Thông báo ý kiến TT UBND tỉnh
Thứ hai 26/7/2021
Kết luận của Đ/c Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp UBND tỉnh
 
Ngày 20/2, UBND tỉnh Thông báo số 18/TB-UBND, Kết luận của Đồng chí Trần Tiến Dũng ‑ Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp UBND tỉnh tháng 02 năm 2020.
 
Ngày 19/02/2020, Uỷ ban nhân dân tỉnh tổ chức phiên họp tháng 02 năm 2020. Sau khi nghe lãnh đạo các sở, ngành báo cáo nội dung trình tại phiên họp và ý kiến tham gia của các đại biểu, Đồng chí Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận như sau:
 
Về công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh; tình hình kinh tế xã hội tháng 02; tình hình thu ngân sách nhà nước trên địa bàn; nhiệm vụ trọng tâm tháng 03 năm 2020
  
Trong không khí phấn khởi đầu xuân Canh Tý 2020,các ngành, các cấp chính quyền đã tổ chức rất tốt để nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu có kỳ nghỉ tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, không xảy ra các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự, các vụ án được phát hiện và khám phá nhanh, tình hình tai nạn giao thông giảm cả 03 tiêu chí, tình hình biên giới ổn định, công tác cung ứng hàng hoá được đảm bảo, vệ sinh an toàn thực phẩm được tăng cường; tỉnh đã hỗ trợ được 78.000 suất quà tết với giá trị hơn 27 tỷ đồng cho các gia đình khó khăn, hộ nghèo, gia đình chính sách, bệnh nhân, để đảm bảo mọi người đều có tết vui tươi, đầm ấm.
 
Các ngành, các cấp đã nghiêm túc, tập trung thực hiện nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu, tuần đầu năm mới. Đặc biệt là Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp đã thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Biên phòng tỉnh đã tích cực triển khai các công việc phòng, chống dịch bệnh; UBND các huyện, thành phố hàng ngày cập nhật tình hình, số liệu, rà soát, cách ly các trường hợp nghi nhiễm theo chỉ đạo, hướng dẫn của tỉnh và Trung ương.
 
Để tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2020, trước mắt là tập trung cho các nhiệm vụ trọng tâm tháng 03, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố biến thách thức thành hành động, trong khó khăn, tìm hướng đi mới,thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:
 
1. Trước tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp, Tỉnh có đường biên giới với Trung Quốc dài, nên dịch bệnh Covid-19 sẽ tác động trực tiếp và gián tiếp, cần tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tập trung phòng chống dịch quyết liệt nhưng không hoang mang, lo lắng, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị vì sức khoẻ, an toàn của nhân dân; chủ động ứng phó hiệu quả và có giải pháp quyết liệt, đồng bộ, nỗ lực phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ, đạt mục tiêu đề ra, phù hợp với tình hình, diễn biến dịch bệnh, một số nhiệm vụ cụ thể của các sở, ngành cần tập trung như sau:
 
- Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính cùng các sở, ngành xây dựng kịch bản tăng trưởng mới để phấn đấu đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, phù hợp với diễn biến dịch bệnh Covid-19.
 
- Sở Y tế tập trung tham mưu, chủ động theo các cấp độ kịch bản, quân số đảm bảo 100% trực 24/24. Thực hiện nghiêm các chế độ trực, giám sát, kịp thời tham mưu triển khai các chỉ đạo của Trung ương và hướng dẫn người dân các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh.
 
- Thành viên Ban Chỉ đạo tại các huyện tiếp tục kiểm tra, nhất là kiểm tra đột xuất để kịp thời phát hiện, đôn đốc những xã, bản chưa hoàn tất công tác chủ động phòng ngừa, những nơi có lực lượng lao động bên Trung Quốc hiện nay chưa trở về.
 
- Sở Tư pháp, Sở Y tế nghiên cứu, tham mưu việc thành lập khu cách ly tập trung, phê duyệt danh sách cách ly đưa vào trung tâm đảm bảo đúng quy định; chủ độngtham mưu cho Ban Chỉ đạo có hướng dẫn cho các đơn vị.
 
- Sở Công Thương tăng cường kiểm soát tốt thị trường, giá cả, nhất là các mặt hàng thiết yếu, vật tư y tế, không để tình trạng đầu cơ găm hàng, gian lận thương mại. Chuẩn bị tốt cho các phương án phòng, chống, phù hợp diễn biến của dịch; chủ động khảo sát tại các huyện, tạo sự liên thông đảm bảo trong các trường hợp cấp bách phải có đầy đủ các điều kiện ứng phó, phòng, chống dịch bệnh.
 
