Thông báo ý kiến TT UBND tỉnh
Thứ tư 22/9/2021
Kết luận của Trưởng ban chỉ đạo tại giao ban trực tuyến Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19
 
Ngày 04/8/2020, đồng chí Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo tỉnh; đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo tỉnh chủ trì cuộc họp trực tuyến giao ban Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19. Tham dự cuộc họp có các đồng chí Lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể là thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; Giám đốc: Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Phổi tỉnh; Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố.
 
Sau khi nghe Sở Y tế báo cáo, ý kiến phát biểu của đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và các đại biểu dự họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kết luận, chỉ đạo như sau:
 
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành, hệ thống chính trị, thành viên Ban chỉ đạo tỉnh đã triển khai đồng bộ, kịp thời, trách nhiệm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo, đặc biệt là các lực lượng tuyến đầu như: Y tế, Biên phòng, Công an, Quân sự, Ban Quản lý cửa khẩu…, đồng thời ghi nhận các huyện, thành phố đã kích hoạt, tiếp cận, chỉ đạo kịp thời hoạt động của Ban chỉ đạo các cấp. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp tại Thành phố Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố; Việt Nam đang bước vào giai đoạn 2 phòng, chống dịch Covid-19; nguy cơ dịch lây lan nhanh trên diện rộng tại nhiều địa phương, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và kinh tế xã hội của đất nước. Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, thành viên Ban chỉ đạo tỉnh phát huy tinh thần, kết quả đã đạt được, thực hiện nghiêm kết luận chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và tập trung một số nhiệm vụ:
 
Các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm quan điểm "chống dịch như chống giặc"; thực hiện đồng bộ các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch; không lơ là chủ quan, hoang mang, dao động.
 
- Khởi động, kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch, các đội phản ứng nhanh, đội điều tra, truy vết, các phương án, biện pháp đã vận hành để lên dây cót tinh thần, chuẩn bị sẵn sàng mọi phương án đáp ứng tình huống dịch bệnh xảy ra, không để bị động, bất ngờ, không để dịch lay lan trên diện rộng.
 
- Xây dựng kế hoạch, phương án cắt giảm, không tổ chức các hội nghị, sự kiện chính trị, địa điểm tập trung đông người không thật sự cần thiết; đối với các hội nghị sự kiện chính trị bắt buộc phải tổ chức, xem xét cắt giảm thành phần, số lượng cho phù hợp, đảm bảo các biện pháp an toàn, ngăn ngừa dịch bệnh như: Đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, ngồi giãn cách....
 
Sở Y tế
 
- Khẩn trương kiểm tra, rà soát, dự trù vật tư, hóa chất, trang thiết bị thiết yếu cần thiết phải bổ sung báo cáo UBND tỉnh để chuẩn bị sẵn sàng phương án, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, xét nghiệm, thu dung, điều trị kịp thời các tình huống và các trường hợp mắc bệnh có thể xảy ra.
 
- Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện rà soát, siết chặt nghiêm việc phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế; áp dụng quy trình phân luồng, phân tuyến, không để lây lan dịch bệnh; trang bị phòng hộ đầy đủ cho cho nhân viên y tế trực tiếp phòng, chống dịch, cho bệnh nhân, nhất là các bệnh nhân nặng. Giám đốc các Bệnh viện, Trung tâm y tế chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra mất an toàn trong công tác phòng dịch tại đơn vị.
 
- Phát hiện sớm, tổ chức xét nghiệm ngay các trường hợp nghi nhiễm, có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh, kể cả người có biểu hiện ho, sốt, viêm đường hô hấp trong cộng đồng; thực hiện việc thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 từ nguồn bảo hiểm y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Trên cơ sở những khó khăn, vướng mắc về xét nghiệm, kiến nghị bằng văn bản với Bộ Y tế, đồng thời tham mưu UBND tỉnh đảm bảo cơ sở vật chất, nhân lực, máy xét nghiệm, trang thiết bị, vật tư, hóa chất, sinh phẩm cho các phòng xét nghiệm để nâng cao năng lực và thực hiện được xét nghiệm khẳng định tại chỗ, phục vụ công tác phòng, chống dịch tại địa phương.
 
- Chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, các sở, ngành liên quan theo dõi sát diễn biến tình hình dịch, kịp thời tham mưu cho tỉnh các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, để đảm bảo thúc đẩy phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, không để đứt gẫy do dịch bệnh.
 
Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Sở Y tế, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng và UBND các huyện thành phố theo chức năng, nhiệm vụ:
- Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tất cả các trường hợp nhập cảnh trên tuyến biên giới; kiểm soát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh trái phép trái phép qua đường mòn, lối mở; kiểm tra nghiêm ngặt các cơ sở lưu trú, các khu vực, địa điểm có người nước ngoài..., khởi tố, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, đặc biệt là các cá nhân, tổ chức, đường dây đưa người từ nước ngoài nhập cảnh trái phép theo quy định.
 
- Tổ chức tốt các biện pháp cách ly y tế; rà soát, kiểm tra toàn bộ quy trình thực hiện cách ly không để xảy ra lây nhiễm trong các cơ sở cách ly tập trung; điều tiết hợp lý việc tiếp nhận, phân loại, sàng lọc các trường hợp phải thực hiện cách ly với số lượng lớn, không để quá tải tại các cơ sở cách ly tập trung.
 
Các ngành: Công an, Y tế, Thông tin Truyền thông, Công Thương, quản lý thị trường và UBND các huyện, thành phố kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, kể cả xử lý hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực; trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế; găm hàng, tăng, giá gây bất ổn thị trường.
   
