Văn bản mới
Thứ bảy 2/7/2022
Công điện số 18/CĐ-UBND đề cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh
 

Hôm nay (29/9), UBND tỉnh Lai Châu ban hành Công điện số 18/CĐ-UBND yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố; Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp tiếp tục đề cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh, tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo đúng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

 
Người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng. (Ảnh minh họa)

 

Công điện nêu rõ: Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, 26 ngày liên tiếp không phát hiện ca mắc mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực, nhất là từ người nhập cảnh nhưng không chấp hành nghiêm quy định về cách ly, giám sát y tế, từ người nhập cảnh trái phép, nguồn bệnh từ các đợt dịch trước nhưng chưa được phát hiện, từ hàng hóa nhập khẩu… Một số nơi, một số cơ quan của Nhà nước và trong Nhân dân đã xuất hiện tâm lý chủ quan, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Thực hiện Công điện số 1300/CĐ-TTg ngày 24/9/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố; Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp tiếp tục đề cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh, tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo đúng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, trọng tâm là:

Thực hiện nghiêm các biện pháp theo hướng dẫn của Bộ Y tế: Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các địa điểm và trên phương tiện giao thông công cộng; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người tại nơi công cộng; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh, bảo đảm thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Chú trọng phòng, chống dịch tại khu đô thị, địa bàn tập trung đông dân cư, các khu vực thường xuyên có tập trung đông người, trường học, chợ, siêu thị, cơ sở cách ly….

Chủ động chuẩn bị các kịch bản, bảo đảm cơ sở vật chất, nhân lực đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch; thường xuyên tổ chức diễn tập, tập huấn các biện pháp ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Từng cơ quan, đơn vị phải tổ chức phương án cụ thể và thường xuyên rà soát, kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch theo các tiêu chí của Bộ Y tế quy định. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm về phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị và trong phạm vi quản lý.

Trường hợp xuất hiện dịch bệnh phải kịp thời báo cáo Ban chỉ đạo tỉnh, đồng thời tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp khoanh vùng thật gọn, cách ly triệt để, xét nghiệm ngay ở phạm vi cần thiết, kịp thời truy vết nhanh, bảo đảm ngăn chặn, kiên quyết không để dịch lây lan trên diện rộng.

Sở Y tế chỉ đạo thực hiện nghiêm theo các hướng dẫn của Bộ Y tế về: Đảm bảo an toàn tại các cơ sở y tế, đánh giá an toàn đối với từng khoa, phòng và cả cơ sở y tế; triển khai việc đăng ký khám, chữa bệnh qua mạng đối với những nơi đủ điều kiện; siết chặt việc phân luồng người đi lại giữa các khoa trong nội bộ cơ sở y tế; có phương án xét nghiệm, kết nối giữa các bệnh viện, cơ sở xét nghiệm trong việc tiếp nhận, xét nghiệm, giới thiệu xét nghiệm người khi có biểu hiện bệnh Covid-19; đặc biệt chú trọng bảo đảm an toàn cho bệnh nhân nặng điều trị tại cơ sở y tế. Từng khoa, phòng thuộc cơ sở y tế, cơ sở y tế phải kiểm tra, đánh giá hàng ngày về mức độ bảo đảm an toàn của khoa, phòng, cơ sở y tế. Chú ý bảo đảm an toàn quyết không để dịch bệnh xuất hiện, lây lan trong các cơ sở y tế.

Chỉ đạo tổ chức xét nghiệm ngay cho các đối tượng có biểu hiện ho, sốt trong cộng đồng; thực hiện đảm bảo an toàn cho người cao tuổi, người có bệnh lý nền.

Người đứng đầu cơ sở y tế, cơ quan chủ quản của cơ sở y tế, Sở Y tế chịu trách nhiệm về kết quả phòng, chống dịch tại cơ sở y tế và địa bàn phụ trách.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Sở Y tế, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng, các huyện biên giới tiếp tục kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh Covid-19 tại khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở, khu vực biên giới, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh quản lý chặt chẽ tại các cơ sở cách ly thuộc thẩm quyền; lực lượng Công an, Y tế và UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm tổ chức cách ly tại các cơ sở lưu trú, giám sát y tế chặt chẽ đối với các trường hợp nhập cảnh, không để dịch bệnh lây chéo trong các cơ sở cách ly và lây lan ra cộng đồng.

Các Sở: Thông tin và Truyền thông, Y tế; Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Lai Châu, các cơ quan báo chí và UBND các huyện, thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về các biện pháp phòng, chống dịch, chú trọng truyền thông về thực hiện thông điệp 5K, cài đặt và sử dụng ứng dụng khai báo y tế tự nguyện, Bluezone.

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố phối hợp với Sở Y tế và các sở, ngành liên quan chủ động áp dụng các biện pháp phù hợp đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch, đồng thời không để ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của Nhân dân.

 
Thu Hoài
 print   send mail
Các tin đã đăng
 • Quy trình xét đề nghị công nhận sáng kiến, phạm vi ảnh hưởng và hiệu quả áp dụng của sáng kiến   (24/09/2020)
 • CHỈ THị Về nhiệm vụ và giải pháp năm học 2020 - 2021   (13/09/2020)
 • Thành lập Tổ kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2020   (03/09/2020)
 • Văn phòng UBND tỉnh ban hành Quy định công tác thi đua, khen thưởng   (11/08/2020)
 • CÔNG ĐIỆN: Bảo đảm trật tự, ATGT trong điều kiện diễn biễn mới, phức tạp của bệnh Covid-19   (10/08/2020)
 • CÔNG ĐIỆN đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19   (19/02/2020)
 • Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh lở mồm long móng và dịch bệnh trên vật nuôi   (07/02/2020)
 • Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Cúm gia cầm xâm nhập, lây lan trên địa bàn tỉnh Lai Châu   (05/02/2020)
 • Công điện số 05/CĐ-UBND Đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Canh Tý 2020   (05/02/2020)
 • CÔNG ĐIỆN tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến của dịch bệnh do virut nCoV   (01/02/2020)
 • CHỈ THỊ Phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra   (31/01/2020)
 • Chỉ thị tăng cường công tác bảo vệ rừng và phòng, chữa cháy rừng trước, trong và sau tết Nguyên   (21/01/2020)
 • Thư chúc mừng năm mới của Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ   (06/01/2020)
 • Lịch trực nghỉ Tết Dương lịch 2020 (nghỉ ngày 01/01/2020)   (31/12/2019)
 • Công điện Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh lỵ   (01/11/2019)