Chỉ đạo nổi bật
Thứ năm 4/3/2021
Tin tổng hợp tuần thứ 50 từ ngày 03/12 đến ngày 09/12
 
Đảm bảo trật tự, an toàn giao thông những tháng cuối năm, tết Dương lịch, tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2013; Tăng cường đội viên dự án 600 trí thức trẻ tăng cường về làm Phó Chủ tịch UBND xã tại 3 huyện nghèo: Than Uyên, Mường Tè, Sìn Hồ - Đợt II; giải trình và trả lời chất vấn các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tại kỳ họp thứ 5 Hội đồng nhân dân tỉnh khoá XIII... là những hoạt động chỉ đạo điều hành nổi bật trong tuần từ ngày 03/12 đến ngày 09/12.
 
Chỉ đạo điều hành
 
Công điên số 18/CĐ-UBND Đảm bảo trật tự, an toàn giao thông những tháng cuối năm, tết Dương lịch, tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2013.
 
Theo đó, yêu cầu Công an tỉnh tăng cường thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát hoạt động tại các bến xe, các ngã ba, ngã tư giao thông trên các tuyến đường để hướng dẫn, giám sát, kiểm tra, xử lý tất cả các phương tiện vận chuyển hành khách, hàng hoá, xe môtô, xe gắn máy thực hiện không đúng Luật Giao thông đường bộ.
  
Xử lý nghiêm túc, kiên quyết tất cả các hành vi vi phạm như: Chở quá số người, quá tải trọng quy định, phóng nhanh, vượt ẩu, không đội mũ bảo hiểm khi đi xe môtô, xe gắn máy, đi sai làn đường, phần đường, sử dụng phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật để chở khách (cả đường bộ và đường thủy)... Đặc biệt là tình trạng người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông.
 
Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Công an tỉnh thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm các xe vận chuyển hàng hoá, hành khách không đúng lịch trình, hiện tượng vòng vo trả khách, chở quá số lượng hành khách, quá khổ, quá tải trọng cho phép. Kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hành lang ATGT đường bộ.
  
Chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải khách huy động tối đa phương tiện có đủ điều kiện theo quy định để tham gia vận chuyển hành khách đi lại thuận tiện và an toàn trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, không để hành khách phải ở lại qua đêm tại các bến xe hoặc các đầu mối trung chuyển khách.
  
Chỉ đạo các bến xe tăng cường, kiểm tra chặt chẽ việc xuất bến đối với các xe vận chuyển hành khách: Không cho xuất bến đối với những xe có các hành vi vi phạm như: Chở quá số người quy định, lồi kéo hành khách, các xe không có đủ điều kiện an toàn... lái xe sử dụng các chất kích thích như: Rượu, bia...
 
Tăng cường công tác tuần tra, duy tu, bảo dưỡng thường xuyên trên tất cả các tuyến đường thuộc địa bàn quản lý nhằm đảm bảo giao thông thông suốt.
  
UBND các huyện, thị xã thực hiện tốt việc phổ biến, tuyên truyền pháp luật trật tự ATGT, đặc biệt Nghị định số 71/2012/NĐ-CP đến người dân trên địa bàn và xử lý nghiêm các trường hợp có các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ như phóng nhanh vượt ẩu, không đội mũ bảo hiểm khi giam gia giao thông bằng xe môtô, xe gắn máy trong những tháng cuối năm, trong dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2013.
   
Kiên quyết đình chỉ hoạt động các bến đò ngang, đò dọc trái phép, các chủ phương tiện không có giấy phép, chứng chỉ chuyên môn, các phương tiện hết niên hạn sử dụng, không đạt tiêu chuẩn trong việc khai thác đường thủy nội địa.
  
Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ với các khẩu hiệu như: “Thiết lập trật tự kỷ cương giao thông”, “Nghiêm chỉnh chấp hành Luật giao thông đường bộ và thể hiện nét văn hoá khi tham gia giao thông”, “Hãy nói không với rượu bia khi tham gia giao thông”...đến từng cơ quan, doanh nghiệp, các chủ phương tiện và nhân dân nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm khi tham gia giao thông; tổ chức tuyên truyền, giáo dục cán bộ, CCVC cam kết chấp hành pháp luật an toàn giao thông.
  
