây ra, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu: Các thành viên ban chỉ huy chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; Giám đốc các Sở: Nông nghiệp & PTNT, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế; Thủ trưởng các sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh và các đơn vị có liên quan tập trung chỉ đạo một số nội dung sau:
 
1. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố
 
Tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 13/CT-UBND ngày 04/11/2020 của UBND tỉnh Lai Châu về việc chủ động triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản trên địa bàn tỉnh; Công văn số 2966/UBND-KTN ngày 16/12/2020 về tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản và các văn bản hướng dẫn của Sở Nông nghiệp & PTNT. 
Thành lập ngay các đoàn công tác đến từng thôn, bản và hộ dân để kiếm tra, đôn đốc, hướng dẫn công tác phòng, chống rét cho người dân (đặc biệt là người già và trẻ em, trong trường hợp cần thiết phải kêu gọi, huy động xã hội hóa để đảm bảo quần áo đủ ấm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn) và phòng chống đói, rét cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản… Theo dõi sát diễn biến thời tiết, khí hậu trên các phương tiện thông tin đại chúng, tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh bảo trên hệ thống loa truyền thanh về diễn biến của thời tiết, khí hậu tới người dân để chủ động phòng chống rét.
 
Chủ động bố trí ngân sách dự phòng và phương án dự trữ nguồn giống, phân bón để kịp thời khắc phục thiệt hại (nếu có); huy động lực lượng xung kích tại cơ sở, tổ chức xuống địa bàn hỗ trợ người dân triển khai phòng, chống rét.
 
Tăng cường lực lượng, tổ chức trực ban nghiêm túc, đúng quy định, đặc biệt trong những ngày nghỉ; theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của thời tiết, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt. Khi có thiệt hại về cây trồng, vật nuôi, thủy sản phải thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh.
 
- Vào những ngày cao điểm, tổng hợp tình hình triển khai, kiểm tra, rà soát, xác minh, thống kê thiệt hại (nếu có) báo cáo kịp thời về Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh (qua Sở Sở Nông nghiệp và PTNT) trước 15h hàng ngày để báo cáo UBND tỉnh có biện pháp chỉ đạo, khắc phục phù hợp.
 
2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
 
Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai để kịp thời tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các biện pháp phòng, tránh hiệu quả; thường xuyên đôn đốc, kiếm tra việc triển khai thực hiện công tác phòng, chống rét của các địa phương theo các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh. Chủ trì phối hợp với Sở Tài chính và UBND các huyện, thành phố đề xuất các giải pháp hỗ trợ khôi phục sản xuất sau rét đậm, rét hại (nếu có). Vào các ngày cao điểm, tăng cường lực lượng và tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên cập nhật tình hình thiệt hại, báo cáo về UBND tỉnh, trước 16h hàng ngày.
 
3. Sở Giáo dục và Đào tạo
 
Căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại địa phương và cơ sở vật chất trường lớp học, chủ động, linh hoạt bố trí lịch học phù hợp, xem xét quyết định cho học sinh nghỉ học trong trường hợp thời tiết quá khắc nghiệt. Chủ động hướng dẫn các biện pháp phòng, chống rét cho học sinh, đảm bảo sức khỏe, sinh hoạt, học tập cho các em; không bắt buộc phải mặc đồng phục, hạn chế tổ chức các hoạt động ngoài trời vào những ngày thời tiết quá khắc nghiệt; phối hợp với các huyện, thành phố tăng cường biện pháp chăm sóc và đảm bảo giữ ấm, chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn hợp lý đối với học sinh bán trú, nội trú trong những ngày rét đậm, rét hại.
 
Cùng với các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực hỗ trợ trang thiết bị, chăn, đệm, quần áo ấm,…để đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong những ngày rét đậm, rét hại.
 
