Thông báo ý kiến TT UBND tỉnh
Chủ nhật 22/5/2022
Kết luận của Phó Trưởng ban TT BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 Tống Thanh Hải tại cuộc họp giao BCĐ
 
Sau khi nghe Sở Y tế báo cáo, ý kiến phát biểu, thảo luận của các đại biểu dự họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận, chỉ đạo:
  
Trong thời gian qua thực hiện các chỉ đạo của trung ương, của tỉnh, các ngành chức năng, chính quyền các cấp đã triển khai đồng bộ, kịp thời, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phòng chống dịch, nhất là việc rà soát, cách ly kịp thời, truy vết nhanh, xét nghiệm trên diện rộng các trường hợp đi và về từ Đà Nẵng và các vùng có dịch; duy trì tuần tra, chốt chặn kiểm soát nghiêm ngặt tình trạng xuất nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở, khu vực cửa khẩu, biên giới; hoạt động của tổ tự quản phòng, chống dịch được củng cố kiện toàn và nâng cao năng lực hoạt động; đẩy mạnh thông tin truyền thông về các biện pháp phòng, chống dịch,... Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trong nước vẫn diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan ra cộng đồng; tại một số nơi, một bộ phận cán bộ và nhân dân còn biểu hiện chủ quan, lơ là chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như: Việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, hạn chế tập trung đông người, chưa hợp tác tự giác khai báo y tế. Trong thời gian tới đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm Văn bản số 309/TB-VPCP ngày 24/8/2020 của Văn phòng Chính phủ, Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 và tập trung một số nhiệm vụ sau:
 
    1. Các cấp, các ngành không được chủ quan, lơ là, không để bị động, bất ngờ trong các tình huống dịch bệnh, giữ vững an ninh trật tự, không để mất ổn định tình hình; cần phải xác định chung sống, chiến đấu lâu dài với dịch bệnh; tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của nhân dân để tập trung chỉ đạo, thực hiện với kết quả cao nhất cả 2 nhiệm vụ phòng, chống dịch và phát triển kinh tế.
  
   - Phải tập trung, dồn lực, kiên quyết thực hiện các giải pháp phù hợp phòng chống dịch. Trường hợp xuất hiện ca bệnh phải kịp thời khoanh vùng, cách ly và thực hiện ngay các giải pháp phù hợp, không để dịch bệnh lây lan rộng, không để người dân lo lắng, bất ổn do giãn cách xã hội. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về kết quả phòng, chống dịch trên địa bàn, trong phạm vi quản lý.
  
    - Chỉ đạo duy trì các hoạt động kinh tế - xã hội trong mọi ngành, lĩnh vực trong điều kiện bình thường mới, không để gián đoạn, đình trệ; các cơ sở sản xuất phải có phương án tổ chức sản xuất phù hợp, phòng dịch chặt chẽ, không để ngưng trệ hoạt động sản xuất, kinh doanh.
  
2. Các cơ quan, đơn vị nhà nước, tổ chức chính trị xã hội, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đảm bảo các điều kiện cần thiết để phòng chống dịch Covid-19 tại cơ quan, đơn vị. Yêu cầu Thủ trưởng, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị quán triệt cán bộ, công chức, viên chức người lao động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như: Đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, hạn chế tập trung đông người, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; rà soát, cắt giảm toàn bộ các hội nghị, cuộc họp, các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, trường hợp cần thiết phải tổ chức thì rà soát để hạn chế thành phần và phải được sự đồng ý của người có thẩm quyền.
 
    3. Các lực lượng chức năng tăng cường giám sát, quản lý chặt chẽ nguồn lây nhiễm trong cộng đồng, nhất là các trường hợp đến và về từ vùng dịch, những người xuất nhập cảnh trái phép, người nước ngoài, chuyên gia, người lao động có tay nghề cao vào làm việc trên địa bàn tỉnh, không để bỏ sót bất kỳ trường hợp có yếu tố nguy cơ nào mà không được kiểm soát; thực hiện tốt công tác điều tra truy vết, tổ chức cách ly, lấy mẫu trên diện rộng, tiến hành xét nghiệm thật nhanh để ngăn chặn dịch kịp thời không để dịch bệnh lây lan. Kịp thời phát hiện xử lý nghiêm việc tổ chức nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú, doanh nghiệp nhận lao động là người nhập cảnh trái phép theo đúng quy định.
   
 4. Ngành Y tế rà soát, chuẩn bị đầy đủ, bảo đảm năng lực ứng phó của hệ thống y tế; xây dựng kế hoạch chuẩn bị tốt nhất các điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV. Chủ động phát hiện nhanh nguy cơ dịch bệnh từ các trường hợp có biểu hiện nhỏ nhất, xử lý triệt để ổ dịch. Có phương án bảo vệ các đối tượng có nguy cơ cao như người có bệnh nền, người cao tuổi…; quy định, hướng dẫn, khuyến cáo các biện pháp tự bảo vệ đối với bệnh nhân ngoại trú.
  
 - Chỉ đạo các cơ sở y tế đề cao cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan, coi thường dịch bệnh; thực hiện nghiêm các quy trình khám chữa bệnh, bảo đảm an toàn trong các cơ sở y tế; triển khai các biện pháp phòng, chống dịch với tinh thần, giải pháp kiên quyết hơn, không để xảy ra việc chậm phát hiện, không để phát sinh ổ dịch tại cơ sở y tế.
  
- Tăng cường tập huấn trực tuyến nâng cao ý thức, tay nghề, năng lực ứng phó của đội ngũ cán bộ y tế tại tất cả các cơ sở y tế bảo đảm phát hiện, phản ứng nhanh, hiệu quả với mọi trường hợp nhiễm, nghi nhiễm bệnh Covid-19. Triển khai việc khám bệnh từ xa đối với những nơi có đủ điều kiện.
   