- Các cấp, các ngành phát huy trách nhiệm người đứng đầu trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, không để tình trạng trên nóng, dưới lạnh, gây sách nhiễu đối với người dân, doanh nghiệp trong thực hiện nhiệm vụ, phát huy các phong trào khuyến khích thúc đẩy sản xuất kinh doanh, thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp.
 
2. Phân công Đồng chí Tống Thanh Hải ‑ Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh chỉ đạo:
 
- Sở Nông nghiệp và PTNT:
 
+Tập trung sản xuất vụ Đông Xuân, đặc biệt là công tác chuẩn bị giống, vật tư phục vụ công tác trồng mới năm 2020; các huyện phải chuẩn bị và báo cáo rõ nhu cầu giống, vật tư, đảm bảo số lượng, chất lượng nguồn giống; theo dõi diễn biến thời tiết, chủ động có các phương án phòng, chống thiên tai, dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi; tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.Kiểm soát chặt chẽ các hoạt động buôn bán động vật hoang dã và các sản phẩm liên quan, nhất là tại các cửa khẩu, lối mở khu vực biên giới.
 
+ Chỉ đạo các huyện, thành phố triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Cúm gia cầm theo đúng quy định của Luật Thú y, Quyết định số 172/QĐ-TTg ngày 13/02/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh Cúm gia cầm giai đoạn 2019-2025” và các văn bản của Bộ Nông nghiệp và PTNT, phòng chống dịch tả lợn Châu Phi.
 
+ Hướng dẫn các hộ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm các biệp pháp chăn nuôi an toàn sinh học, các biện pháp chủ động phòng dịch; tổ chức tiêm vắc xin Cúm gia cầm, đảm bảo đạt tỷ lệ tối thiểu trên 80% tổng đàn có nguy cơ và thuộc đối tượng tiêm phòng.
 
+ Tập trung tháo gỡ cho các dự án nông nghiệp, các dự án chăn nuôi gia xúc trên địa bàn; đẩy nhanh tiến độ thẩm định, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp;phát huy vai trò của ngành nông nghiệp trong triển khai, thực hiện Chương trình OCOP, xây dựng sản phẩm chủ lực của tỉnh.
 
- Sở Nội vụ khẩn trương thực hiện thi tuyển công chức, viên chức, thi chuyển ngạch, thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp, nhất là các trường hợp phục vụ Đại hội Đảng các cấp, thực hiện trong quý I năm 2020.
 
- Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch cùng với Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch chuẩn bị các nội dung để thực hiện chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch, chương trình xúc tiến du lịch tại Hà Nội ngay từ bây giờ, khi hết dịch thì có đủ điều kiện phát triển mạnh hơn; hoàn thiện, trình UBND tỉnh Báo cáo tổng kết Chương trình hành động số 30-CTr/TU ngày 18 tháng 01 năm 2012 của Tỉnh ủy Lai Châu về việc thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW về sự tăng cường lãnh đạo của Đảng tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục thể thao đến năm 2020. Hoàn thành trước ngày 10/3/2020.
 
- Sở Kế hoạch và Đầu tư sớm xây dựng phầm mềm du lịch thông minh.
 
- Sở Giáo dục và Đào tạo sớm trình kế hoạch xoá tái mù chữ trên địa bàn tỉnh, báo cáo UBND tỉnh trong tháng 3 năm 2020.
 
3. Phân công Đ/c Giàng A Tính ‑ Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo:
 
- Sở Tài chính và Cục Thuế tỉnh tham mưu chỉ đạo việc thu nợ thuế, chống thất thu thuế, có phương án thu phù hợp với tình hình dịch bệnh, giao thêm cho các đơn vị có khả năng hoàn thành vượt mức kế hoạch đã giao.
 
- Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì rà soát các doanh nghiệp thuê đất, chuyển đổi mục đích sửa dụng đất trên địa bàn nhằm chống thất thu tiền sử dụng đất, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/3/2020.
 
- Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát toàn bộ các chủ trương đầu tư đã được cấp, triển khai, để báo cáo UBND. Tổ chức gặp mặt các nhà đầu tư các dự án đang triển khai đầu tư, các dự án chuẩn bị đầu tư, tập trung tháo gỡ khó khăn, khuyến khích, động viên nhà đầu tư; đồng thời cảnh báo các nhà đầu tư chưa thực hiện đúng cam kết đầu tư. Hoàn thành trước ngày 10/3/2020.
 
