Tin tức sự kiện
Thứ bảy 5/12/2020
UBND tỉnh phiên họp thường kỳ tháng 6 lần thứ nhất
 
Chiều nay (17/6), Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng chủ trì Phiên họp UBND tỉnh tháng 6 (lần 1). Đồng chủ trì Phiên họp có các đồng chí: Tống Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Giàng A Tính – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Trọng Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Phiên họp lần này tiếp tục được thực hiện qua phần mềm phòng họp không giấy Ecabinet.
  
Dự phiên họp còn có đồng chí Đoàn Đức Long – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đại diện một số ban HĐND tỉnh; các đồng chí thành viên UBND tỉnh; lãnh đạo Công an tỉnh, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường; các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình...
 
  
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì Phiên họp.
 
Phiên họp lần này tập trung bàn thảo về các nội dung: Dự thảo Quyết định ban hành Quy định một số nội dung về Quản lý đầu tư và xây dựng trên địa bàn tỉnh Lai Châu; Tờ trình và dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về việc điều chỉnh, bổ sung các công trình, dự án vào điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 cấp tỉnh; Tờ trình và dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh chấp thuận danh mục các dự án phải thu hồi đất, mức vốn bồi thường, giải phóng mặt bằng và thông qua danh mục dự án chuyển mục đích sử dụng đất phát sinh năm 2020 trên địa bàn tỉnh; Dự thảo Quyết định ban hành Quy chế phối hợp quản lý hoạt động khí tượng thủy văn trên địa bàn tỉnh; Dự thảo Quyết định quy định mật độ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2025; Dự thảo Quyết định phê duyệt Kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Lai Châu (phiên bản 2.0); Tờ trình và dự thảo Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ công chức, viên chức, người lao động được cử đến làm nhiệm vụ tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh Lai Châu.
 
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đoàn Đức Long phát biểu tại Phiên họp.
Về Dự thảo Quyết định ban hành Quy định một số nội dung về quản lý và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh. Đa số đại biểu đồng tình với quan điểm: Hiện nay, quy định một số nội dung về Quản lý đầu tư và xây dựng trên địa bàn tỉnh Lai Châu ban hành kèm theo Quyết định số 55/2016/QĐ-UBND ngày 22/12/2016 của UBND tỉnh, sửa đổi tại Quyết định số 16/2017/QĐ-UBND ngày 21/6/2017 và Quyết định số 34/2018/QĐ-UBND ngày 09/11/2018 của UBND tỉnh có một số quy định không còn phù hợp. Để đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật, việc ban hành mới Quy định một số nội dung về Quản lý đầu tư và xây dựng trên địa bàn tỉnh Lai Châu thay thế Quy định hiện nay là cần thiết. Dự thảo Quy định do Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì soạn thảo lần này chủ yếu thay đổi nội dung về “Quy định về phê duyệt chủ trương đầu tư dự án”, “Quy định về phân cấp phê duyệt dự án đầu tư”, “Quy định về phân cấp phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành, các nội dung khác cơ bản không thay đổi.
 
Kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng nhắc lại sự cần thiết của việc ban hành Quy định, qua đó góp phần phân cấp mạnh hơn, cải cách hành chính tốt hơn và phù hợp với các quy định hiện hành. Đồng thời lưu ý cơ quan soạn thảo cần nghiên cứu thời gian theo hướng ngắn hơn đúng với khuyến khuyến nghị của Chính phủ; tinh thần phân cấp phải rất rành mạch, cụ thể, phân cấp từ đầu đến cuối; cần làm rõ thẩm quyền của các ban, không được bó chặt, nhưng phải có sự kiểm soát của tỉnh một cách cụ thể, rõ ràng; làm rõ giữa phân cấp với uỷ quyền, quy định rõ trách nhiệm của các ngành; tiếp thu đầy đủ ý kiến của các đại biểu tại Phiên họp, tiến hành xin ý kiến cụ thể bằng văn bản để xem xét thông qua.
  
  
Lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải tham gia ý kiến tại Phiên họp.
   
Tại Phiên họp, các đại biểu cũng dành nhiều thời gian bàn về Dự thảo Quyết định quy định mật độ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2025. Theo đó, việc xác định và quy định mật độ chăn nuôi sẽ góp phần điều chỉnh mật độ chăn nuôi của từng loại vật nuôi trên diện tích đất nông nghiệp của toàn tỉnh, tránh tình trạng chăn nuôi tập trung tại một khu vực, chăn nuôi quá mật độ gây ô nhiễm môi trường; đồng thời góp phần quản lý tốt dịch bệnh, bảo vệ môi trường; hạn chế dịch bệnh phát tán và lây lan trên địa bàn tỉnh.
  
