Thông báo ý kiến TT UBND tỉnh
Thứ tư 22/9/2021
Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị trực tuyến giao ban Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh
 
Ngày 26/2, UBND tỉnh ban hành Thông báo số 20/TB-UBND thông báo kết luận của đồng chí Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo tỉnh tại hội nghị trực tuyến giao ban Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Lai Châu.
  
Ngày 25 tháng 02 năm 2020, đồng chí Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo tỉnh, đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo tỉnh đồng chủ trì hội nghị trực tuyến giao ban Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Lai Châu.
  
Sau khi nghe Sở Y tế và các địa phương báo cáo kết quả triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và ý kiến phát biểu, thảo luận tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo tỉnh kết luận, chỉ đạo như sau:
  
Quán triệt thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, trong thời gian qua các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở đã triển khai tích cực, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cho đến nay, toàn tỉnh đã thực hiện tốt và kiểm soát được tình hình dịch bệnh, không phát hiện ca bệnh xác định do nhiễm Covid-19.Tuy nhiên, thực tế triển khai công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại một số địa phương đơn vị còn bộc lộ nhữngchủ quan, hạn chế nhất định; vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu ở một số nơi chưa được đề cao; công tác phối hợp còn thiếu chặt chẽ,tình trạng người dân, người lao động xuất, nhập cảnh trái phép chưa được kiểm soát triệt để; có tình trạng người thuộc diện cách ly bỏ trốn tại cơ sở, gây khó khăn trong công tác phòng phòng chống dịch bệnh.
 
Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:
  
1. Các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục nắm rõ và quán triệt thực hiện nghiêm túc các ý kiến chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về phòng chống dịch bệnh Covid-19, không được chủ quan, xem nhẹ, tập trung nguồn lực, chủ động, quyết liệt hơn nữa trong ứng phó với các tình huống của dịch bệnh. Coi trọng và làm tốt công tác thông tin, truyền thông với nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với từng địa phương, làm cho dân hiểu, dân tin, dân thay đổi hành vi và tự giác, hợp tác tham gia phòng chống dịch bệnh. Phân công trách nhiệm, phân cấp rõ ràng cho các lực lượng tham gia phối hợp trong công tác cách ly y tế; triệt để áp dụng biện pháp cách ly y tế đối với những trường hợp thuộc diện cách ly theo quy định, đảm bảo không bỏ sót đối tượng, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng.
 
2. Sở Y tế: Thường xuyên cập nhật, theo dõi sát diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước, quốc tế và trên địa bàn tỉnh, đánh giá nguy cơ, tăng cường khả năng dự báo để kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh, Ban chỉ đạo tỉnh điều phối các hoạt động phòng chống dịch.Trên cơ sở kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ dịch của Ban Chỉ đạo quốc gia, kiểm tra, rà soát, kịp thời tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh, bổ sung kịch bản, kế hoạch cụ thể để ngăn chặn sự xâm nhập, lan rộng của dịch bệnh phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh.
 
- Chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp và các đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, cập nhật, bổ sung, hướng dẫn thực hiện quy trình, thủ tục thực hiện các biện pháp cách ly y tế; điều phối các hoạt động cách ly trên địa bàn tỉnh, đảm bảo thuận lợi cho các địa phương, đơn vị trong quá trình triển khai thực hiện, đặc biệt là hướng dẫn cách ly y tế đối với những trường hợp đến từ và đi qua Hàn Quốc và các quốc gia đang có dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế.
  
- Chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính đảm bảo hậu cần cho các lực lượng của tỉnh tham gia chống dịch theo quy định. Rà soát lại thiết bị đo nhiệt độ cầm tay, trường hợp cần thiết thì mua bổ sung, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch.
 
3. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức tiếp nhận công dân có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh đã được các tỉnh, thành phố cách ly và thông báo bàn giao lại cho tỉnh để tiếp tục thực hiện công tác cách ly tại các cơ sở cách ly của tỉnh theo quy định. Phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, rà soát có phương án mở rộng các khu, điểm cách ly, điều phối các trường hợp cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh do đơn vị quản lý, đảm bảo mật độ cách ly an toàn, tránh lây nhiễm chéo.
 
4. Công an tỉnh: Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, thống kê đầy đủ các trường hợp người nước ngoài nhập cảnh, lưu trú trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các trường hợp đến từ, đi qua Hàn Quốc và các quốc gia có dịch, báo cáo kịp thời với UBND tỉnh, Ban chỉ đạo tỉnh; thông tin kịp thời cho ngành Y tế và các địa phương để áp dụng biện pháp cách ly y tế đối với trường hợp thuộc diện cách ly theo quy định.
 
Bố trí đủ nhân lực, đảm bảo công tác an ninh trật tự và giám sát chặt chẽ các trường hợp thuộc diện cách ly tại tất cả các khu cách trên địa bàn tỉnh, tại gia đình và nơi lưu trú. Không để bất kỳ trường hợp nào trốn hoặc rời khỏi nơi cách ly mà không được kiểm soát.
 
5. Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch: Chỉ đạo các Công ty du lịch, các khánh sạn, cơ sở lưu trú quản lý, nắm bắt tình hình sức khoẻ hàng ngày, lịch trình của du khách, nhất là du khách Hàn Quốc và các quốc gia có dịch, kịp thời thông báo cho cơ sở y tế hoặc chính quyền địa phương nếu phát hiện du khách nghi ngờ mắc bệnh để tổ chức cách ly, quản lý theo quy định.
 
