Thông báo ý kiến TT UBND tỉnh
Thứ hai 26/7/2021
Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp UBND tỉnh tháng 7/2020
 
Ngày 27/7/2020, Uỷ ban nhân dân tỉnh tổ chức phiên họp tháng 7 năm 2020. Dự phiên họp có các đồng chí Uỷ viên Uỷ ban nhân dân tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh, Ban Dân vận, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh có liên quan.
  
Sau khi nghe lãnh đạo các sở, ngành báo cáo nội dung tại phiên họp và ý kiến tham gia của các đại biểu, Đồng chí Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận:
 
I. Tình hình kinh tế - xã hội, công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh tháng 7 năm 2020
 
1. Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là tác động dịch bệnh covid-19, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, mưa lớn gây sạt lở nhiều tuyến đường giao thông, dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục lây lan đã ảnh hưởng đến toàn bộ đời sống, kinh tế - xã hội của tỉnh, song với sự chỉ đạo linh hoạt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo sát sao, sâu sắc của Tỉnh uỷ, sự giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh, sự quyết liệt trong điều hành của Ủy ban nhân dân tỉnh cùng sự cố gắng, nỗ lực của các Thành viên UBND tỉnh, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 đạt được một số kết quả tích cực như:
 
- Các đơn vị được giao xây dựng các báo cáo, Nghị quyết đã hoàn thành đảm bảo chất lượng và tiến độ trình kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khóa XIV (thông qua 12 Nghị quyết và 07 báo cáo).
 
- Diện tích gieo cấy lúa mùa được 22.770 ha, đạt 99,7% kế hoạch; gieo trồng 17.734 ha ngô Xuân hè, vượt kế hoạch 1,0%. Đã xác định được 23 sản phẩm OCOP.
 
- Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 1.138,1 tỷ đồng, tăng 2,3 lần so với tháng 6/2020, tăng 51,2% so với cùng kỳ năm trước; hoạt động xuất nhập khẩu đạt kết quả tích cực trong bối cảnh dịch bệnh.
 
- Giải ngân đến thời điểm 24/7/2020 là 1.015,3 tỷ đồng, bằng 49,9% kế hoạch giao chi tiết (đây là tỷ lệ khá cao, thuộc nhóm các tỉnh giải ngân cao cả nước). Một số chủ đầu tư được giao kế hoạch vốn lớn, có tỷ lệ giải ngân đạt khá: Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình Dân dụng và Công nghiệp: 75,3%; thành phố Lai Châu: 59,7%; huyện Tân Uyên 54,6%; huyện Tam Đường: 53,8%; huyện Than Uyên: 54,8%; huyện Sìn Hồ: 51,6%.
Ủy ban nhân dân tỉnh ghi nhận và đánh giá cao tinh thần cố gắng của các cấp, các ngành trong việc khẩn trương đưa các hoạt động kinh tế - xã hội, sản xuất kinh doanh trở lại trong điều kiện vẫn phải kiểm soát tốt dịch bệnh.
 
2. Theo dự báo trong tháng 8 và những tháng cuối năm sẽ còn rất nhiều thách thức, khó khăn đặt ra, ngoài các thách thức vốn có của tỉnh về địa hình, nguồn lực cho đầu tư phát triển, thiên tai diễn biến phức tạp, lũ lụt, sạt lở đất liên tiếp xảy ra. Các thách thức mới cũng xuất hiện như suy giảm tăng trưởng do tác động tiêu cực của Covid-19; dịch bệnh đã quay trở lại (ngày 24, 25 tại Đà Nẵng, Quảng Ngãi đã xuất hiện các ca bệnh lây lan trong cộng đồng), nguy lây dịch bệnh lan rộng nên vẫn phải duy trì các biện pháp phòng chống dịch. Một số hạn chế chưa được khắc phục như: các biện pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án nếu không được giải quyết có thể phát sinh khiếu kiện; nợ đọng thuế còn cao, thu ngân sách còn thấp; khắc phục hậu quả thiên tai còn có việc chậm; tiềm ẩn các vấn đề về tôn giáo, đạo lạ;....
 
II. Nhiệm vụ trọng tâm tháng 8 năm 2020
 
Để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra, đòi hỏi sự quyết tâm cao nhất của các cấp ủy đảng, chính quyền, từng cán bộ công chức, viên chức, người lao động và người dân, doanh nghiệp trong toàn tỉnh. Trong tháng 8 và những tháng cuối năm cần tiếp tục tập trung vào các nhiệm vụ sau:
 
1. Các sở, ban ngành tỉnh; UBND các huyện, thành phố tăng cường phối hợp trên tinh thần xây dựng, đồng lòng vì mục tiêu chung của tỉnh để giải quyết sớm nhất các nhiệm vụ được giao, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác chỉ đạo, điều hành và thực thi công vụ.
 
2. Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Nội vụ, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và PTNT, Văn phòng UBND tỉnh khẩn trương tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản triển khai, cụ thể hóa các Nghị quyết đã được thông qua tại kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh để các chính sách sớm đi vào cuộc sống; yêu cầu hoàn thành, trình UBND tỉnh trước ngày 10/8/2020.
 
3. Giao đồng chí Tống Thanh Hải – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh chỉ đạo sát sao Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố xây dựng phương án phòng chống dịch và tổ chức thi THPT quốc gia năm 2020 đảm bảo an toàn, khách quan, minh bạch, đúng quy chế, tuyệt đối không để sai phạm, vi phạm quy chế; chuẩn bị khai giảng năm học 2020-2021 theo đúng chỉ đạo và quy định mới.
 
4. Các lực lượng Y tế, Biên phòng, Quân sự, Công an và cả hệ thống chính trị tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19; rà soát người trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế; rà soát, kiểm tra chặt chẽ các chuyên gia, người nước ngoài nhập cư vào theo đúng chỉ đạo của Bộ Công an; kiểm soát tốt khu vực biên giới, không để dịch lây lan trong cộng đồng, cùng cả nước chiến thắng dịch bệnh. Kích hoạt các kịch bản, hệ thống phòng, chống dịch bệnh các cấp.
 
5. Giao đồng chí Hà Trọng Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các đơn vị có liên quan:
 
- Hướng dẫn và phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tập trung xử lý triệt để các ổ dịch; tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi.
 
- Phối hợp với các đoàn thể tổ chức tuyên truyền, đến từng hộ chăn nuôi về các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời có giải pháp chuyển hướng, bù đắp thiếu hụt đàn; chỉ tái đàn ở nơi đảm bảo điều kiện.
 
- Công an tỉnh, Cục quản lý thị trường, Sở Giao thông vận tải, UBND các huyện, thành phố kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn trên địa bàn, nhất là đầu vào tỉnh, huyện từ vùng có dịch; nếu vi phạm, xem xét khởi tố hình sự để tăng tính răn đe.
 
- Phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội, UBND các huyện, thành phố chủ động rà soát, kiểm tra tình hình thực hiện các nguồn hỗ trợ chương trình mục tiêu quốc gia, không để kết dư tiền như các năm trước.
 
- Khẩn trương hoàn thiện 02 đề án trọng điểm về nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, trình UBND tỉnh trong tháng 8 để báo cáo Tỉnh ủy.
 
6. Thành viên Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp tỉnh, cấp huyện tăng cường kiểm tra địa bàn, phân công theo dõi địa bàn cụ thể, nắm chắc địa bàn, chủ động các phương án phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai; rà soát, chủ động sơ tán khẩn cấp người dân ở vùng nguy hiểm, vùng có nguy cơ sạt lở, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân.
 
7. Tiếp tục quan tâm chỉ đạo quyết liệt hơn nữa công tác giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020:
 
 - Các chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án tăng cường đôn đốc đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư, hoàn thiện hồ sơ thanh toán vốn ngay khi có khối lượng hoàn thành để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.
 
- Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, chuẩn bị tổ chức Hội nghị chuyên đề tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư năm 2020, bao gồm cả nguồn vốn chuyển nguồn từ năm 2019 sang, các nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia, vốn ODA. Tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh hoặc báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư điều chỉnh vốn từ các dự án giải ngân chậm sang dự án có tiến độ giải ngân cao trình UBND tỉnh trước ngày 20/8/2020, đảm bảo hoàn thành kế hoạch giải ngân năm 2020.
 
8. Tiếp tục giải quyết vướng mắc cho các doanh nghiệp:
 
- Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và PTNT mời các doanh nghiệp đến làm việc trực tiếp để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả trước ngày 20/8/2020.
 
- Tổ công tác của tỉnh tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án trọng điểm. Các sở, ngành; UBND các huyện thị tiếp tục tăng cường thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh.
 
- Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương tham mưu thành lập tổ công tác hỗ trợ thủ tục đầu tư các dự án thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh, trình UBND tỉnh thành lập trước ngày 10/8/2020.
 
9. Tập trung thu ngân sách trên địa bàn: Sở Tài chính, Cục Thuế tỉnh và UBND các huyện, thành phố tập trung hơn nữa cho công tác thu ngân sách, đặc biệt là thu hồi nợ đọng thuế, rà soát các nguồn thu còn khả năng để tăng thu ngân sách; báo cáo Thường trực UBND tỉnh trước ngày 15/8/2020.
 
10. Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành Trung ương để bảo vệ dự toán ngân sách nhà nước, kế hoạch đầu tư công năm 2021, kế hoạch tài chính 5 năm và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025.
 
