Tình hình kinh tế - xã hội
Thứ ba 26/6/2018
Hội liên hiệp phụ nữ thị xã Lai Châu với “5 không, 3 sạch”.
 
Bằng nội dung cụ thể của cuộc vận động “Gia đình 5 không, 3 sạch” là: “Không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; không có bạo lực gia đình; không sinh con thứ 3 trở lên; không có trẻ suy dinh dưỡng; không có trẻ bỏ học; sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp”. Hội LHPN thị xã Lai Châu đã hướng dẫn triển khai xây dựng mô hình đến 100% các xã, phường, thôn bản.
 
  
Phụ nữ bản Tả Làn Than - Phường Tân Phòng thực hiện cuộc vận động " 5 không 3 sạch".
 
Sau hơn 1 năm thực hiện cuộc vận động xây dựng mô hình “Gia đình 5 không, 3 sạch”, các cấp hội phụ nữ thị xã Lai Châu đã thực hiện có kết quả, góp phần cùng với  nhiệm vụ “Hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.
 
Để cuộc vận động đi vào chiều sâu, Hội đã chỉ đạo các cơ sở trực thuộc tổ chức họp gia đình hội viên, quán triệt về mục đích, ý nghĩa việc xây dựng mô hình. Việc làm này đã thu hút hơn 15.000 gia đình cán bộ hội viên tham gia hàng năm. Tại các cuộc họp về xây dựng mô hình, Hội lồng ghép tuyên truyền vận động hội viên tham gia thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, góp phần thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội của địa phương. Hàng năm, hội còn phối hợp với các ban, ngành trên địa bàn thị xã tổ chức tuyên truyền và giáo dục pháp luật cho hội viên: Luật Bình đẳng giới, Pháp lệnh dân số sửa đổi, phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống buôn bán phụ nữ, trẻ em, buôn bán ma tuý, mại dâm, phổ biến Luật an toàn giao thông, kiến thức về pháp luật phòng cháy chữa cháy rừng và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo.
  
Hội phối hợp với Đài truyền thanh thị xã và các phường tuyên truyền kịp thời kết quả hoạt động ở các cấp hội; mô hình phát triển kinh tế, các mô hình điểm “gia đình 5 không, 3 sạch” và mô hình nước sạch, vệ sinh môi trường của hội viên. Đến nay, toàn thị xã có 98,7% số hộ có mô hình về nước sạch; 87,9% số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh; trên 98% các hộ đun bếp cải tiến. Ngoài ra Hội phụ nữ các cấp còn xây dựng mô hình nòng cốt “Chi hội không có con em vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”; nhân rộng và duy trì hoạt động các câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc”, “không sinh con thứ 3”, “Phụ nữ với pháp luật”...đồng thời, triển khai thực hiện Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”. Hội LHPN thị xã tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên các chi hội ký cam kết thực hiện tốt mô hình “2 giỏi, 3 vững mạnh” về an ninh trật tự, tổ chức hội nghị truyền thông phòng chống HIV/AIDS. Đồng thời tuyên truyền sâu rộng cho cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện có hiệu quả Nghị quyết liên tịch số 01 về “Quản lý giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và mắc tệ nạn xã hội”. Thực hiện mục tiêu “Không có trẻ suy dinh dưỡng, không có trẻ bỏ học, không có người sinh con thứ 3”, Hội LHPN thị xã đã phối hợp với các nhà trường tuyên truyền, vận động các gia đình đưa trẻ đến trường đúng độ tuổi.
  
Để thực hiện mục tiêu “3 sạch”, Hội đã vận động chị em duy trì và nhân rộng các mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn như mô hình trồng rau sạch, sử dụng nguồn nước sạch, phát huy vai trò của phụ nữ trong việc tổ chức cuộc sống gia đình, xây dựng thói quen sắp xếp nhà cửa gọn gàng, sạch đẹp, tổ chức vệ sinh đường làng ngõ xóm và có ý thức bảo vệ môi trường chung.
  