- Thành lập tổ công tác hỗ thủ tục đầu tư các dự án lớn do Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng theo các dự án lĩnh vực phụ trách.
 
- Sở Giao thông vận tải phối hợp với UBND huyện Phong Thổ rà soát, có phương án sửa chữa tạm thời tuyến đường Thèn Sin - Sin Suối Hồ.
 
4. Các Ban quản lý dự án, các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân vốn đầu tư năm 2020; thực hiện nghiêm túc lộ trình áp dụng lựa chọn nhà thầu qua mạng trong năm 2020 theo quy định của Thông tư số 11/2019/TT-BKHĐT, cụ thể: Phải tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng đối với toàn bộ (100%) các gói thầu áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, chào hàng cạnh tranh thuộc lĩnh vực hàng hoá, dịch vụ phi tư vấn, dịch vụ tư vấn có giá trị không quá 5 tỷ đồng và thuộc lĩnh vực xây lắp có giá gói thầu không quá 10 tỷ đồng.
 
Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn cụ thể, theo dõi việc thực hiện của các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án để báo cáo UBND tỉnh kịp thời những trường hợp không thực hiện theo quy định.
 
5. Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương tham mưu UBND tỉnh phân bổ các nguồn vốn sự nghiệp, đầu tư năm 2020 chưa phân bổ chi tiết trong tháng 02, trừ các trường hợp bất khả kháng.
 
Thành lập các đoàn kiểm tra việc phân bổ, giao kế hoạch của các huyện, thành phố, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/3/2020.
 
Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo xử lý, giải quyết dứt điểm các dự án không hoàn thiện thủ tục thanh, quyết toán công trình; đề xuất chế tài cụ thể với các chủ đầu tư, nhà thầu không hoàn thiện hồ sơ theo quy định.
 
6. Các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư; UBND các huyện, thành phố tiếp tục rà soát, xử lý kịp thời các kiến nghị, đề xuất của người dân, doanh nghiệp với tinh thần trách nhiệm cao nhất, không để người dân, doanh nghiệp bức xúc, kiến nghị nhiều lần mà không được giải quyết.
 
7.Giao Trung tâm Hành chính công thực hiện nghiêm việc tiếp nhận hồ sơ, hẹn ngày trả kết quả, không để tình trạng đến ngày không trả được kết quả hoặc gần đến ngày hẹn trả kết quả mới yêu cầu bổ sung, chỉnh sửa hồ sơ, gây phiền hà, tốn thời gian, chi phí của người dân, doanh nghiệp.
 
Giao Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản xin lỗi đối với hồ sơ chậm, quá hạn xử lý; có biện pháp xử lý hoặc đề xuất xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức có liên quan.
 
Giao Văn phòng UBND tỉnh tổng hợp những cơ quan, đơn vị chậm giải quyết, có nhiều việc phải dừng giải quyết và không trả hồ sơ đúng hạn, đề xuất biện pháp xử lý đối với người đứng đầu theo quy định.Thống kê hàng tháng tình hình thực hiện nhiệm vụ các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố.
 
8. Giao Liên minh Hợp tác xã chuẩn bị nội dung để Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với các Hợp tác xã, nhất là hợp tác xã nông nghiệp, dự kiến thời gian làm việc trong tháng 03 năm 2020.
 
9. Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Ngoại vụ hoàn thiện đề án đoàn ra, hội đàm với phía Trung Quốc về thông quan hàng hoá với Trung Quốc qua cửa khẩu chính, đảm bảo thông thương hàng hoà và phòng, chống dịch bệnh theo đúng hướng dẫn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
 
10. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và PTNT giải quyết dứt điểm kiến nghị của các hộ dân xã Nậm Chà, xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn. Hoàn thành và báo cáo UBND tỉnh kết quả giải quyết trong tháng 02 năm 2020.
 
11. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội: Kiểm tra công tác đảm bảo an toàn lao động các công trình thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp để xảy ra sai phạm an toàn lao động; kiểm tra, đề xuất biện pháp xử lýviệc quá tải các đối tượng sử dụng Methadone tạixã Tà Tổng, huyện Mường Tè; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/3/2020.
 
12.Các lực lượng Công an, Quân đội, Biên phòng; UBND các huyện, thành phố nắm chắc địa bàn, chủ động trong công tác đảm bảo an ninh trật tự. Chỉ đạo đảm bảo quốc phòng - an ninh và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Tập trung đấu tranh ngăn chặn các hoạt động phá hoại, kích động, gây rối an ninh, trật tự, các hoạt động tuyên truyền đạo trái pháp luật.
 