11. Sở Kế hoạch và Đầu tư đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025; các dự án cần thu hút đầu tư; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 05/8/2020.
 
12. Sở Công Thương phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Công Thương xây dựng kế hoạch hợp tác giữa tỉnh Lai Châu và Bộ Công Thương, báo cáo lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo Bộ để ký kết biên bản hợp tác trong tháng 8/2020.
 
13. Sở Ngoại vụ chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, các sở ngành liên quan chuẩn bị các điều kiện để làm việc với PACCOM (Ban điều phối viện trợ nhân dân thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) để vận động nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài, tạo thêm nguồn lực cho đầu tư phát triển.
 
14. Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch: Xây dựng kế hoạch quảng bá bổ sung, tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến du lịch; chuẩn bị làm việc với thành phố Hà Nội, Viet Nam Airlines để hỗ trợ quảng bá cho tỉnh (trong điều kiện dịch bệnh được kiểm soát).
 
15. Sở Nội vụ có văn bản hướng dẫn, chỉ đạo việc bàn giao công việc cụ thể, đặc biệt những việc liên quan đến kinh phí giữa các đồng chí lãnh đạo cũ và mới của các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn, ban hành trước ngày 05/8/2020.
 
16. UBND các huyện, thành phố khẩn trương kiện toàn các Ban Chỉ đạo, nhất là Ban Chỉ đạo liên quan đến phòng chống dịch bệnh Covid-19, phòng chống thiên tai, … ; rà soát lại toàn bộ công việc, nhiệm vụ được giao để tiếp tục thực hiện, không để có độ trễ trong chỉ đạo, điều hành, thực hiện nhiệm vụ.
 
17. Các cấp, các ngành tiếp tục rà soát, xử lý kịp thời các kiến nghị, đề xuất của người dân, doanh nghiệp với tinh thần trách nhiệm cao nhất, không để người dân, doanh nghiệp bức xúc, kiến nghị nhiều lần mà không được giải quyết; nhất là về lĩnh vực đất đai, tài nguyên môi trường.
 
18. Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; UBND các huyện, thành phố chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời đấu tranh ngăn chặn, làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước; không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; chống tuyên truyền đạo lạ; bảo vệ vững chắc chính trị nội bộ, an ninh kinh tế, an ninh tư tưởng, an ninh mạng, ngày lễ lớn, hội nghị trên địa bàn tỉnh, đặc biệt bảo đảm tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV.
 
19. Sở Ngoại vụ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND các huyện biên giới: kiểm soát tốt, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến biên giới lãnh thổ trên địa bàn tỉnh theo quy định của các Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới. Đẩy mạnh đối ngoại, duy trì môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
 
20. Văn phòng UBND tỉnh: Tham mưu, tổ chức buổi làm việc giữa lãnh đạo UBND tỉnh với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các Đoàn thể trong tháng 8 để tăng cường công tác phối hợp. Rà soát, tập huấn quy chế phát ngôn của tỉnh, bảo đảm các việc của tỉnh do người phát ngôn có trách nhiệm, được ủy quyền phát ngôn theo quy định của Luật Báo chí.
 
Ban Biên tập
 print   send mail
Các tin đã đăng
 • Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh phiên họp tháng 6 năm 2020   (22/07/2020)
 • Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp UBND tỉnh tháng 5 năm 2020   (29/05/2020)
 • Kết luận của Đ/c Trần Tiến Dũng tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 ngày 26/3/2020   (26/03/2020)
 • Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo   (17/03/2020)
 • Kết luận của ĐC Trần Tiến Dũng tại cuộc kiểm tra DA hồ Xà Dề Phìn(Sìn Hồ)   (11/03/2020)
 • Kết luận của đ/c Trần Tiến Dũng-Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng chống Covid-19 tỉnh   (10/03/2020)
 • Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị trực tuyến giao ban Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh   (03/03/2020)
 • Kết luận của Đ/c Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp UBND tỉnh   (27/02/2020)
 • Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh triển khai phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus nCov   (01/02/2020)
 • Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp BCĐ thực hiện các Chương trình MTQG   (31/01/2020)
 • Khẩn trương xây dựng kịch bản chi tiết của các hoạt động tại Lễ hội ba nước Việt – Lào-Trung   (09/12/2019)
 • Kết luận của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị tổng kết 10 năm chương trình NTM   (25/10/2019)
 • Kết luận của Phó CT Thường trực UBND tỉnh Tống Thanh Hải tại phiên họp thường kỳ UBND tháng 8/2019   (29/08/2019)
 • Kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tại buổi kiểm tra thực địa vùng chè cổ thụ   (13/08/2019)
 • Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh, tại phiên họp trực tuyến UBND tháng 7 năm 2019   (02/08/2019)