Lĩnh vực Tư pháp - Hộ tịch cấp xã
Thứ sáu 24/10/2014
Chứng thực Hợp đồng cho mượn nhà

27. Chứng thực Hợp đồng cho mượn nhà
Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hợp lệ.
- Địa điểm: trụ sở UBND xã
- Thời gian: vào các ngày làm việc trong tuần (trừ ngày lễ, ngày nghỉ theo quy định).
- Người yêu cầu chứng thực ghi Phiếu yêu cầu chứng thực theo mẫu quy định, xuất trình một trong các giấy tờ tuỳ thân: Giấy Chứng minh nhân dân; hộ chiếu hoặc các giấy tờ khác chứng minh về nhân thân theo quy định để đối chiếu và thực hiện việc chứng thực;
- Công chức tiếp nhận hồ sơ nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung của hồ sơ:
+ Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì viết phiếu nhận hồ sơ, hẹn trả kết quả cho đương sự.
+ Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ thì công chức tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn một lần đầy đủ các thông tin để người đến nộp hồ sơ bổ sung đầy đủ theo quy định
Bước 3: Trả kết quả
- Địa điểm: trụ sở UBND xã
+ Người đến nhận kết quả xuất trình phiếu nhận hồ sơ, hẹn trả kết quả.
 + Trường hợp ủy quyền nhận kết quả thì người được ủy quyền phải có giấy uỷ quyền và chứng minh nhân dân của cả 02 người (người uỷ quyền và người được ủy quyền)
- Nộp lệ phí chứng thực, nhận biên lai thu lệ phí và nhận kết quả .
Trực tiếp tại trụ sở cơ quan hành chính.
a) Thành phần hồ sơ bao gồm:
- Phiếu yêu cầu chứng thực theo mẫu quy định;
- Bản sao chứng minh nhân dân; hộ chiếu hoặc các giấy tờ khác chứng minh về nhân nhân của 02 bên (bên cho mượn và bên nhận mượn); bản sao giấy tờ chứng minh thẩm quyền của người đại diện (nếu là người đại diện).
- Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng, trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;
- Hợp đồng cần chứng thực.
b) Số lượng hồ sơ: 01 (bộ) lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã, hợp đồng đã được chứng thực cấp theo yêu cầu của đương sự.
03 ngày làm việc đối với hợp đồng đơn giản, không quá 10 ngày làm việc đối với hợp đồng phức tạp, không quá 30 ngày làm việc đối với hợp đồng đặc biệt phức tạp, kể từ khi thụ lý.
Tổ chức, Cá nhân
·                Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Uỷ ban nhân dân xã
·        Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Uỷ ban nhân dân xã
Hợp đồng đã được chứng thực
Lệ phí chứng thực Hợp đồng cho mượn nhà: 50.000 đồng/1 trường hợp.
Phiếu yêu cầu chứng thực
Ø     Luật nhà ở năm 2005 (có hiệu lực ngày 01/7/2006);
Ø     Nghị định số 75/2000/NĐ-CP ngày 8/12/2000 của Chính phủ về công chứng, chứng thực;
Ø     Thông tư số 03/2001/TP-CC ngày 14/3/2001 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành Nghị định số 75/2000/NĐ-CP ngày 8 tháng 12 năm 2000 của Chính phủ về công chứng, chứng thực;
Ø     Thông tư liên tịch số 93/2001/TTLT-BTC-BTP ngày 21/11/2001 của Bộ Tài chính - Bộ Tư pháp Hướng dẫn chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng phí, lệ phí công chứng, chứng thực

Tải về: Mẫu đơn, tờ khai

Hùng Cường
  • Chứng thực hợp đồng uỷ quyền quản lý nhà   (21/06/2012)