5. Các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh các hoạt động truyền thông với nhiều hình thức phù hợp, sâu rộng, minh bạch, kịp thời về thông tin; chỉ đạo thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng, tại trường học, bệnh viện, nơi đông người, trên phương tiện công cộng để hình thành thói quyen, nếp văn hóa trong điều kiện có dịch bệnh; đấu tranh phản bác kịp thời với các luận điệu xuyên tạc, chống phá, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định.
6. Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các địa phương xây dựng phương án, kịch bản đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong ngày khai giảng và năm học mới theo chỉ đạo của ngành Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo khi học sinh đi học trở lại. Chủ động báo cáo UBND tỉnh những vấn đề vượt thẩm quyền.
          7. Các cơ quan, đơn vị, địa phương và nhân dân trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc cài đặt ứng dụng Bluezone theo chỉ đạo của tỉnh, phấn đấu đạt tối thiểu 50% số lượng người dân có điện thoại thông minh trên địa bàn tỉnh cài đặt để phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng lây nhiễm, ngăn ngừa dich bệnh lây lan.
   
          8. Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát, nắm bắt tình hình sinh hoạt tôn giáo trên địa bàn; đề nghị các tổ chức tôn giáo tuyên truyền, vận động các chức sắc, chức việc, tín đồ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo.
   
          9. Sở Tài chính, Sở Y tế phối hợp kiểm tra rà soát thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng chế độ chính sách cho các lực lượng tham gia chống dịch theo quy định; tham mưu đảm bảo kinh phí phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, thực hiện việc mua sắm các thiết bị từ nguồn kinh phí đã cấp đảm bảo theo đúng quy định.
    
          10. UBND các huyện, thành phố:
  
- Dừng hoặc cắt giảm tối đa các hoạt động tổ chức tập trung đông người trong dịp tết độc lập của dân tộc (2/9) tại các địa phương như đã báo cáo, đăng ký với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đối với các huyện Tân Uyên, Than Uyên và các địa phương việc tổ chức tết độc lập cho nhân dân đã trở thành nét truyền thống gắn với ngày hội thể thao các dân tộc trên địa bàn, các địa phương đã chủ động cắt giảm quy mô và nội dung tổ chức; đối với những hoạt động truyền thống còn lại diễn ra, cần phải xây dựng phương án, kế hoạch chi tiết, chỉ đạo thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp đảm bảo an toàn phòng dịch đối với du khách, nhân dân và người lao động trở về địa phương; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo không để phát sinh dịch bệnh.
  
- Dịp tết độc lập của dân tộc trùng với ngày rằm tháng 7 âm lịch, người lao động trở về quê ăn tết là rất đông, vì vậy các địa phương phải tổng kiểm tra, rà soát nắm chắc thông tin, số lượng lao động ở Trung Quốc và các địa phương vùng có dịch có nhu cầu quay trở về để xây dựng phương án quản lý, giám sát, cách ly và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, đặc biệt cần phát huy vai trò của Tổ tự quản phòng, chống dịch thôn, bản, tổ dân phố trong công tác này.
  
11. Đề nghị Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các tổ chức đoàn thể tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh vận động nhân dân đề cao cảnh giác, chủ động tự giác thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Phát huy vai trò của các tổ, đội công tác tình nguyện, hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu; tiếp tục kêu gọi, vận động các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân tích cực tham gia ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch của tỉnh.
  
          12. Sở Y tế, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp kiểm tra, giám sát, hướng dẫn việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại các địa phương trong dịp tết độc lập và ngày rằm tháng 7 âm lịch, nhất là tại các huyện Tân Uyên, Than Uyên. Các thành viên Ban chỉ đạo tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nắm địa bàn về việc triển khai thực hiện, chấp hành sự lãnh đạo, chỉ đạo của trung ương, của tỉnh tại các địa phương, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, nơi tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng, tại cộng đồng, kịp thời có giải pháp chỉ đạo, khắc phục các mặt còn tồn tại, hạn chế.
 
Ban biên tập
 print   send mail
Các tin đã đăng
 • Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp UBND tỉnh tháng 8 năm 2020   (01/09/2020)
 • Kết luận của Phó CT Thường trực UBND tỉnh Tống Thanh Hải tại Hội nghị trực tuyến BCĐ xây dựng CP điệ   (25/08/2020)
 • Kết luận của Trưởng ban chỉ đạo tại giao ban trực tuyến Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19   (07/08/2020)
 • Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp UBND tỉnh tháng 7/2020   (05/08/2020)
 • Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh phiên họp tháng 6 năm 2020   (22/07/2020)
 • Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp UBND tỉnh tháng 5 năm 2020   (29/05/2020)
 • Kết luận của Đ/c Trần Tiến Dũng tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 ngày 26/3/2020   (26/03/2020)
 • Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo   (17/03/2020)
 • Kết luận của ĐC Trần Tiến Dũng tại cuộc kiểm tra DA hồ Xà Dề Phìn(Sìn Hồ)   (11/03/2020)
 • Kết luận của đ/c Trần Tiến Dũng-Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng chống Covid-19 tỉnh   (10/03/2020)
 • Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị trực tuyến giao ban Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh   (03/03/2020)
 • Kết luận của Đ/c Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp UBND tỉnh   (27/02/2020)
 • Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh triển khai phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus nCov   (01/02/2020)
 • Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp BCĐ thực hiện các Chương trình MTQG   (31/01/2020)
 • Khẩn trương xây dựng kịch bản chi tiết của các hoạt động tại Lễ hội ba nước Việt – Lào-Trung   (09/12/2019)