Về nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp thu các ý kiến của đại biểu tham gia tại Phiên họp, nhất là việc cân nhắc, tính toán xác định mật độ chăn nuôi chi tiết đến từng huyện, thành phố và đưa ra mật độ chăn nuôi trung bình phù hợp với tỉnh.
  
 
Sơ đồ tổng thể kiến trúc Chính quyền điện tử tỉnh Lai Châu phiên bản 2.0 được trình bày tại Phiên họp.
   
Đối với Dự thảo Quyết định phê duyệt Kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Lai Châu (phiên bản 2.0) do Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì. Với mục tiêu tổng quát: Hoàn thiện nền tảng Chính phủ điện tử cấp tỉnh nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp; bảo đảm an toàn thông tin và an ninh mạng; nâng cao vị trí xếp hạng ICT index của tỉnh Lai Châu về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin cho phát triển Chính phủ điện tử.
 
Về nội dung này, các đại biểu cho rằng cần xác định những việc tỉnh Lai Châu phải làm, nguồn lực thực hiện; cần bám sát khung chính quyền điện tử, quy định chi tiết đối với địa phương; phải cụ thể hoá đối với từng giai đoạn, từng địa bàn, từng ngành; cần đánh giá rõ hiện trạng để xây dựng mục tiêu cho phù hợp; xác định nguồn kinh phí để thực hiện...
 
  
Quang cảnh Phiên họp.
 
Kết luận về nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu, bám sát vào Quyết định số 2323/QĐ-BTTTT Ban hành Khung Kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam, phiên bản 2.0 của Bộ Thông tin và Truyền thông, đề nghị cơ quan soạn thảo cần thu hẹp phạm vi tầm nhìn vì công nghệ thông tin thay đổi nhanh chóng, nếu không bắt kịp sẽ bị tụt lại phía sau; đối với các mục tiêu thì cần cụ thể hóa và chia nhỏ cho từng năm, phù hợp với địa phương; các nội dung cần rút ngắn, khái toán kinh tế để thực hiện cân đối. Đồng chí cũng chỉ rõ tỉnh phải quyết tâm thực hiện một số mục tiêu để không bị chậm nhịp so với sự phát triển chung, cùng với đó là phải đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng được chính quyền điện tử tỉnh...
 
Đối với các nội dung còn lại, đa số đại biểu nhất trí với sự cần thiết phải ban hành, cơ quan chủ trì sẽ tiếp thu các ý kiến của đại biểu tại Phiên họp, xin ý kiến các thành viên UBND tỉnh bằng văn bản và trình cấp có thẩm quyền theo quy định để xem xét thông qua.
 
Ban Biên tập
 print   send mail
Các tin đã đăng
 • Chủ động phòng tránh các hoạt động lừa đảo trên không gian mạng   (27/05/2020)
 • Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh ứng phó với dịch Covid-19 cho các doanh nghiệp   (26/05/2020)
 • Lịch tiếp công dân tháng 5năm 2020 của Chủ tịch UBND tỉnh   (25/05/2020)
 • Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 6 tháng đầu năm 2020 Văn phòng UBND tỉnh   (19/05/2020)
 • Tham gia ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội đảng các cấp   (12/05/2020)
 • “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2020   (04/05/2020)
 • Lai Châu: Tổ chức các hoạt động dạy và học sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch bệnh Covid-19   (27/04/2020)
 • Lai Châu thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, ổn định đời sống, phát triển KT-XH   (23/04/2020)
 • Lịch làm việc và trực lãnh đạo, CCVC, người lao động VP UBND tỉnh từ ngày 17/4 đến ngày 22/4   (17/04/2020)
 • Lai Châu: Thực hiện Thông báo kết luận số 158/TB-VPCP của Thủ tướng về phòng, chống dịch Covid-19   (17/04/2020)
 • Nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính trong giai đoạn phòng chống dịch Covid - 19   (08/04/2020)
 • UBND tỉnh: Chỉ đạo thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19   (31/03/2020)
 • Thông cáo báo chí 02 Về hành trình, tiếp xúc của “bệnh nhân số 172” là con dâu “bệnh nhân số 133”   (29/03/2020)
 • Tự xác định mình F nào để bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng, bảo vệ gia đình   (25/03/2020)
 • Lai Châu thành lập 2 Chốt kiểm soát liên ngành tạm thời để phòng, chống dịch bệnh Covid-19   (17/03/2020)