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lai Châu, Liên Đoàn lao động tỉnh, Tỉnh đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân phối hợp chặt chẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục Luật Giao thông đường bộ và Nghị quyết số 32/2007/NQ-CP, Nghị quyết số 88/2011/NQ-CP, Nghị định số 71 /2012/NĐ-CP của Chính phủ.  
  
Văn phòng Ban ATGT tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch; số 119/KH-BATGT ngày 03/12/2012; tham mưu tổ chức tổng kết hoạt động năm An toàn giao thông 2012 trong tháng 12 và xây dựng Kế hoạch bảo đảm trật tự ATGT năm 2013 với chủ đề “Nâng cao tinh thần trách nhiệm của người thực thi công vụ và ý thức tự giác của người tham gia giao thông". Tiếp tục triển khai, thực hiện Công điện số 655/CĐ-TTg ngày 17/5/2012 của Thủ tướng Chính phủ và Chương trình hành động số 42-CTr/TU của Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TW ngày 14/9/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông trên địa bàn tỉnh.
  
Các doanh nghiệp vận tải hành khách hàng hoá trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc Nghị định số 91/2009/NĐ-CP và Chỉ thị số 01/2004/CT- TTg ngày 02/01/2004 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh hoạt động vận tải khách liên tỉnh bằng ôtô và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về tăng cường công tác chấn chỉnh vận tải khách bằng ôtô.
 
Thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Vương Văn Thành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tổng hợp, trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các điểm tiếp xúc cử tri trước kỳ họp HNĐN tỉnh khóa XIII
 
Cử tri huyện Sìn Hồ kiến nghị: Đề nghị UBND tỉnh sớm thanh toán tiền đền bù thu hồi đất sản xuất tạo mặt bằng tái định cư (TĐC); đền bù cây ăn quả, cây cổ thụ dưới cốt ngập; kinh phí hỗ trợ ở lán tạm trong 3 tháng cho các hộ dân các bản: Chang, Chiềng Lè, xã Lê Lợi; thanh toán tiền hỗ trợ đời sống năm thứ 2 cho nhân dân bản Huổi Sáng, xã Lê Lợi.
 
UBND tỉnh trả lời: Đến nay, Ban Quản lý Dự án TĐC tỉnh đã chi trả 100% tiền đền bù thu hồi đất sản xuất làm mặt bằng TĐC, đền bù cây ăn quả, cây cổ thụ dưới cốt ngập cho các hộ dân. Việc thanh toán tiền ở lán tạm không được quy định tại Quyết định số 02/2007/QĐ- TTg ngày 09/01/2007 của Thủ tướng Chính phủ về bồi thường, hỗ trợ và TĐC Dự án Thủy điện Sơn La, Quyết định số 11/2007/QĐ-UBND ngày 01/6/2007 của UBND tỉnh Lai Châu quy định cụ thể một số chính sách về bồi thường, hỗ trợ và TĐC Dự án Thủy điện Sơn La trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh sẽ giao các ngành chức năng nghiên cứu, tham mưu bổ sung chính sách. UBND tỉnh đã chỉ đạo chủ đầu tư thực hiện chi trả xong tiền hỗ trợ đời sống năm thứ 2 cho nhân dân bản Huổi Sáng, xã Lê Lợi cho các hộ dân trong tháng 10/2012.
 
* Cử tri huyện Than Uyên, Phong Thổ kiến nghị: Nghiên cứu giảm giá nước sinh hoạt, nâng cao chất lượng nước, đồng thời có phương án điều chỉnh giá nước sinh hoạt cho phù hợp với từng khu vực, tránh cào bằng.
 
UBND tỉnh trả lời: Giá nước đã được Sở Tài chính, Sở Xây dựng kiểm tra thực tế, thẩm định, tính đúng theo tiêu chuẩn, định mức và chế độ chính sách hiện hành của Nhà nước. Giá nước của tất cả các tỉnh trong toàn quốc đều áp dụng 1 giá nước chung chứ không có tỉnh nào áp dụng giá nước riêng cho từng vùng. Giá nước sinh hoạt tỉnh Lai Châu hiện nay đang áp dụng trung bình 4.800 đồng/m3 là mức thấp nhất so với các tỉnh miền núi phía Bắc như: Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Cao Bằng, Bắc Cạn … (Giá nước các tỉnh thấp nhất hiện nay là: 6.200 đồng/m3). Về chất lượng nguồn nước sạch: từ 1/6/2012 Công ty TNHH Xây dựng và cấp nước Lai Châu đã hợp đồng với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Lai Châu phân tích, kiểm tra, kiểm soát thường xuyên để đảm bảo tính khách quan về chất lượng nước sạch khi cung cấp cho khách hàng.
 
