Ủy ban nhân dân tỉnh
Thứ năm 18/9/2014
Tăng cường phòng, chống dịch cúm A (H5N1) ở người, bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết trên địa bàn

Ngày 12/09/2012, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1125/UBND-VX về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch cúm A (H5N1) ở người, bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Theo đó, yêu cầu UBND các huyện, thị xã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các xã, phường, thị trấn phối hợp với ngành Y tế, tăng cường tuyên truyền cho nhân dân hiểu biết sự nguy hiểm và các biện pháp phòng chống bệnh cúm A (H5N1) ở người, bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết.

Huy động hệ thống chính trị cơ sở tích cực tham gia công tác phòng chống dịch tại địa phương. Đẩy mạnh vận động việc thực hiện rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh môi trường kết hợp phát động phong trào vệ sinh yêu nước tới tận các gia đình, thôn, bản. Chuẩn bị tốt kinh phí chi phòng chống dịch tại địa phương.

Phối hợp với Ngành Y tế tăng cường kiểm tra công tác vệ sinh phòng bệnh tại các cụm dân cư, hộ gia đình, nhà trẻ, mẫu giáo, hộ trông trẻ, các điểm giết mổ, vận chuyển, buôn bán, chăn nuôi gia cầm tại các xã, phường, thị trấn. Theo dõi tình hình diễn biến dịch bệnh, kịp thời xử lý khi dịch bệnh xảy ra.

Sở Y tế phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các cơ quan thông tin đại chúng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bệnh cúm A (H5N1) ở người, bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết cho nhân dân trên địa bàn tỉnh hiểu và thực hiện; tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả kế hoạch phòng, chống dịch bệnh năm 2012.

Chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thị giám sát chặt chẽ tình hình diễn biến của dịch bệnh. Có biện pháp khống chế kịp thời khi có dịch xảy ra, hạn chế tỷ lệ mắc và tử vong do dịch bệnh.

Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh từ tỉnh đến cơ sở tăng cường chẩn đoán sớm, điều trị tích cực; chuẩn bị sẵn sàng thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, phương tiện, giường bệnh để thu dung, điều trị bệnh nhân và hỗ trợ tuyến dưới.

Tham mưu UBND tỉnh thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại các huyện, thị xã. Xây dựng kế hoạch, dự toán kinh phí đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch bệnh ở người chuyển Sở Tài chính thẩm định, trình UBND tỉnh quyết định.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn gia cầm, thuỷ cầm, phát hiện sớm, xử lý triệt để các ổ dịch; kịp thời thông báo cho ngành y tế phối hợp triển khai các biện pháp phòng lây truyền vi rút cúm A (H5N1) sang người.

Sở Giáo dục & Đào tạo chỉ đạo việc tuyên truyền, thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh cúm A(H5N1) ở người, bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết trong trường học. Hướng dẫn học sinh tuyên truyền về phòng chống dịch trong gia đình, cộng đồng, đẩy mạnh rửa tay bằng xà phòng trong các trường học. Theo dõi, quản lý sức khoẻ học sinh, thông báo ngay cho các đơn vị y tế khi phát hiện học sinh mắc bệnh để phối hợp xử lý kịp thời.

Sở Thông tin - Truyền thông, Văn hoá - Thể thao và Du lịch, Báo Lai Châu, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh phối hợp với Sở Y tế đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng về nguy cơ, tác hại và các biện pháp phòng, chống bệnh cúm A (H5N1) ở người, bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết, tập trung vào các nhóm đối tượng nguy cơ cao như bà mẹ, người trông giữ trẻ, gia đình có con dưới 5 tuổi, đồng bào dân tộc thiểu số nơi vùng sâu, vùng xa, nơi có ổ dịch cũ.

Sở Tài chính phối hợp với Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh, đảm bảo nhu cầu kinh phí cho công tác phòng chống dịch cúm A (H5N1) ở người, bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, yêu cầu Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức đoàn thể, phát động phong trào vệ sinh yêu nước tới hội viên, đoàn viên; tích cực và chủ động tham gia cùng chính quyền các cấp, ngành y tế, ngành nông nghiệp thực hiện hiệu quả các hoạt động phòng chống dịch ở người (cúm A H5N1, bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết).

Thu Hoài
  • Giao các sở ngành trả lời, giải quyết các kiến nghị của cử tri với Đại biểu HĐND tỉnh   (14/09/2012)
  • Khảo sát tình hình thực hiện chính sách đối với các dân tộc rất ít người tại Lai Châu   (13/09/2012)
  • Triển khai thực hiện Hệ thống chỉ tiêu Thống kê Quốc gia, Thống kê tỉnh, huyện, xã trên địa bàn   (07/09/2012)