Chính sách Kinh tế
Thứ bảy 19/6/2021
Hơn 1.900 tỷ đồng đầu tư vào Lai Châu
 
 Đồng chí Trương Vĩnh Trọng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban chỉ đạo Tây Bắc đến dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo.
Dự Hội thảo có các đồng chí lãnh đạo một số bộ, ngành TW; lãnh đạo UBND 12 tỉnh Tây Bắc và đông đảo đại biểu, đại diện cho hơn 20 tổ chức, tập đoàn kinh tế, công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Đây là cơ hội các doanh nghiệp trong và ngoài nước tìm hiểu tiềm năng, thế mạnh của Tây Bắc để xúc tiến đầu tư.
Lai Châu sau 6 năm xây dựng và phát triển.
 Ảnh: Huy Dương.
Tham dự Hội thảo lần này, đoàn công tác của tỉnh ta do đồng chí Lê Trọng Quảng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn. Cùng đi với đoàn có lãnh đạo, đại diện các sở: Kế hoạch & Đầu tư, Công thương, Công ty Cao su Lai Châu và một số doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực: thủy điện, trồng rừng, chế biến lâm sản và chế biến dược liệu...
Gian trưng bày của tỉnh ta tại Hội thảo đã giới thiệu với đại biểu tham gia Hội thảo những tiềm năng, thế mạnh và một số đặc sản nông, lâm thổ sản của tỉnh.
Hội thảo đã thông qua báo cáo kết quả và định hướng đầu tư; tình hình phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh khu vực Tây Bắc. Theo đó các tỉnh miền núi khu vực Tây Bắc có tiềm năng, thế mạnh để phát triển các kinh tế như: khai khoáng, thủy điện, phát triển các ngành công nghiệp, phát triển tiểu thủ công nghiệp. Với thế mạnh của mình, thời gian qua các tỉnh Tây Bắc đang có sức hút mạnh mẽ với các nhà đầu tư, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình 10%/năm. Để tạo bước đà phát triển kinh tế - xã hội, các tỉnh Tây Bắc còn cần đẩy mạnh sự phối hợp, liên kết thu hút đầu tư.
Phát biểu tại Diễn đàn xúc tiến đầu tư, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng phân tích, chỉ rõ với các thế mạnh về tài nguyên, thủy lợi, khai khoáng và lợi thế về của khẩu, Tây Bắc cần sự đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước để biến những tiềm năng, thế mạnh thành bước đột phát trong phát triển kinh tế, giữ vững an ninh, quốc phòng. Phó Thủ tướng Chính phủ cũng biểu dương những kết quả tỉnh Lai Châu đã đạt được trong phát triển diện tích cây cao su, tiến độ xây dựng thủy điện...
Qua diễn đàn, các đại biểu đã tập trung thảo luận 2 chuyên đề: phát triển cơ sở hạ tầng theo các tuyến giao thông trọng điểm của vùng và phát triển vùng nguyên liệu và chế biến nông, lâm sản với lãnh đạo các tỉnh Tây Bắc.
Qua diễn đàn xúc tiến đầu tư, các tỉnh trong vùng Tây Bắc đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp với tổng số vốn đầu tư hơn 12 nghìn tỷ đồng; 3 dự án đầu tư đã đã được thỏa thuận, ký kết với tổng số vốn gần 2.000 tỷ. Tỉnh ta đã ký thỏa thuận với 2 công ty: Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu (tổng số vốn hơn 1.500 tỷ đồng) để công ty thực hiện dự án trồng 10.000ha cây cao su; dự án nuôi cá nước lạnh, chế biến thức ăn, nuôi trồng thủy sản với Công ty Cổ phần Thủy điện Chu Va, tổng mức vốn hơn 13 tỷ đồng và trao Giấy chứng nhận đề án đầu tư với số vốn đăng ký 360 tỷ đồng cho Công ty Cổ phần ván sợi MDF Minh Sơn. Trong thời gian tới sẽ có hơn 1.900 tỷ đồng đầu tư vào Lai Châu góp phần chuyển biến mạnh mẽ trong mở rộng diện tích cây cao su, chế biến lâm sản và nuôi trồng thủy sản.
Cao su Lai Châu đã bắt đầu phát triển mạnh. Ảnh: PV.
Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia diễn đàn lần này đã ủng hộ hơn 1 tỷ đồng cho quỹ “An sinh xã hội Tây Bắc”.
 
Theo Báo LC
 print   send mail