Tin trong tỉnh
Thứ tư 5/10/2022
Công bố Quyết định Đặc xá cho phạm nhân tại Trại tạm giam Công an tỉnh.
 
Nhân dịp kỷ niệm 66 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, sáng nay 31/8, tại Trại tạm giam Công an tỉnh tổ chức Lễ công bố Quyết định Đặc xá tha tù trước thời hạn của Chủ tịch nước cho 11 phạm nhân đang thụ án cải tạo, lao động, học tập tại Trại tạm giam Công an tỉnh.
 
 

Các đ/c lãnh đạo tỉnh và Công an tỉnh trao Quyết định Đặc xá của Chủ tịch nước cho các Phạm nhân đã chấp hành nghiêm án tù, cải tạo, lao động và học tập tốt tại Trại tạm giam Công an Tỉnh.
 
Tới dự có đồng chí Lê Xuân Phùng – Uỷ viên ban thường vụ tỉnh uỷ - Phó chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng ban phòng chống tội phạm tỉnh. Đại tá Bùi Gia Lượt – Phó Giám đốc Công an tỉnh – Trưởng tiểu ban hội đồng đắc xá; Cán bộ, chiến sỹ, quản giáo Trại tạm giam Công an tỉnh, lãnh đạo một số các sở, ban, ngành chức năng có liên quan.
 
Được trứng kiến Lễ công bố Quyết định Đặc xá của Chủ tịch nước tại trại tạm giam Công an tỉnh còn có các phạm nhân đang thụ án phạt tù tại trại tạm giam, cùng các phạm nhân đã chấp hành tốt bản án phạt tù, cải tạo, học tập, lao động tốt được Đặc xá lần này.
 
Trong đợt Đặc xá này, có 11 phạm nhân đang thụ án cải tạo, học tập, lao động tại Trại tạm giam Công an tỉnh được Đặc xá. Đây là những phạm nhân đã chấp hành tốt hình phạt tù được Chủ tịch nước Quyết định Đặc xá, tha tù trước thời hạn.
  
Thay mặt những phạm nhân được Đặc xá tại Trại giam Công an tỉnh, phạm nhân Nguyễn Trọng Tuệ (29 tuổi – huyện Bình Lư – Tam Đường) bày tỏ niềm xúc động khi được cho biết những năm tháng đã sống, học tập và lao động cải tạo tại Trại tạm giam Công an tỉnh, anh đã cảm nhận được tấm lòng bao dung nhân ái, sự quan tâm giáo dục, cảm hóa của Ban Giám thị, cán bộ Quản giáo đã giúp anh nhận thức được lỗi lầm đã gây ra, từ đó quyết tâm cải tạo, học tập , lao động phấn đấu trở thành người lương thiện sống có ích cho xã hội và gia đình. Anh hứa khi trở về sẽ nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, Pháp luật của Nhà nước. Được biết, trước khi được đặc xá, Trại đã mở lớp tái hòa nhập với cộng đồng cho các phạm nhân, giúp học viên xóa bỏ mặc cảm, phấn đấu vươn lên khi hòa nhập trở lại với cộng đồng.
 
Phạm nhân Nguyễn Thị Luyến thay mặt cho những phạm nhân chưa được hưởng Đặc xá lần này, đăng ký quyết tâm nỗ lực, cải tạo tốt, gương mẫu tích cực trong học tập và lao động, lao động có kỷ luật để được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và nhà nước trong những lần đặc xá tiếp theo.
  
Phát biểu tại buổi Lễ trao quyết định Đặc xá của Chủ tịch nước,  đồng chí Lê Xuân Phùng – Uỷ viên ban thường vụ Tỉnh uỷ - Phó chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng ban phòng chống tội phạm tỉnh căn dặn, nhắc nhở các phạm nhân được đặc xá lần này: Khi trở về địa phương, bước đầu cuộc sống còn nhiều khó khăn, thách thức; các phạm nhân đã được đặc xá phải tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, tích cực học tập, lao động, vượt qua khó khăn, mặc cảm cũng như những cám dỗ để không sa ngã, tái phạm tội. Đồng thời đồng chí cũng đề nghị Uỷ ban MTTQ các cấp, các tổ chức thành viên trong phạm vi chức năng nhiệm vụ của mình đề cao trách nhiệm giám sát thực hiện các qui định của luật đặc xá, đồng thời tham gia tổ chức tiếp nhận, quản lý giáo dục và giúp đỡ tạo điều kiện cho những người lầm lỗi, phạm tội bị pháp luật nghiêm trị nay được hưởng đặc xá trở về hoà nhập với gia đình và cộng đồng, sớm ổn định cuộc sống. Lực lượng Công an phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành liên quan nắm chắc số lượng người được đặc xá trở về địa phương và các hoàn cảnh cụ thể của họ để có kế hoạch tiếp nhận quản lý, đề nghị với chính quyền, đoàn thể giúp người đặc xá tìm kiếm việc làm, ổn định cuộc sống, tránh tái phạm tội, đối với những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì vận động các ngành đoàn thể, các tổ chức xã hội quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ họ vay vốn làm ăn, tạo việc làm, ổn định cuộc sống.
 