* Cử tri huyện Tam Đường: Đề nghị UBND tỉnh cấp kinh phí cho huyện khắc phục hiện tượng sạt lở ở bản Lùng Than -Trung Chải, xã Tả Lèng.
 
UBND tỉnh trả lời: Ngày 3/10/2012 Đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra và xác nhận có một số điểm ở hai bản trên có hiện tượng sụt nứt cục bộ nhưng nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của nhân dân tại 2 bản trên không lớn. Nguyên nhân là do phía trên bản có tuyến kênh nước chưa được kiên cố hóa, nước chảy tràn trên bề mặt qua khu dân cư, trục đường dân sinh qua bản là đường đất, không có rãnh thoát nước nên dẫn đến đất bị lún, nứt cục bộ một số vị trí. Đoàn công tác của tỉnh, huyện, xã đã thống nhất về biện pháp xử lý như sau: Sắp xếp ổn định dân cư tại chỗ. Thực hiện kiên cố hóa đoạn kênh mương, đoạn đường qua bản có rãnh thoát nước. Đoàn công tác cũng đã có phương án xây dựng, lắp đặt đưa điện, xây dựng đường B nông thôn để bà con yên tâm sinh sống và phát triển kinh tế địa phương.
 
*Cử tri huyện Sìn Hồ, huyện Than Uyên đề nghị:UBND tỉnh nghiên cứu tăng mức phụ cấp cho các chức danh không chuyên trách các xã, thị trấn, thôn, bản vì với mức phụ cấp như hiện nay là thấp.
 
UBND tỉnh trả lời: UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 13/2011/QĐ-UBND ngày 28/4/2011 quy định mức phụ cấp hàng tháng đối với 19 chức danh hoạt động không chuyên trách cấp xã, 6 chức danh cấp thôn bản với mức phụ cấp trung bình là 0,6. Kinh phí chi trả do ngân sách Trung ương hỗ trợ 2/3, 1/3 còn lại do ngân sách tỉnh đảm bảo. Trong điều kiện ngân sách tỉnh còn khó khăn (trên 90% do Trung ương hỗ trợ), UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành chức năng nghiên cứu, tham mưu cho phù hợp với khả năng cấn đối của ngân sách địa phương.
 
*Cử tri thị xã Lai Châu đề nghị: UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chuyên môn tăng cường công tác quản lý Nhà nước về giá thuốc chữa bệnh và thiết bị y tế tại các đại lý kinh doanh dược.
 
UBND tỉnh trả lời: Hiện nay các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn tỉnh phải thực hiện việc kê khai và kê khai lại giá thuốc bán buôn, bán lẻ (theo giá của nhà sản xuất đã đăng ký) với Sở Y tế và thực hiện bán thuốc theo giá đã kê khai. Sở Y tế đã xem xét việc kê khai, kê khai lại giá thuốc của các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn tỉnh là phù hợp với quy định của pháp luật về giá; Các cơ sở kinh doanh thuốc phải thực hiện việc niêm yết giá thuốc bán buôn và bán lẻ theo giá đã kê khai và kê khai lại. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 71 cơ sở kinh doanh thuốc, 100% cơ sở đã thực hiện việc đăng ký kê khai và kê khai lại giá thuốc theo quy định.     
 
Năm 2012 Đoàn Kiểm tra liên ngành của tỉnh đã tiến hành 2 đợt kiểm tra, giám sát việc thực hiện kinh doanh thuốc trên địa bàn tỉnh với tổng số 74 lượt cơ sở được kiểm tra, kết quả cụ thể như sau: 100% các cơ sở kinh doanh thuốc được kiểm tra đã thực hiện việc niêm yết giá bán từng loại thuốc theo quy định. Tại thời điểm kiểm tra chưa phát hiện cơ sở nào không niêm yết giá thuốc như phản ánh của cử tri đã nêu.
 
