Thông báo ý kiến TT UBND tỉnh
Thứ tư 22/9/2021
Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp UBND tỉnh tháng 5 năm 2020
 
Ngày 20/5/2020, Uỷ ban nhân dân tỉnh tổ chức phiên họp tháng 5 năm 2020. Dự phiên họp có các đồng chí Uỷ viên Uỷ ban nhân dân tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh có liên quan. Sau khi nghe lãnh đạo các sở, ngành báo cáo nội dung trình tại phiên họp và ý kiến tham gia của các đại biểu, Đồng chí Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh kết luận:
  
I. Báo cáo công tác chỉ đạo, điều hành của Uỷ ban nhân dân tỉnh tháng 5; báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP và thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh tháng 5, nhiệm vụ trọng tâm tháng 6; báo cáo thu, chi ngân sách trên địa bàn tháng 5 năm 2020
  
Tháng 5 năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát tốt, đến nay đã 63 ngày tỉnh không có ca bệnh mới. Các cấp, các ngành đã có nhiều nỗ lực trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ, đạt được một số kết quả như: Triển khai kịp thời các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là đã phân bổ kinh phí, phê duyệt và ủy quyền phê duyệt danh sách đối tượng chi trả, hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP, đến ngày 19/5/2020 các địa phương đã chi trả xong cho các đối tượng người có công (635 đối tượng); chi trả 9,6 tỷ đồng cho gần 7.784 đối tượng bảo trợ xã hội và 1.032 đối tượng người nghèo, cận nghèo. Về phát triển kinh tế đã thu hoạch 1.534 ha lúa Đông xuân, sản lượng ước đạt 3.600 tấn; giá trị sản xuất công nghiệpước đạt 190,6 tỷ đồng, tăng 67,2% so với tháng 4/2020; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 449 tỷ đồng, tăng 51,88% so với tháng 4/2020; giá trị giải ngân kế hoạch vốn năm 2020 đến ngày 14/5/2020 là 736,1 tỷ đồng, đạt 32,5% kế hoạch, tăng 10% so với cùng kỳ. Công tác cải cách hành chính đạt được một số kết quả tích cực, các chỉ số được cải thiện đáng kể.
 
Những kết quả tích cực đó đạt được trong điều kiện hết sức khó khăn, dịch bệnh, thiên tai liên tiếp xảy ra. UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao tinh thần quyết liệt của các cấp, các ngành trong việc khẩn trương đưa các hoạt động kinh tế - xã hội, sản xuất kinh doanh trở lại bình thường.
 
Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn nhiều thách thức như: Tỷ lệ hồ sơ, thủ tục hành chính quá hạn vẫn còn nhiều, năng lực cạnh tranh còn thấp; công tác giải ngân còn một số vướng mắc, một số chương trình, dự án chưa giải ngân được vốn đã giao; chất lượng công tác tham mưu xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, đề án còn hạn chế. Để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh giao các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau:
 
1. Đồng chí Tống Thanh Hải ‑ Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh chỉ đạo, duy trì hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19; chỉ đạo công tác phòng, chống dịch kiên định thực hiện các nguyên tắc đã đề ra; tiếp tục chuẩn bị năng lực cần thiết để phòng, chống trong trường hợp dịch quay lại trong thời gian tới hoặc theo mùa, cũng như các dịch theo mùa khác có thể xảy ra.
 
- Chỉ đạo ngành Y tế chủ trì, phối hợp với lực lượng Công an, Quân đội tiếp tục duy trì các nhóm trực, đội phản ứng nhanh để kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh; tăng cường khả năng xét nghiệm phát hiện dịch bệnh sớm.
 
- Chỉ đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội đôn đốc, hướng dẫn chi trả kịp thời chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ; sau khi hoàn thành chi trả, thành lập các tổ hậu kiểm tại một số huyện, thành phố, đảm bảo việc chi trả đúng quy định, đối tượng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
  
- Chỉ đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch chuẩn bị kế hoạch tổ chức Tuần văn hóa du lịch tỉnh Lai Châu năm 2020; chuẩn bị các điều kiện để làm việc, quảng bá, xúc tiến du lịch, đầu tư tại thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
  
- Chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn tổng kết năm học 2019-2020; hướng dẫn báo cáo công tác hướng nghiệp phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS, THPT; tuyển sinh hệ DTNT các trường Trung ương năm học 2020-2021. Tổ chức thi thử cho học sinh lớp 12; tổ chức thi học kỳ II năm học 2019-2020. Kiểm tra công tác ôn thi THPT quốc gia năm 2020.
 
- Chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông tuyên truyền chính sách đến người dân, doanh nghiệp; phát huy vai trò của Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật, có kế hoạch triển khai phổ biến các Nghị quyết, Quyết định của HĐND tỉnh và UBND tỉnh.
  
2. Đồng chí Giàng A Tính ‑ Phó Chủ tịch UBND tỉnh
 
- Chỉ đạo các ngành có liên quan, UBND các huyện Mường Tè, Nậm Nhùn thực hiện các nội dung làm việc với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp, Tập đoàn Điện lực Việt Nam để đẩy mạnh phát điện, tăng thời lượng phát; trường hợp có khó khăn, đề xuất, tham mưu báo cáo Thủ tướng Chính phủ nếu cần thiết.
 
- Chỉ đạo Sở Ngoại vụ, Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, các sở, ngành có liên quan làm việc, trao đổi với các cơ quan đối đẳng phía Trung Quốc để đẩy nhanh tiến độ nâng cấp cửa khẩu Kim Thủy Hà lên cửa khẩu quốc tế.
 
- Chỉ đạo Sở Xây dựng rà soát, tham mưu giải pháp nâng cao tỷ lệ dân số được sử dụng nước sạch đạt chỉ tiêu Nghị quyết đại hội.
 
3. Đồng chí Hà Trọng Hải ‑ Phó Chủ tịch UBND tỉnh
 
- Chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT: Tổ chức tốt Chương trình Nông thôn mới, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP); tăng cường công tác phát hiện, cảnh báo sớm, kiểm soát dịch bệnh cây trồng, vật nuôi; kiểm tra công tác chuẩn bị, phát dọn thực bì, đào hố, cây giống để trồng rừng mới; thường xuyên kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai, khắc phục hậu quả thiên tai sau các đợt thiên tai; kiên quyết chỉ đạo di chuyển dân khỏi những khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở, lũ ống lũ quét.
 
- Chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường đẩy nhanh thủ tục cấp đất các dự án khai khác vật liệu xây dựng để đảm bảo thủ tục gia hạn; tổ chức làm việc với các cơ quan liên quan để giải quyết vướng mắc trong khai thác vật liệu xây dựng. Phối hợp với Sở Tư pháp tham mưu UBND tỉnh phân cấp, ủy quyền phê duyệt giá đất cụ thể cho các huyện, thành phố, trình UBND tỉnh trước ngày 10/6/2020.
 
4. Sở Kế hoạch và Đầu tư: Tiếp tục hoàn thiện Kế hoạch tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, trình UBND tỉnh trong tháng 10/6/2020. Nghiên cứu, tham mưu thành lập tổ công tác hỗ trợ thủ tục đầu tư.
 
5. Sở Tài chính rà soát các khoản thu, chi ngân sách; tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí kịp thời để thực hiện các nhiệm vụ phát sinh.
 
6. Cục Thuế tỉnh xem xét lại kế hoạch kiểm tra các doanh nghiệp, tính toán lùi thời gian kiểm tra để hỗ trợ các doanh nghiệp tập trung khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh.
 
7. Giám đốc các sở, ban, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố rà lại từng nhiệm vụ, có biện pháp để tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh, nhất là thu hút đầu tư phát triển. Đề cao vai trò của người đứng đầu trong việc đẩy nhanh tiến độ xử lý, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh để phục hồi kinh tế.
 
Giao Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện công vụ của cấp dưới, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp chậm trễ, cố tình gây khó khăn, cản trở, có hành vi nhũng nhiễu người dân, doanh nghiệp.
 
8. Các chủ đầu tư, các Ban quản lý dự án tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện và tập trung giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020.
 
9. Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp, rà soát lại kế hoạch thanh tra, kiểm tra, giám sát để thực hiện nghiêm Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 17/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp, không thanh tra, kiểm tra, giám sát trùng lắp, ngoài kế hoạch, trừ trường hợp được UBND tỉnh giao hoặc có dấu hiệu vi phạm; không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự; đẩy mạnh thực hiện chủ trương từ tiền kiểm sang hậu kiểm.
 
10. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Ngoại vụ, UBND các huyện biên giới theo dõi, bám sát, báo cáo kịp thời, xử lý theo thẩm quyền các vụ việc biên giới.
  
