Tin trong tỉnh
Chủ nhật 22/5/2022
Hội nghị trực tuyến tổng kết 10 thực hiện Luật hôn nhân và gia đình năm 2000
 
Ngày 16/4, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến với các tỉnh và thành phố trực thuộc TW Tổng kết 10 năm thực hiện Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000; dự chủ trì hội nghị tại điểm cầu Trung ương có Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
 
Tại điểm cầu tỉnh dự hội nghị có đồng chí Chu Lê Chinh – Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đồng chí Lê Xuân Phùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
 
 

Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Lai Châu.
  
Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện luật hôn nhân và gia đình Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng nêu rõ: Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 có tác động tích cực đến việc đề cao vai trò của gia đình, giữ gìn và phát huy truyền thống, phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Luật đã góp phần xây dựng, hoàn thiện và bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình tiến bộ, xây dựng chuẩn mực pháp lý cho cách ứng xử của các thành viên trong gia đình, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các thành viên trong gia đình nhằm xây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.
 
Bên cạnh đó, Luật Hôn nhân và Gia đình cũng tồn tại nhiều mặt hạn chế như chưa tạo ra cơ chế pháp lý hiệu quả trong điều chỉnh các quan hệ hôn nhân và gia đình vốn có nhiều đặc thù so với các quan hệ dân sự khác. Một số quy định chưa thực sự phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của quan hệ dân sự như: Quy định cho phép xác lập chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận; một số quan hệ về hôn nhân và gia đình phát sinh trong thực tiễn chưa được Luật quy định hoặc quy định không cụ thể, như: nam, nữ chung sống như vợ chồng mà không có đăng ký kết hôn; ly thân; mang thai hộ, kết hôn đồng giới…
 
Có nhiều điểm mới trong dự thảo sửa đổi luật hôn nhân và gia đình năm 2000.
 
Bộ Tư pháp đề xuất, đây là vấn đề thực tiễn, có tính thời sự, do đó cần được nghiên cứu để luật hoá trong Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi lần này.
 
Kết hôn giữa những người cùng giới tính, mang thai hộ, ly thân là những vấn đề “nóng” được xã hội quan tâm. Trong thời gian qua, nhiều người đồng tính bị kỳ thị, phân biệt đối xử nhưng Luật lại chưa có quy định rõ ràng về bảo vệ quyền của người đồng tính. Nhiều ý kiến cho rằng cần nhìn nhận đồng tính là một xu hướng tự nhiên, không nên ngăn cấm.
 
Thực tế này đòi hỏi các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cần nghiên cứu một cách nghiêm túc và bài bản về quyền kết hôn của người đồng tính, bảo đảm tính bình đẳng trong thực hiện và bảo vệ quyền con người về hôn nhân và gia đình.
 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ mục tiêu, quan điểm và những định hướng lớn trong sửa đổi, bổ sung Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000. Theo Phó Thủ tướng, về cơ bản, những mục tiêu và quan điểm mà Ban soạn thảo Dự án Luật đã đưa ra là hợp lý.
 
Dự án Luật phải thể hiện được 2 quan điểm rất quan trọng, đó là tôn trọng và bảo đảm thực hiện quyền con người, bình đẳng giới, bảo vệ bà mẹ, trẻ em, người cao tuổi và những người yếu thế khác trong quan hệ hôn nhân và gia đình; thể hiện được các giá trị truyền thống tiến bộ, văn minh của gia đình Việt Nam vừa phù hợp với pháp luật và các giá trị chung về hôn nhân và gia đình của các nước trên thế giới, góp phần thúc đẩy hội nhập quốc tế.
 
Khi giải quyết các vấn đề liên quan đến quan hệ hôn nhân và gia đình, cần phải xuất phát từ tính chất rất đặc thù, khác biệt của quan hệ xã hội này so với các quan hệ xã hội khác, tăng cường các giải pháp để giải quyết các vấn đề phát sinh trong quan hệ hôn nhân và gia đình theo hướng bảo đảm cho các bên tự do lựa chọn các phương án xử sự cụ thể.
 
Bên cạnh đó, cần rà soát, kế thừa và phát huy các quy định hiện hành và pháp luật về hôn nhân và gia đình qua các thời kỳ phát triển của đất nước; tiếp thu có chọn lọc kinh nghiệm của các nước trong điều chỉnh các quan hệ hôn nhân và gia đình, nhất là những nước có truyền thống gia đình, văn hóa và điều kiện kinh tế-xã hội phù hợp với Việt Nam, đáp ứng yêu cầu thực tiễn của đất nước. 
 
Nghiêm Đẳng
 print   send mail
Các tin đã đăng
 • Báo chí trong tỉnh đã bám sát nhiệm vụ chính trị, tuyên truyền sát với tình hình thực tiễn...   (14/04/2013)
 • Đoàn công tác Ngân hàng Phát triển Việt Nam làm việc tại tỉnh Lai Châu   (14/04/2013)
 • Trường Cao đẳng Cộng đồng tỉnh khai giảng năm học mới 2012 – 2013.   (11/10/2012)
 • Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Lai Châu Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2012-2017.   (15/09/2012)
 • Đại hội đại biểu Công ty cổ phần cao su Lai Châu lần II, nhiệm kỳ 2012-2014.   (30/08/2012)
 • Hội thi văn nghệ quần chúng Công đoàn Viên chức tỉnh lần thứ 5 năm 2012   (26/08/2012)
 • Giải cầu lông Báo Lai Châu lần thứ II thành công tốt đẹp   (19/06/2012)
 • Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Thi đua - Khen thưởng năm 2012.   (25/05/2012)
 • Bế mạc khóa huấn luyện tự vệ Cụm 9 năm 2012.   (24/03/2012)
 • Chi nhánh xăng dầu Lai Châu đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba   (27/12/2011)
 • Tập huấn kỹ năng PCCC cho Cán bộ, CCVC các sở, ban, ngành trong khu Hành chính - Chính Trị tỉnh.   (25/12/2011)
 • Xét xử lưu động 4 vụ án buôn bán, tàng trữ chất ma tuý và mua bán trẻ em.   (20/12/2011)
 • Bắt hai đối tượng mua bán 2 bánh heroin   (17/12/2011)
 • Tiếp tục triển khai kế hoạch thực hiện công tác phổ cập giáo dục giai đoạn 2011 – 2015.   (02/12/2011)
 • Đào tạo Chuyên gia đánh giá nội bộ về TCVN ISO 9001 – 2008 tại Lai Châu   (30/11/2011)