Tin tức sự kiện
Thứ hai 30/11/2020
Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; quản lý đối với người đến/về từ nơi có dịch
 
Ngày 26/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid 19 tỉnh ban hành công văn 179/CV-BCĐ về việctăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và quản lý, cách ly đối với người đến/về từ nơi có dịch bệnh. Khuyến khích người dân thường xuyên áp dụng các biện pháp rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn và đeo khẩu trang tại nơi công cộng.
   
  
Hơn 3 tháng qua Việt Nam không có ca nhiễm mới Covid-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, theo thông báo của Bộ Y tế đến sáng ngày 26/7/2020 xác định bệnh nhân số 416 (BN nam 57 tuổi) và bệnh nhân số 418 (BN nam 61 tuổi) ở Thành phố Đà Nẵng dương tính với SARS-CoV-2, hiện chưa rõ nguồn lây. Trước tình hình trên và thực hiện Thông báo số 235/TB-VPCP ngày 25/7/2020 của Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19; Văn bản số 2426/BCA-QLXNC ngày 17/7/2020 của Bộ Công an về việc chấp thuận cho người nước ngoài nhập cảnh; để chủ động ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị trên toàn tỉnh triển khai thực hiện một số nhiệm vụ sau:
   
 1. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, khuyến cáo người dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị tạm dừng di chuyển đến các địa phương có dịch với mục đích tham quan, du lịch, thăm thân, công tác và những công việc không cần thiết khác. Với những người đang ở địa phương có dịch phải có các biện pháp tự bảo vệ, phòng chống lây nhiễm Covid-19.
 
 Đối với những người đến/về từ nơi có dịch trở về địa phương trong thời gian từ ngày 12/7/2020 trở lại đây phải thực hiện khai báo y tế tại cơ sở y tế gần nhất và chính quyền địa phương; áp dụng biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà. Trường hợp có triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở… cần thông báo hoặc đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử lý theo quy định.
 
Khuyến khích người dân thường xuyên áp dụng các biện pháp rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn và đeo khẩu trang tại nơi công cộng.
   
2. Sở Y tế thường xuyên cập nhật tình hình diễn biến dịch bệnh tại địa phương có dịch, thông tin kịp thời cho Sở Thông tin và Truyền thông, cơ quan thông tấn, báo chí, các đơn vị, địa phương trong tỉnh được biết để theo dõi, quản lý người có yếu tố dịch tễ, đặc biệt là thông tin các địa điểm, lịch sử di chuyển, nơi các bệnh nhân đã đến; rà soát các trường hợp người đến/về từ nơi có dịch để áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp.
 
Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho các trường hợp đến/đi về từ nơi có dịch theo quy định. Hàng ngày tổng hợp, báo cáo Ban chỉ đạo tỉnh số người đến/về từ nơi có dịch và triển khai các biện pháp phòng, chống hiệu quả.
 
Tăng cường giám sát, lấy mẫu, xét nghiệm với tất cả các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp, các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, giám sát trên diện rộng để phát hiện nguồn lây; kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch.
 
Bảo đảm sinh phẩm xét nghiệm, vật tư, trang thiết bị y tế cho công tác phòng, chống dịch. Áp dụng các quy trình, phác đồ điều trị hiệu quả và hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật giữa các tuyến.
         
3. Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và UBND các huyện, thành phố sẵn sàng kích hoạt các đội điều tra, xác minh của tỉnh, của các huyện, thành phố để xác minh, truy vết các trường hợp có yếu tố dịch tễ.
 
4. UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo rà soát, phân loại những người đến/về từ nơi có dịch trở về địa phương trong thời gian từ ngày 12/7/2020 trở lại đây để áp dụng các biện pháp theo dõi, quản lý và cách ly chặt chẽ, đúng quy định; hằng ngày tổng hợp báo cáo Ban chỉ đạo tỉnh và Sở Y tế trên nhóm zalo Ban chỉ đạo tỉnh (Riêngcác sở, ngành, cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố rà soát gửi danh sách về Ban chỉ đạo Covid-19 thành phố Lai Châu để tổng hợp, báo cáo chung).
  