4. Sở Y tế
 
Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức trực chuyên môn, sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân ảnh hưởng của rét đậm, rét hại, nhất là ở vùng núi cao, vùng sâu, vùng xa; tăng cường giữ ấm, tránh rét cho bệnh nhân tại các cơ sở y tế, đảm bảo việc phòng, chống rét cho người bệnh; nơi chờ khám, các phòng khám bệnh, buồng điều trị người bệnh phải đảm bảo kín gió, có đủ chăn đệm, phương tiện đảm bảo cho người bệnh được giữ ấm trong thời gian khám và điều trị tại bệnh viện. Các cơ sở khám, chữa bệnh cần đảm bảo bố trí đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện cấp cứu để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết rét lạnh hoặc thời tiêt thay đổi bất thường gây ra.
 
- Phối hợp với UBND các huyện, thành phố: Tuyên truyền cho người dân thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, giữ ấm cho người dân, đặc biệt là người già, trẻ nhỏ, học sinh; thực hiện hướng dẫn cho người dân cách giữ ấm và chống rét, đề phòng các biến chứng về hô hấp và tim mạch; khuyến cáo người dân không đốt củi, đốt than đá sưởi ấm trong phòng kín, tránh sự cố gây cháy và ngộ độc.
 
5. Đài Phát thanh - Truyền hình, Báo Lai Châu, Đài Khí tượng Thủy văn Lai Châu
 
Theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, phối hợp với các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương kịp thời có thông tin dự báo, cảnh báo hướng dẫn người dân triển khai các biện pháp phòng chống rét cho người dân và sản xuất nông nghiệp.
 
6. Thành viên Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh:Căn cứ chức năng nhiệm vụ, tăng cường phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh và các địa phương tập trung chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng, chống rét đảm bảo kịp thời, hiệu quả.
 
7. Đề nghị UBMTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh: Chỉ đạo các tổ chức hội, hội viên các cấp tích cực, chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương thực hiện tuyên truyền, vận động hỗ trợ người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho người dân và sản xuất nông nghiệp.
 
Nhận được Công điện này, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu: Các thành viên Ban chỉ huy chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; Giám đốc các Sở: Nông nghiệp & PTNT, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế; Thủ trưởng các sở, ban, ngành có liên quan tổ chức thực hiện ngay nội dung Công điện
 
Kim Anh
 print   send mail
Các tin đã đăng
 • Văn phòng UBND tỉnh: Học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV   (09/12/2020)
 • Cơ bản các chỉ tiêu chủ yếu năm 2020 đạt và vượt so với Nghị quyết Hội đồng Nhân dân tỉnh giao   (18/11/2020)
 • Phát động Phong trào thi đua “dân vận khéo” giai đoạn 2020-2025   (16/11/2020)
 • Họp giao ban Văn phòng UBND tỉnh   (30/10/2020)
 • Sôi nổi, hấp dẫn Hội thao Khối Tham mưu – Tổng hợp   (12/10/2020)
 • Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thư chúc Tết Trung thu cho các cháu thiếu nhi   (30/09/2020)
 • Văn phòng UBND tỉnh: Kế hoạch cải cách hành chính năm 2021   (29/09/2020)
 • Đánh giá, xếp loại cán bộ, công chức, viên chức theo Nghị định số 90/2020/NĐ-CP   (28/09/2020)
 • Nâng ngạch công chức sẽ được thực hiện thông qua 02 hình thức là thi nâng ngạch hoặc xét nâng ngạch   (17/09/2020)
 • Trung tâm Phục vụ Hành chính công: Kết quả sau một năm đi vào hoạt động   (14/09/2020)
 • CÔNG ĐIỆN tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Cúm gia cầm xâm nhập, lây lan trên địa bàn tỉnh   (13/09/2020)
 • Tổ chức học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối CCQ và DN tỉnh   (09/09/2020)
 • Văn phòng UBND tỉnh: Đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong tình hình mới   (27/08/2020)
 • Triển khai thực hiện Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh làm việc với tỉnh Lai Châu   (25/08/2020)
 • Lịch tiếp công dân tháng 8 năm 2020 của Chủ tịch UBND tỉnh   (24/08/2020)