6. Sở Giáo dục và Đào tạo: Kịp thời tham mưu UBND tỉnh cho học sinh đi học trở lại theo chỉ đạo của Chính phủ. Chỉ đạo các nhà trường, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh thường xuyên triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, an toàn thực phẩm, khử khuẩn lớp học, khử khuẩn đồ dùng học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang…; Phối hợp với ngành y tế thường xuyên kiểm tra nhiệt độ và sức khoẻ học sinh, giáo viên toàn trường, cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin đối với các trường hợp nghi mắc bệnh cho cơ quan quản lý và cơ quan y tế để có biện pháp hỗ trợ, xử lý kịp thời.
  
7. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội:Chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố chủ động thống kê, rà soát số lao động của tỉnh hiện đang làm việc tại Hàn Quốc, Trung Quốc và một số quốc gia có dịch để có biện pháp theo dõi, cách ly, quản lý đầy đủ, khi lao động về nước. Nắm rõ nơi ở tại nước ngoài của lao động để có biện pháp từ sớm.
 
8. Sở Giao thông Vận tải: Chỉ đạo các đơn vị khai thác bến xe, các đơn vị kinh doanh vận tải, các tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong các hoạt động giao thông vận tải; kiểm soát chặt chẽ số lượng hành khách trên các phương tiện vận chuyển, các thông tin hành khách, kịp thời thông tin cho các ngành chức năng, các địa phương để áp dụng các biện pháp cách ly, phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.
 
9. Các ngành chức năng: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Công an, Quản lý thị trường, Hải quan, Biên phòng tăng cường phối hợp liên ngành, thường xuyên thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc nuôi, nhốt, tiêu thụ trái phép động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tại các nhà hàng, cơ sở kinh doanh, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật, đảm bảo an toàn sinh học, an toàn phòng dịch từ nguồn lây động vật hoang dã.
 
10. Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng: Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan bố trí đầy đủ nhân lực, cơ sở vật chất và thực hiện nghiêm Quy trình kiểm dịch y tế, vận chuyển hàng hoá xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh của phương tiện và người điều khiển phương tiện tại cửa khẩu đã được phê duyệt, đảm bảo tuyệt đối an toàn, không để lây nhiễm dịch bệnh cho cán bộ, người lao động và nhân dân thông qua hoạt động xuất, nhập cảnh.
  
11. Ban Quản lý Trung tâm Hành chính, chính trị tỉnh: Chỉ đạo nhân viên lễ tân, người lao động thực hiện đeo khẩu trang và áp dụng các biện pháp phòng dịch cá nhân khi làm nhiệm vụ; kiểm soát tốt khách đến giao dịch, đề nghị khách thực hiện đeo khẩu trang, đeo thẻ, sát khuẩn taytrước khi vào giao dịch; đồng thời bố trí cổng đi riêng cho khách, đảm bảo công tác quản lý, giám sát và phòng dịch an toàn.
 
12. UBND các huyện, thành phố:Chỉ đạo quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; đảm bảo công tác an ninh trật tự, quản lý, giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly tại các khu cách ly do địa phương quản lý. Thống kê, rà soát, xây dựng phương án để tiếp nhận số lao động, du học sinhcủa địa phương ở Trung Quốc, Hàn Quốc và một số quốc gia vùng có dịch chưa về nước để được theo dõi, cách ly, quản lý sức khoẻ theo quy định.Nắm rõ nơi ở của lao động, du học sinh tại nước ngoài để có phương án từ sớm.
 
Thu Hoài
 print   send mail
Các tin đã đăng
 • Kết luận của Đ/c Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp UBND tỉnh   (27/02/2020)
 • Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh triển khai phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus nCov   (01/02/2020)
 • Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp BCĐ thực hiện các Chương trình MTQG   (31/01/2020)
 • Khẩn trương xây dựng kịch bản chi tiết của các hoạt động tại Lễ hội ba nước Việt – Lào-Trung   (09/12/2019)
 • Kết luận của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị tổng kết 10 năm chương trình NTM   (25/10/2019)
 • Kết luận của Phó CT Thường trực UBND tỉnh Tống Thanh Hải tại phiên họp thường kỳ UBND tháng 8/2019   (29/08/2019)
 • Kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tại buổi kiểm tra thực địa vùng chè cổ thụ   (13/08/2019)
 • Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh, tại phiên họp trực tuyến UBND tháng 7 năm 2019   (02/08/2019)
 • Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với các ngành nhằm tháo gỡ khó khăn cho các dự án thuỷ điện   (19/07/2019)
 • Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo tổ chức kỷ niệm các sự kiện lịch sử   (18/07/2019)
 • Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp UBND tỉnh tháng 5 năm 2019   (18/07/2019)
 • Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng tại cuộc họp ngày 11/7/2019   (17/07/2019)
 • Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCH Phòng chống thiên và tìm kiếm cứu nạn tỉnh   (11/07/2019)
 • Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị trực tuyến sơ kết nhiệm vụ phát triển KTXH 6 tháng đầu   (02/07/2019)
 • Kết luận của đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh sau khi kiểm tra thiệt hại do mưa lũ   (02/07/2019)