Lực lượng cảnh sát quản lý hành chính về TTXH phối hợp chặt chẽ với Công an các huyện, thị xã, lực lượng Công an phụ trách xã rà soát nắm chắc tình hình người đặc xá ngay từ khi được tha về địa phương để có biện pháp quản lý. Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ làm tốt công tác phòng ngừa hạn chế không để người đặc xá vi phạm pháp luật, tái phạm tội, đồng thời tạo điều kiện để người đặc xá trình diện với chính quyền địa phương và thực hiện các nhu cầu chính đáng như đăng ký tạm trú, làm chứng minh nhân dân …
 
Trại tạm giam Công an tỉnh Lai Châu tiếp tục rà soát lập hồ sơ số phạm nhân có đủ các điều kiện được hưởng chính sách đặc xá, kịp thời tham mưu cho Ban chỉ đạo đặc xá của Công an tỉnh tiến hành lập hồ sơ trình hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương để xét duyệt cho số phạm nhân còn lại có ý thức cải tạo tốt, chấp hành đầy đủ các qui định, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá trong những dịp tiếp theo.
 
Đối với những phạm nhân được đặc xá lần này, chính quyền các cấp và công đồng xã hội mong rằng mỗi người được hưởng đặc xá và thân nhân những người được đặc xá thấy rõ chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước. Vì vậy sau khi được đặc xá trở về đoàn tụ cùng gia đình, phải chấp hành tốt đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tích cực lao động sản xuất sớm ổn định cuộc sống, trở thành công dân tốt, không tái phạm tội.
  
Nhân dịp này Đại tá Bùi Đức Thắng – Ban giám thị trại tạm giam- Công an tỉnh thay mặt Ban giám thị, cán bộ quản giáo, phát động phong trào thi đua trong toàn thể Phạm nhân tại trại tạm giam Công an tỉnh: Ra sức thi đua cải tạo lập công chào mừng các ngày kỷ niệm của đất nước năm 2011. Tiếp tục thực hiện các nội dung “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với các đợt thi đua khác trong các đội phạm nhân. Chấp hành nghiêm nội quy, quy chế trại giam, thi đua học tập, lao động cải tạo phấn đấu các kỳ án đều đạt khá và tốt. Thực hiện nếp sống kỷ luật – trật tự - văn minh trong trại giám, giữ gìn môi trường thân thiện, xanh, sạch, đẹp.
 
Thu Hoài
 print   send mail
Các tin đã đăng
 • Hội thi tuyên truyền viên giỏi về an toàn giao thông trong công nhân viên chức - lao động tỉnh   (31/08/2011)
 • Ngành Tài chính tỉnh đón nhận Huân chương Độc lập hạng III.   (27/08/2011)
 • Công an tỉnh tổ chức giải Cầu lông chào mừng ngày truyền thống CAND (19/8/1945-19/8/ 2011).   (19/08/2011)
 • Phong Thổ tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Kiểm soát thủ tục hành chính   (17/08/2011)
 • Hội nghị tổng kết năm học 2010-2011 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm học 2011-2012   (03/08/2011)
 • Công an Lai Châu đẩy mạnh công tác phòng chống tội phạm   (22/07/2011)
 • Khối Nội chính sơ kết công tác thi đua-khen thưởng 6 tháng đầu năm 2011.   (20/07/2011)
 • Kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946-12/7/2011).   (12/07/2011)
 • Lai Châu: Một người tử vong do bệnh than   (10/07/2011)
 • Lai Châu làm tốt công tác khiếu nại, tố cáo trong 6 tháng đầu năm 2011   (01/07/2011)
 • Công an Lai Châu " CAND chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ"   (29/06/2011)
 • Huyện Mường Tè: Diễn tập phòng, chống lụt bão – tìm kiếm cứu nạn   (16/06/2011)
 • Đảng bộ Công an tỉnh: Tổ chức học tập, quán triệt, triển khai NQ Đại hội XI   (09/06/2011)
 • Khởi công công trình Trường học Tiểu học Nguyễn Hữu Thọ tại Huyện Mường Tè   (07/06/2011)
 • Danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND tỉnh Lai Châu khóa XIII, nhiệm kỳ 2011 – 2016   (02/06/2011)