Chỉ đạo phát huy vai trò của các tổ tự quản phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhằm nhanh chóng phát hiện các trượng hợp đến/về từ nơi có dịch, các trường hợp có yếu tố dịch tễ để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.
  
5. Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Y tế cùng các cơ quan thông tấn, báo chí thông tin kịp thời, thường xuyên để người dân chủ động thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, không chủ quan, lơ là hoặc có tâm lý hoang mang; chỉ đạo tăng cường thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin như Ncovi, Bluzone để phát hiện, truy vết các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm và quản lý thông tin, truyền thông đã chỉ đạo.
  
6. Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh, Sở Y tế, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Ngoại vụ, các cơ quan chức năng, UBND các huyện, thành phố tăng cường kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, đặc biệt tại đường mòn, lối mở, khu vực Cửa khẩu, biên giới, coi các trường hợp nhập cảnh trái phép như các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để áp dụng các biện pháp cách ly y tế và xử lý theo quy định. Tăng cường kiểm tra, rà soát từng đối tượng là chuyên gia, người nước ngoài vào làm việc trên địa bàn tỉnh đảm bảo theo đúng quy định, đúng đối tượng theo chỉ đạo tại Văn bản số 2426/BCA-QLXNC ngày 17/7/2020 của Bộ Công an.
  
7. Các Sở, ngành: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Y tế, Lao động TB&XH và UBND các huyện, thành phố tiếp tục tổ chức tốt việc thực hiện cách ly, bảo đảm thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, đủ thời gian theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia và Bộ Y tế; đồng thời tiến hành rà soát, kiểm tra toàn bộ quy trình thực hiện cách ly không để xảy ra lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
  
8. Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các địa phương, nhất là các địa phương có nguy cơ cao xây dựng phương án phòng chống dịch và tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học trên địa bàn, bảo đảm an toàn.
  
9. Các sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan và các địa phương tiếp tục có biện pháp phù hợp hỗ trợ các chuyên gia, người lao động có tay nghề cao là người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc tại tỉnh. Công bố quy trình, thủ tục và thực hiện công khai minh bạch việc hỗ trợ các chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao được nhập cảnh làm việc. Chỉ đạo các tổ chức, doanh nghiệp khi mời các chuyên gia, nhà đầu tư, đưa lao động tay nghề cao vào làm việc trên địa bàn tỉnh phải chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo đúng quy định.
 
Ban Biên tập
 print   send mail
Các tin đã đăng
 • Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh được luân chuyển, chỉ định tham gia BCH, Ban Thường vụ huyện Mường Tè   (24/07/2020)
 • Chỉ thị tăng cường chỉ đạo tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 trên địa bàn tỉnh   (21/07/2020)
 • Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân   (16/07/2020)
 • Công điện về việc chủ động ứng phó với tình hình mưa, lũ, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh   (12/07/2020)
 • UBND tỉnh phiên họp thường kỳ tháng 6 lần thứ nhất   (19/06/2020)
 • Chủ động phòng tránh các hoạt động lừa đảo trên không gian mạng   (27/05/2020)
 • Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh ứng phó với dịch Covid-19 cho các doanh nghiệp   (26/05/2020)
 • Lịch tiếp công dân tháng 5năm 2020 của Chủ tịch UBND tỉnh   (25/05/2020)
 • Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 6 tháng đầu năm 2020 Văn phòng UBND tỉnh   (19/05/2020)
 • Tham gia ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội đảng các cấp   (12/05/2020)
 • “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2020   (04/05/2020)
 • Lai Châu: Tổ chức các hoạt động dạy và học sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch bệnh Covid-19   (27/04/2020)
 • Lai Châu thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, ổn định đời sống, phát triển KT-XH   (23/04/2020)
 • Lịch làm việc và trực lãnh đạo, CCVC, người lao động VP UBND tỉnh từ ngày 17/4 đến ngày 22/4   (17/04/2020)
 • Lai Châu: Thực hiện Thông báo kết luận số 158/TB-VPCP của Thủ tướng về phòng, chống dịch Covid-19   (17/04/2020)