6. Cử tri Ban Dân tộc HĐND tỉnh kiến nghị: Tăng cường quản lý tiếp nhận và phân công công tác đối với con em các dân tộc trong tỉnh tốt nghiệp hệ cử tuyển.
 
UBND tỉnh trả lời: Sau khi rà soát, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Nội vụ phối hợp các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã rà soát, xây dựng cơ cấu ngành, vùng, lĩnh vực đề xuất cử đi đào tạo hệ cử tuyển cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của ngành, lĩnh vực khi ra trường.
 
Hiện tại, trong toàn tỉnh còn thiếu tổng 233 biên chế cấp xã. Do vậy, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND các huyện, thị xã ưu tiên bố trí công tác cho sinh viên tốt nghiệp hệ cử tuyển đúng chuyên ngành được đào tạo. Tuy nhiên nhiều trường hợp sinh viên tốt nghiệp không chấp nhận sự phân công công tác của huyện. UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với UBND các huyện, thị xây dựng nhu cầu, cơ cấu ngành, lĩnh vực đào tạo. Trên cơ sở đó sẽ đăng ký chỉ tiêu, ngành nghề đào tạo cử tuyển với Bộ Giáo dục và Đào tạo theo nhu cầu của các huyện, thị. 
 
Về việc chi trả học bổng cho sinh viên cử tuyển chậm UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Tài chính, Sở Giáo dục và Đào cấp kinh phí cử tuyển, ký kết hợp đồng với các cơ sở đào tạo và thực hiện chi trả cho sinh viên theo quy định. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng sẽ chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường công tác phối hợp với các cơ sở đào tạo trong việc quản lý sinh viên để nắm bắt kịp thời và có giải pháp để hạn chế tối đa tình trạng sinh viên cử tuyển bị kỷ luật, buộc thôi học hoặc bỏ học không có lý do.
 
7. Cử tri Ban Pháp chế HĐND tỉnh: Tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), xem xét điều chỉnh quy hoạch một số khu vực trên địa bàn thị xã hiện tại khu dân cư đã ở ổn định lâu dài nhưng không được quy hoạch là khu dân cư.
 
UBND tỉnh trả lời: UBND tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Dự án tổng thể xây dựng hồ sơ địa chính và ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện dự án tổng thể giai đoạn 2008-2020; đồng thời, ban hành các văn bản nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận QSDĐ.
 
Về việc bố trí nguồn lực cho việc thực hiện: Theo báo cáo của Sở Tài nguyên Môi trường, năm 2013 tỉnh cần 50 tỷ đồng để thực hiện Dự án tổng thể đo đạc bản đồ lập hồ sơ địa chính cấp Giấy chứng nhận QSDĐ. Trong đó Trung ương hỗ trợ 40 tỷ đồng, địa phương 10 tỷ đồng (ngân sách tỉnh đảm nhiệm 5 tỷ đồng, ngân sách huyện 5 tỷ đồng - lấy từ nguồn thu sử dụng đất). UBND tỉnh đã đưa vào kế hoạch, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội đảm bảo quốc phòng, an ninh năm 2013 và đang trình HĐND tỉnh xem xét quyết định.
Việc rà soát, lập quy hoạch sử dụng đất cấp xã: Ủy ban nhân dân tỉnh đã phê duyệt Quyết định số 1637/QĐ-UBND ngày 19/10/2009 về kế hoạch lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011- 2020 và lập kế hoạch sử dụng đất 5 năm 2011- 2015 trên địa bàn tỉnh, đến nay, quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất tỉnh Lai Châu giai đoạn 2011 - 2020 đã được HĐND tỉnh thông qua, đang trình Chính phủ phê duyệt; hiện có 4/7 huyện, thị xã đã lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2006 - 2015, gồm các huyện: Tam Đường, Phong Thổ, Mường Tè và thị xã Lai Châu; quy hoạch sử dụng đất chi tiết cấp xã đã lập được 17/108 xã, phường, thị trấn.
 