Các Sở: Thông tin và Truyền thông, Y tế chỉ đạo
 
- Thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về diễn biến tình hình dịch để nhân dân yên tâm, đề cao cảnh giác, không gây tâm lý hoang mang; tập trung thông tin về hạn chế tập trung đông người, khuyến khích và hướng dẫn khai báo y tế tự nguyện, cài đặt ứng dụng Bluzone, phát hiện sớm và thông báo cho chính quyền về các trường hợp nghi mắc bệnh hoặc đi về từ vùng dịch; khuyến cáo nhân dân thực hiện đeo khẩu trang khi ra ngoài, đặc biệt tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng; hạn chế tập trung, tụ tập đông người; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.
 
- Tăng cường khuyến cáo người dân nâng cao ý thức tự giữ gìn sức khỏe cho bản thân và cộng đồng; chủ động khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe khi có biểu hiện ho, sốt thì thông báo để được kiểm tra, xét nghiệm; thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng về phòng, chống dịch Covid-19, nhất là đối với người cao tuổi, người có bệnh nền.
 
Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, Ban chỉ đạo Covid-19 các huyện, thành phố, các cơ sở y tế, trung tâm y tế tuyến huyện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, an toàn kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế.
 
 Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải, các nhà xe, bến xe triển khai các biện pháp an toàn phòng dịch Covid-19 trong các hoạt động vận tải công cộng theo hướng dẫn của cơ quan y tế như: Khai báo y tế, lập danh sách, thông tin hành khách, kiểm tra nhiệt độ, bố trí dung dịch sát khuẩn tay, yêu cầu hành khách đeo khẩu trang, tổ chức phun khử khuẩn bề mặt phương tiện; thông báo kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, các trường hợp đi, về từ vùng dịch cho cơ quan y tế để có biện pháp theo dõi, quản lý.
 
Các ngành chức năng tăng cường công tác phối hợp, cắt giảm thời gian, tập trung xử lý nhanh, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội. Khuyến khích các cơ quan, đơn vị, địa phương thúc đẩy triển khai các ứng dụng trên nền tảng trực tuyến; ứng dụng chuyển đổi số, hỗ trợ doanh nghiệp.
 
Giao Sở Tài chính thành lập đoàn công tác kiểm tra, làm việc với các Ngân hàng liên quan để giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong thực hiện các gói hỗ trợ an sinh xã hội, tài khóa và tiền tệ - tín dụng. Kịp thời, hướng dẫn tham mưu, đề xuất, báo cáo UBND tỉnh về chế độ, chính sách, kinh phí phòng, chống dịch Covid-19 theo tổng hợp, đề xuất, kiến nghị của Sở Y tế và các sở, ngành, địa phương liên quan (báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/8/2020).
   
UBND các huyện, thành phố
 
- Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện truy vết các trường hợp từng đến và đi qua thành phố Đà Nẵng từ ngày 01/7/2020 đến nay đã trở về địa phương; các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao của vùng dịch theo các thông của Bộ Y tế; các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh, tiến hành cách ly y tế phù hợp theo quy định, lấy mẫu thực hiện xét nghiệm và giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe.
 
- Chỉ đạo phát huy vai trò của tổ tự quản/tổ phòng dịch ở cơ sở trong việc giám sát cách ly, theo dõi sức khỏe người dân tại cộng đồng. Yêu cầu chính quyền cơ sở tổ chức giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại từng khu phố, hộ gia đình; phối hợp với các lực lượng công an, y tế thực hiện phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để quản lý tất cả các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.
 
Đề nghị Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các tổ chức đoàn thể chỉ đạo đẩy mạnh việc vận động nhân dân đề cao cảnh giác, chủ động tự giác thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch với tinh thần mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi thôn, bản, tổ dân phố...là một pháo đài, cùng chung sức đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh.
  
 Các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo tỉnh tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch theo chức năng, nhiệm vụ; kiểm tra, giám sát tại cơ sở; kịp thời cập nhật, báo cáo và xử lý những vấn đề phát sinh trên nhóm Zalo Ban chỉ đạo tỉnh.
 
Ban Biên tập
 print   send mail
Các tin đã đăng
 • Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp UBND tỉnh tháng 7/2020   (05/08/2020)
 • Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh phiên họp tháng 6 năm 2020   (22/07/2020)
 • Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp UBND tỉnh tháng 5 năm 2020   (29/05/2020)
 • Kết luận của Đ/c Trần Tiến Dũng tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 ngày 26/3/2020   (26/03/2020)
 • Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo   (17/03/2020)
 • Kết luận của ĐC Trần Tiến Dũng tại cuộc kiểm tra DA hồ Xà Dề Phìn(Sìn Hồ)   (11/03/2020)
 • Kết luận của đ/c Trần Tiến Dũng-Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng chống Covid-19 tỉnh   (10/03/2020)
 • Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị trực tuyến giao ban Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh   (03/03/2020)
 • Kết luận của Đ/c Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp UBND tỉnh   (27/02/2020)
 • Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh triển khai phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus nCov   (01/02/2020)
 • Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp BCĐ thực hiện các Chương trình MTQG   (31/01/2020)
 • Khẩn trương xây dựng kịch bản chi tiết của các hoạt động tại Lễ hội ba nước Việt – Lào-Trung   (09/12/2019)
 • Kết luận của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị tổng kết 10 năm chương trình NTM   (25/10/2019)
 • Kết luận của Phó CT Thường trực UBND tỉnh Tống Thanh Hải tại phiên họp thường kỳ UBND tháng 8/2019   (29/08/2019)
 • Kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tại buổi kiểm tra thực địa vùng chè cổ thụ   (13/08/2019)