Giao Sở Nội vụ xây dựng đề án quản lý hoạt động tôn giáo trên địa bàn để chủ động trong công tác quản lý hoạt động tôn giáo; hoàn thành trong tháng 03 năm 2020.
  
Các Dự thảo quyết định trình tại phiên họp
 
1. Dự thảo Quyết định ban hành quy định về hạn mức giao đất; hạn mức công nhận quyền sử dụng đất ở; diện tích, kích thước tối thiểu được tách thửa trên địa bàn tỉnh Lai Châu
 
Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng báo cáo đánh giá tác động của chính sách (Quyết định cũ) đã ban hành để có đánh giá cụ thể, khách quan hơn nữa, làm cơ sở ban hành quy định mới.
 
Đề nghị tiếp thu, chỉnh lý các ý kiến phát biểu, cụ thể: Việc quy định số nhân khẩu để làm cơ sở giao hạn mức mà không có trần hạn chế sẽ không phù hợp với những hộ có nhiều nhân khẩu; việc quy định từ 05 nhân khẩu trở lên cho phép tách thửa chưa phù hợp định hướng tích tụ ruộng đất để phát triển nông nghiệp của tỉnh; đối với đất trồng lúa, không quy định hạn mức nhỏ hơn đã quy định; tách thửa khi có quy hoạch; đối với đất ở đô thị, nghiên cứu áp dụng theo lộ giới, mặt tiền thửa đất để đảm bảo khả thi, mỹ quan đô thị; điều khoản chuyển tiếp, quy định cụ thể với những thủ tục đã và đang thực hiện, khi quyết định này hiệu lực thì có thể thực hiện theo quy định cũ hoặc mới (tuỳ người dân lựa chọn).
 
Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp thu các ý kiến tham gia tại phiên họp, nhất là các ý kiến của Sở Xây dựng, Sở Tư pháp, tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện Tờ trình,Dự thảo quyết định, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/3/2020.
 
2. Dự thảo Quyết định quy định một số nội dung về trình tự thực hiện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Lai Châu
 
Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp thu các ý kiến tham gia, nhất là sự phù hợp với các văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực cao hơn, với nguyên tắc tạo thuận lợi tối đa cho người dân; quy trình phải rõ ràng, công khai, minh bạch; rà soát lại dự thảo, viết ngắn gọn, rõ ràng, lược bỏ các quy định không phù hợp.
 
Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, làm việc thống nhất nội dung Dự thảo quyết định với Sở Tư pháp, Sở Xây dựng trước khi trình UBND tỉnh. Hoàn thành trước ngày 15/3/2020.
 
3. Dự thảo Quyết định ban hành quy định về góp vốn bằng quyền sử dụng đất và điều chỉnh lại quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Lai Châu
 
Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp thu các ý kiến tham gia, hoàn chỉnh Dự thảo quyết định trình UBND tỉnh ban hành trong tháng 02 năm 2020.
 
Thu Hoài
 print   send mail
Các tin đã đăng
 • Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh triển khai phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus nCov   (01/02/2020)
 • Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp BCĐ thực hiện các Chương trình MTQG   (31/01/2020)
 • Khẩn trương xây dựng kịch bản chi tiết của các hoạt động tại Lễ hội ba nước Việt – Lào-Trung   (09/12/2019)
 • Kết luận của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị tổng kết 10 năm chương trình NTM   (25/10/2019)
 • Kết luận của Phó CT Thường trực UBND tỉnh Tống Thanh Hải tại phiên họp thường kỳ UBND tháng 8/2019   (29/08/2019)
 • Kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tại buổi kiểm tra thực địa vùng chè cổ thụ   (13/08/2019)
 • Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh, tại phiên họp trực tuyến UBND tháng 7 năm 2019   (02/08/2019)
 • Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với các ngành nhằm tháo gỡ khó khăn cho các dự án thuỷ điện   (19/07/2019)
 • Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo tổ chức kỷ niệm các sự kiện lịch sử   (18/07/2019)
 • Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp UBND tỉnh tháng 5 năm 2019   (18/07/2019)
 • Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng tại cuộc họp ngày 11/7/2019   (17/07/2019)
 • Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCH Phòng chống thiên và tìm kiếm cứu nạn tỉnh   (11/07/2019)
 • Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị trực tuyến sơ kết nhiệm vụ phát triển KTXH 6 tháng đầu   (02/07/2019)
 • Kết luận của đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh sau khi kiểm tra thiệt hại do mưa lũ   (02/07/2019)
 • Kết luận của đồng chí Trần Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp ngày 17/6/2019   (28/06/2019)