* Cử tri Ban Văn hoá - Xã hội HĐND tỉnh:Sớm giao biên chế cho Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh và các huyện theo chính sách đặc thù, giải quyết chế độ, chính sách đối với cựu thanh niên xung phong trên địa bàn tỉnh.
 
UBND tỉnh: Về việc giao biên chế cho Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh:UBND tỉnh đã giao 2 biên chế cho Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh tại Quyết định số 922/QĐ-UBND ngày 06/9/2012 của UBND tỉnh. Theo quy định tại Khoản 1, Điều 1, Quyết định số 68/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định cơ sở xác định hội có tính chất đặc thù thì Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh Lai Châu được thành lập sau ngày 20/12/2010 nên không được công nhận là hội có tính chất đặc thù nên không được giao biên chế theo chính sách đặc thù.
 
Về việc giải quyết chế độ, chính sách đối với cựu thanh niên xung phong: UBND tỉnh đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn thực hiện nhiệm vụ này theo đúng chế độ, quy định hiện hành  nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồ sơ của các đối tượng thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến đề nghị được hưởng trợ cấp.
 
Tăng cường 11 đội viên thuộc dự án 600 trí thức trẻ tăng cường về làm Phó Chủ tịch UBND xã tại 3 huyện nghèo: Than Uyên, Mường Tè, Sìn Hồ - Đợt II
 
Theo đó tại quyết định số 1517/QĐ-UBND của UBND tỉnh 11 trí thức trẻ có trình độ đại học được tăng cường về làm phó chủ tịch UBND các xã thuộc 03 huyện nghèo là Than Uyên, Mường Tè, Sìn Hồ cụ thể: 02 trí thức trẻ được tăng cường về các xã: Mường Mít, Hua Nà huyện Than Uyên; 03 trí thức trẻ được tăng cường về các xã: Bun Nưa, Vàng San, Mường Tè; 06 trí thức trẻ được tăng cường về các xã: Phăng Sô Lin, Làng Mô, Nậm Ban, Lùng Thàng, Pa Khoá, Lê Lợi huyện Sìn Hồ. Quyết định cũng giao sở Nội vụ phối hợp với các huyện Sìn Hồ, Mường Tè, Than Uyên tổ chức bàn giao các đội viên dự án và hướng dẫn quy trình để Hội đồng nhân dân các xã bầu chức danh phó chủ tịch đối với các đội viên dự án theo đúng quy định của pháp luật.
 
Nghiêm Đẳng
 print   send mail
Các tin đã đăng
 • Tin tổng hợp tuần thứ 49 từ ngày 26/11 đến ngày 02/12.   (03/12/2012)
 • Tin tổng hợp tuần thứ 48 từ ngày 19/11 đến ngày 25/11   (30/11/2012)
 • Tin tổng hợp tuần thứ 47 từ ngày 12/11 đến ngày 18/11   (28/11/2012)
 • Tin tổng hợp tuần thứ 46 từ ngày 05/11 đến ngày 11/11   (20/11/2012)
 • Tin tổng hợp tuần thứ 45 từ ngày 29/10 đến ngày 04/11   (06/11/2012)
 • Tin tổng hợp tuần thứ 44 từ ngày 22/10 đến ngày 28/10.   (05/11/2012)
 • Tin tổng hợp tuần thứ 43 từ ngày 15/10 đến ngày 21/10   (01/11/2012)
 • Tin tổng hợp tuần thứ 42 từ ngày 08/10 đến ngày 14/10   (17/10/2012)
 • Tin tổng hợp tuần thứ 41 từ ngày 01/10 đến ngày 07/10   (09/10/2012)
 • Tin tổng hợp tuần thứ 40 từ ngày 24/9 đến ngày 30/9   (09/10/2012)
 • Tin tổng hợp tuần thứ 39 từ ngày 17/9 đến ngày 23/9.   (24/09/2012)
 • Tin tổng hợp tuần thứ 37 từ ngày 03/9 đến ngày 09/9.   (12/09/2012)
 • Tin tổng hợp tuần thứ 36 từ ngày 27/8 đến ngày 02/9   (05/09/2012)
 • Tin tổng hợp tuần thứ 32 từ ngày 30/7 đến ngày 03/8.   (08/08/2012)
 • Tin tổng hợp tuần thứ 31 từ ngày 23/7 đến ngày 29/7.   (30/07/2012)