Bà Hà Thị Liên - Chủ tịch Hội LHPN thị xã Lai Châu cho biết: “Ban đầu triển khai mô hình hội cũng gặp khó khăn vì nhận thức của chị em có hạn, sau khi được tuyên truyền vận động chị em đã hiểu và thấy rõ sự thiết thực của mô hình trong đời sống gia đình nên đã tích cực tham gia. Sau thời gian triển khai thấy các tiêu chí đưa ra điều đạt, trên địa bàn không còn bạo lực gia đình, không có trẻ em bỏ học, không có người vi phạm pháp luật và mắc các tệ nạn xã hội, không còn trẻ em suy dinh dưỡng, không có người sinh con thứ 3. Chị em đã nâng cao nhận thức biết cách tổ chức cuộc sống gia đình, giữ gìn vệ sinh nhà cửa, bếp núc và môi trường xung quanh, nuôi con khoẻ, dạy con ngoan. Từ mô hình này, trong thời gian tới hội LHPN Thị xã tiếp tục chỉ đạo các chi hội thực hiện. Chúng tôi sẽ đưa các nội dung “5 không, 3 sạch” vào các kỳ sinh hoạt chi hội, các câu lạc bộ phụ nữ nhằm nâng cao nhân thức, tạo thói quen trong các gia đình, tăng cường công tác vệ sinh trong gia đình, xóm làng, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường và nâng cao sức khoẻ cộng đồng”.
 
Qua hơn 1 năm thực hiện mô hình “5 không, 3 sạch” đã có tác động tích cực đến các phong trào của thị xã, đặc biệt là công tác phòng chống tệ nạn xã hội, thực hiện kế hoạch hoá gia đình, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. Các tệ nạn cờ bạc, rượu chè, bạo hành phụ nữ, gây rối trật tự nơi công cộng trên địa bàn Thị xã đã giảm rõ rệt, 100% trẻ em đi học đúng độ tuổi, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trên địa bàn đã giảm rõ rệt. 
 
Thu Hoài
 print   send mail
Các tin đã đăng
 • Bố trí vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội để cho hộ nghèo vay làm nhà ở   (11/10/2011)
 • Lai Châu phấn đấu đến năm 2015 có 14 xã đạt tiêu chí nông thôn mới.   (10/10/2011)
 • Tham mưu chính sách hỗ trợ tiền ăn cho học sinh bán trú bậc phổ thông Trung học   (07/10/2011)
 • KT-XH 9 tháng năm 2011 tiếp tục phát triển, đời sống ND các dân tộc từng bước được cải thiện.   (05/10/2011)
 • Công văn yêu cầu về việc tiếp tục giải ngân vốn đầu tư XDCB năm 2011   (05/10/2011)
 • Tăng cường quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm đối với sản phẩm chè trên địa bàn tỉnh   (28/09/2011)
 • Công chức làm việc tại vùng khó khăn được hưởng phụ cấp của Nhà nước   (28/09/2011)
 • Xác định "thủ phạm" gây lạm phát tại Việt Nam   (27/09/2011)
 • Tăng cường kiểm tra, chống xuất khẩu lậu khoáng sản trên địa bàn tỉnh   (26/09/2011)
 • Xây dụng báo cáo tình hình triển khai thực hiện và đề xuất nhu cầu đào tạo nhân lực Y tế theo chế độ   (26/09/2011)
 • Thực hiện các giải pháp trọng tâm đảm bảo an toàn giao thông   (26/09/2011)
 • Triển khai công tác giám sát của HĐND tỉnh về chính sách khoán chăm sóc, bảo vệ, trồng rừng   (20/09/2011)
 • Hướng dẫn thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc   (19/09/2011)
 • Kết luận của Đ/c Lê Xuân Phùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh về một số dự án xây dựng trường học   (15/09/2011)
 • Công an Lai Châu đi đầu trong phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ"   (13/09/2011)