11. Sở Nội vụ sớm tổ chức thi tuyển công chức, viên chức theo kế hoạch đã phê duyệt; rà soát, đề xuất phương án sắp xếp tinh gọn bộ máy hành chính, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc gắn với sắp xếp, bố trí cơ cấu lãnh đạo trong một phòng, ban, đơn vị phải đảm bảo tính hợp lý (số lượng người giữ chức vụ lãnh đạo và người không giữ chức vụ lãnh đạo, số lượng biên chế được giao hàng năm); xem xét lại cơ cấu vị trí việc làm tại Trung tâm Xúc tiến đầu tư Thương mại và Du lịch, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao.
 
II. Về các nội dung trình tại phiên họp
 
Ủy ban nhân dân tỉnh cơ bản thống nhất các dự thảo Quyết định, Tờ trình và dự thảo Nghị quyết được trình tại phiên họp. Giao các Sở tiếp thu các ý kiến tham gia, hoàn thiện dự thảo trình UBND tỉnh ban hành và báo cáo Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét, thông qua tại Kỳ họp HĐND tỉnh giữa năm, bao gồm:
 
1. Dự thảo Quyết định quy định số lượng, bố trí chức vụ, chức danh cán bộ, công chức cấp xã trên địa bàn tỉnh Lai Châu (thay thế Quyết định số 41/2010/QĐ-UBND và Quyết định số 44/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh).
 
Sở Nội vụ hoàn thiện nội dung, trình UBND tỉnh trước ngày 30/5/ 2020 để xin ý kiến Tỉnh ủy trước khi ban hành.
 
2. Tờ trình và dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh Quy định chức danh, số lượng và mức phụ cấp hàng tháng đối với những người hoạt động không chuyên trách cấp xã, thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu (thay thế Nghị quyết 105/2014/NQ-HĐND ngày 11/7/2014 của HĐND tỉnh).
 
Sở Nội vụ chủ trì, làm việc với Sở Tài chính, Sở Tư pháp để rà soát đảm bảo phù hợp với thực tế từng xã, bản, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh. Hoàn thiện dự thảo Tờ trình, Nghị quyết của UBND tỉnh báo cáo UBND tỉnh trước ngày 05/602020.
 
3. Tờ trình và dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về sáp nhập, đặt tên bản, tổ dân phố thuộc các huyện Nậm Nhùn, Tân Uyên.
Sở Nội vụ hoàn thiện dự thảo, trình UBND tỉnh trước ngày 30/5/2020 để báo cáo HĐND tỉnh tại kỳ họp gần nhất.
 
4. Tờ trình và dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh đặt, đổi tên đường, phố, công trình công cộng trên địa bàn tỉnh Lai Châu.
 
Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch hoàn thiện dự thảo trình UBND tỉnh trước ngày 05/6/2020 để báo cáo HĐND tỉnh tại kỳ họp gần nhất.
 
5. Dự thảo Quyết định ban hành Quy chế quản lý các công trình ghi công liệt sỹ trên địa bàn tỉnh.
 
Sở Lao động Thương binh và Xã hội hoàn thiện dự thảo, trình UBND tỉnh trước ngày 30/5/2020 để xem xét ban hành.
 
Ban Biên tập
 print   send mail
Các tin đã đăng
 • Kết luận của Đ/c Trần Tiến Dũng tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 ngày 26/3/2020   (26/03/2020)
 • Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo   (17/03/2020)
 • Kết luận của ĐC Trần Tiến Dũng tại cuộc kiểm tra DA hồ Xà Dề Phìn(Sìn Hồ)   (11/03/2020)
 • Kết luận của đ/c Trần Tiến Dũng-Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng chống Covid-19 tỉnh   (10/03/2020)
 • Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị trực tuyến giao ban Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh   (03/03/2020)
 • Kết luận của Đ/c Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp UBND tỉnh   (27/02/2020)
 • Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh triển khai phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus nCov   (01/02/2020)
 • Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp BCĐ thực hiện các Chương trình MTQG   (31/01/2020)
 • Khẩn trương xây dựng kịch bản chi tiết của các hoạt động tại Lễ hội ba nước Việt – Lào-Trung   (09/12/2019)
 • Kết luận của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị tổng kết 10 năm chương trình NTM   (25/10/2019)
 • Kết luận của Phó CT Thường trực UBND tỉnh Tống Thanh Hải tại phiên họp thường kỳ UBND tháng 8/2019   (29/08/2019)
 • Kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tại buổi kiểm tra thực địa vùng chè cổ thụ   (13/08/2019)
 • Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh, tại phiên họp trực tuyến UBND tháng 7 năm 2019   (02/08/2019)
 • Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với các ngành nhằm tháo gỡ khó khăn cho các dự án thuỷ điện   (19/07/2019)
 • Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo tổ chức kỷ niệm các sự kiện lịch sử   (18/07/2019)